svasdssvasds

จับตาพายุ 2 ลูก เช็คเลยกระทบไทยหรือไม่

02 ก.ค. 2565 เวลา 4:40 น. 2.5k

“วัฒนา กันบัว” อัพเดท เส้นทางพายุโซนร้อน “แอรี” พายุไต้ฝุ่น “ชบา” พายุ 2 ลูกกระทบไทยหรือไม่ ล่าสุด อุตุฯเตือนคนไทยเดินทางไปจีนทางตอนใต้ ตรวจสอบก่อนเดินทาง คาดกว่า พายุ “ชบา” จะขึ้นฝั่งค่ำนี้

ดร.วัฒนา กันบัว

 

ดร.วัฒนา กันบัว ผู้อำนวยกองพัฒนาอุตุนิยมวิทยา กรมอุตุนิยมวิทยา เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ในช่วงนี้มีมีพายุเกิดขึ้น 2 ลูก โดน ทั้ง 2 ลูก เป็นพายุโซนร้อน "แอรี" กำลังเคลื่อนที่ไปทางญี่ปุ่น เกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก และพายุไต้ฝุ่น “ชบา” ในทะเลจีนใต้  ซึ่งล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ได้อัพเดทเส้นทางพายุโซนร้อนรุนแรง "ชบา (CHABA)" กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ ศูนย์กลางยังอยู่ทางตอนบนของเกาะไหหลำประเทศจีน คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นได้อีก และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ในค่ำวันนี้ (2/7/65) ผู้ที่มีแผนจะเดินทางไปประเทศจีนทางตอนใต้ขณะนี้ควรตรวจสอบก่อนออกเดินทาง

เส้นทางพายุ 2 ลูก (เส้นสีแดง)

 

 

ทั้งนี้พายุทั้ง 2 ลูก ได้แก่ พายุ "แอรี"  และ พายุ “ชบา”  นี้ไม่กระทบไทย เพราะไม่ได้เข้าไทย แต่ฝนที่ตกเกิดจากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

 

โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 6 ก.ค. 65

 

จับตาพายุ 2 ลูก เช็คเลยกระทบไทยหรือไม่

 

 

        จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

 

        ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และอุตรดิตถ์

        ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู สกลนคร นครพนม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

 

        ภาคกลาง: จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี

        ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

        ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

        จับตาพายุ 2 ลูก เช็คเลยกระทบไทยหรือไม่

ส่วนพายุโซนร้อนกำลังแรง “ชบา” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนมีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 20.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.9 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 17 กม./ชม. คาดว่าในช่วงวันที่ 2–3 ก.ค. 65 จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้โดยไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

 

ทั้งนี้โดยสรุป พายุ "แอรี" และพายุไต้ฝุ่น “ชบา”  ทั้ง 2 ลูกไม่กระทบกับประเทศไทย

 

ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

คลิกอัพเดท เส้นทางพายุ สำหรับคนที่สนใจ ศึกษาเส้นทางพายุ

คลิกที่นี่

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด