svasdssvasds

“กรมปศุสัตว์” จับมือเอกชนแก้ไข่ไก่ล้นตลาด

06 ก.ค. 2565 เวลา 10:23 น.

กรมปศุสัตว์ชี้แจง มาตรการแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาดราคาตกต่ำ สวนทางต้นทุนการผลิตที่เพิ่งสูงขึ้น เร่งปลดไก่ไข่เกินอายุ ผลักดันส่งออก 58 ล้านฟอง พยุงราคา ขณะที่ “มาโนช” แถลงขอบคุณ 2 กรม หน่วยงานรัฐ เบื้องหลังความสำเร็จไข่ไก่ขยับราคาขึ้น เป็นกรม คลิกอ่านด่วน

“กรมปศุสัตว์” จับมือเอกชนแก้ไข่ไก่ล้นตลาด

 

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่าตามที่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยได้ร้องเรียนว่าเกิดปัญหาผลผลิตไข่ไก่ล้นตลาดตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2565 ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่เดือดร้อนเนื่องจากราคาไข่ไก่ที่ตกต่ำลง โดยพบว่าราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มต่ำกว่า 2.80 บาทต่อฟองในหลายพื้นที่ สวนทางกับต้นทุนการผลิตที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องทั้งค่าอาหารสัตว์และค่าน้ำมันเชื้อเพลิง จากสถานการณ์สงครามรัสเซีย - ยูเครน เฉลี่ยอยู่ที่ 3.02 บาทต่อฟอง ในเดือนมิถุนายน 2565 และได้ร้องขอให้กรมปศุสัตว์เร่งรัดผู้เลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ดำเนินกิจกรรมเพื่อพยุงราคาไข่ไก่ในตลาดภายในประเทศนั้น

 

“กรมปศุสัตว์” จับมือเอกชนแก้ไข่ไก่ล้นตลาด

 

กรมปศุสัตว์ได้มีการประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนผู้ผลิตไข่ไก่ ทั้งรายเล็ก รายกลางและรายใหญ่ พบว่าปัญหาดังกล่าวมีเหตุจากในช่วงที่ราคาไข่ไก่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้เลี้ยงไก่ไข่บางส่วนมีการลดการปลดไก่ไข่ลงจนกำลังการผลิตเพิ่มสูงขึ้นมากร่วมกับภาวะเศรษฐกิจที่กระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค จึงได้มีการกำหนดมาตรการดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ประกอบด้วย

 

1. มาตรการขอความร่วมมือผู้ประกอบการเร่งปลดไก่ไข่ยืนกรงตามอายุที่เหมาะสม ไม่เกิน 80 สัปดาห์

 

2.มาตรการขอความร่วมมือผู้ประกอบการไก่ไข่พันธุ์ (PS) จำนวน 16 ร่วมกันผลักดันไข่ไก่ส่งออกหรือปลดไก่ไข่ยืนกรงก่อนกำหนดทดแทน เป้าหมายเพื่อลดปริมาณไข่ไก่ภายในประเทศจำนวน 58 ล้านฟอง ระหว่างเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2565

 

 

ปัจจุบันสามารถดำเนินการลดปริมาณไข่ไก่ในตลาดภายในประเทศแล้วจำนวน 40.34 ล้านฟอง คิดเป็นร้อยละ 68.94 พบว่าจากผลการดำเนินการดังกล่าว ประกอบกับการปลดไก่ไข่ยืนกรงอายุเกินอย่างต่อเนื่องของผู้ประกอบการ ส่งผลให้สถานการณ์ไข่ไก่ล้นตลาดเริ่มคลี่คลาย กระทั่งสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่หลายแห่งมีการประกาศราคาไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 อยู่ที่ 3.20 บาทต่อฟอง จึงขอขอบคุณความร่วมมือของผู้ผลิตไข่ไก่และผู้ประกอบการไก่ไข่พันธุ์ที่เข้าร่วมกิจกรรมรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่จนสถานการณ์ไข่ไก่ล้นตลาดเริ่มคลี่คลาย และปริมาณการผลิต - การบริโภคเริ่มกลับสู่สมดุลอีกครั้ง

 

“กรมปศุสัตว์” จับมือเอกชนแก้ไข่ไก่ล้นตลาด

 

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์จะมีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะและประสานกับภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาปรับเปลี่ยนมาตรการให้มีความเหมาะสม ตามนโยบาย “ผู้บริโภคต้องไม่เดือดร้อนและเกษตรกรต้องอยู่ได้” ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต่อไป

  “กรมปศุสัตว์” จับมือเอกชนแก้ไข่ไก่ล้นตลาด

 

นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่า เป็นระยะเวลากว่า 60 วันที่คนเลี้ยงไก่ทนทุกข์ทรมานกับภาวะขายไข่ขาดทุนทุกวันๆต้นทุนโดยเฉพาะอาหารสัตว์ขึ้นเอาๆไม่หยุดเลยขณะที่ราคาไข่ปรับลดลงแทบจะทุกวันเช่นกันในที่สุดด้วยความร่วมใจกันทั้งกรมปศุสัตว์และกรมการค้าภายในที่ออกมาตรการต่างๆออกมาเราจะพอใจหรือไม่อย่างไรก็ถือว่าท่านหวังดีและเข้าใจเห็นใจคนเลี้ยงเป็นอย่างดี  ที่จริงวงการเรายังมีเรื่องต้องสะสางอีกมากแต่คงไม่ว่ากล่าวกันถึงเวลาหนึ่งคงต้องสังคายนากันเสียที

 

ทั้งเรื่องพันธ์สัตว์ที่พวกเรายังข้องใจ  ไหนควบคุมอย่างดี ทำไม ถึงเป็นเข่นนี้  มีหลายคนสงสัยกรมการค้าภายในช่วยอะไร ขอเรียนว่ายามภาวะวิกฤตที่ผ่านมาท่านช่วยรายเล็กรายน้อยหาตลาดให้ซ้ำปรามพ่อค้าที่เห็นแก่ตัวให้หยุดการกระทำที่เห็นแก่ตัวแล้วให้ค้าขายแบบมีคุณธรรมอย่าถือโอกาสซ้ำเติมคนเลี้ยงอีกเลย 

 

“กรมปศุสัตว์” จับมือเอกชนแก้ไข่ไก่ล้นตลาด

 

ยังมีอีกมากที่ข้าราชการทั้งสองกระทรวงมีความห่วงใยในอาชีพของเราแม้อาจมีปัญหาบางเรื่องที่ดูเหมือนเป็นอุปสรรคกับอาชีพนี้แต่ทำความเข้าใจกันได้ดีเสมอมา ผมหวังว่าปัญหาต่างๆคงได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายโดยเฉพาะคนอยู่ในอาชีพนี้ถือว่าต้องตื่นตัวคนแรกๆเสมอ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด