svasdssvasds

"กรมการพัฒนาชุมชน" ผุด "OTOP PREMIUM" ดัน 300 ผลิตภัณฑ์สู่ตลาดสากล

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
27 มิ.ย. 2565 เวลา 10:55 น.

"กรมการพัฒนาชุมชน" ผุด "OTOP PREMIUM" ดัน 300 ผลิตภัณฑ์สู่ตลาดสากล ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค คู่การยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการ

นาย สุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) เปิดเผยว่า กรมฯได้ดำเนินโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP PREMIUM เพื่อพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ควบคู่กับการยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการ เพื่อต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอปสู่ตลาดสากล

 

ทั้งนี้ กรมฯได้นำผลิตภัณฑ์ OTOP ที่ได้มาตรฐานระดับ 4 – 5 ดาว จำนวน 300 ผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย ประเภทอาหาร ประเภทเครื่องดื่ม ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย ประเภทของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก

 

และประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร โดยคัดสรรผลิตภัณฑ์จากทั่วประเทศที่มีความพร้อมเข้าสู่กระบวนการพัฒนาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา วิเคราะห์ข้อมูลผลิตภัณฑ์ เพื่อนำไปสู่การจัดหลักสูตรที่เหมาะสมในการอบรมเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการผ่านช่องทางออนไลน์ 

 

และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่ทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นและก้าวสู่ระดับสากลต่อไป โดยจะมีการส่งเสริมช่องทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการ

 

ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีเป้าหมายในการสืบสานภูมิปัญญา พัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และยกระดับผลิตภัณฑ์ OTOP ให้เป็นสินค้าระดับ Premium สู่สากล 

 

"กรมฯได้รับมอบหมายให้ส่งเสริมการดำเนินงาน โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) เพื่อสร้างความเจริญเติบโตและยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนในชุมชนให้ดีขึ้น กรมจึงได้ดำเนินการเพื่อต่อยอดดังกล่าว"

 

"กรมการพัฒนาชุมชน" ผุด "OTOP PREMIUM"

 

นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อไปอีกว่า โครงการดังกล่าวจะนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาแล้วเข้าสู่กิจกรรมทดสอบตลาด ในระหว่างวันที่ 4-8 กรกฎาคม 2565 ที่ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

 

เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาด อีกทั้งยังมีกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ Business Matching กับธุรกิจชั้นนำ อาทิ King Power เครือเซ็นทรัล และ โอทอป อินเตอร์เทรดเดอร์ เป็นต้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการต่อยอดและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP สู่ระดับสากล 

สำหรับการทดสอบตลาดออนไลน์ ได้ดำเนินการ ใน 3 ช่องทาง คือ ทางเวปไซต์ www.otoptoday.com และวิธีการฝากขายผ่าน Market place ที่ได้รับความนิยมอย่าง Shopee  และ Lazada  โดยได้แสดงรายละเอียดสินค้า เช่น รูปภาพ ราคา จำนวน และเรื่องราว (Story) ของสินค้าไว้อย่างละเอียด เพื่อเพิ่มโอกาสการแข่งขันทางการตลาด

 

โดยคาดหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้จะเกิดการจับคู่ทางการค้าและส่งเสริมให้สินค้า OTOP ได้มีโอกาสแข่งขันทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น

 

"โครงการนี้จะผลักดันผู้ประกอบการโอทอปที่มีความพร้อมมาพัฒนาและส่งเสริม เพื่อสามารถนำผลิตภัณฑ์ไทยที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดสากลได้มากยิ่งขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาลในการสร้างสรรค์ชุมชน สร้างคน สร้างชาติ ต่อไป"

แท็กที่เกี่ยวข้อง