svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

‘แม่สอด’ ชูเขตศก.พิเศษ เล็งศึกษา ‘กาสิโน’ เป็นทางเลือกปั้นรายได้

15 มิถุนายน 2565

“บุญลือ” นำทีมกมธ. เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ปักหลักแม่สอด ประชุมริมเมยกับหน่วยงานพื้นที่ 2 วันเต็ม หารือแนวทางทั้งการจัดเก็บรายได้ รูปแบบการลงทุนมาตรการป้องกันการพนันผิดกฎหมายภาคเอกชนชูขับเคลื่อนเขตศก. พิเศษชายแดนให้เกิดได้จริงดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 12 มิถุนายน 2565 นายบุญลือ ประเสริฐโสภา รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมายการแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร (สส.) และคณะกรรมาธิการฯเดินทางลงพื้นที่ ท่า 23 วังแก้ว (ท่าพ่อเลี้ยงคำ) อ.แม่สอด จ.ตาก

 

เพื่อจัดประชุมสัมมนาหัวข้อ หลักเกณฑ์และรูปแบบการลงทุน และการประกอบธุรกิจการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร และมาตรการในการป้องกันการพนันผิดกฎหมายโดยมีนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาท้องถิ่นฯ ในพื้นที่ชายแดน เข้าร่วมกว่า 100 คน โดยห้องประชุมต้้งอยู่ริมแม่นํ้าเมย ชายแดนไทย-เมียนมา ตรงข้ามเขตเศรษฐกิจเมืองใหม่ โก๊กโก่ โดยกลุ่มทุนชาวจีนในฝั่งเมียนมา

กมธ.เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ประชุมระดมสมองในพื้นที่อ.แม่สอด ริมแม่น้ำเมย เยื้องเขตเมืองใหม่โก๊กโก่ของนายทุนจีนบนฝั่งเมียนมา

‘แม่สอด’ ชูเขตศก.พิเศษ เล็งศึกษา ‘กาสิโน’ เป็นทางเลือกปั้นรายได้

นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จังหวัดตาก เลขานุการคณะกรรมการธิการฯ กล่าวว่า กมธ.ชุดนี้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อศึกษาข้อมูลเท่านั้น ไม่ใช่ตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณา ว่าจะตั้งหรือไม่ตั้งสถานบันเทิงแบบครบวงจร โดยเมื่อศึกษาข้อมูลในด้านต่างๆ ครบถ้วนแล้ว จึงจะมีมติออกมาเพื่อเสนอให้รัฐบาลพิจารณาอีกครั้ง

 

ส่วนการเลือกมาศึกษาข้อมูลที่อ.แม่สอด เนื่องจากเป็นพื้นที่ชายแดน ที่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีการเปิดสถานบริการคาสิโนหลายแห่ง จึงต้องการมาศึกษาว่า ถ้าประเทศไทยมีการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร หรือ Entertainment Complex แบบถูกกฎหมาย ในพื้นที่จะมีความคิดเห็นทั้งด้านบวกและลบอย่างไร ก่อนนำเสนอให้รัฐบาลได้พิจารณา

‘แม่สอด’ ชูเขตศก.พิเศษ เล็งศึกษา ‘กาสิโน’ เป็นทางเลือกปั้นรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านั้น 1 วัน (11 มิ.ย. 2565) ที่ห้องประชุม ชั้น 4 สำนักงานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก อ.แม่สอดคณะกรรมาธิการฯ ได้ร่วมประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐและเอกชน ในการศึกษาดูงานความเป็นไปได้ เรื่อง “กฎหมายและการจัดเก็บรายได้ เพื่อการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจของประเทศไทย” 

 

นายบุญลือ ประเสริฐโสภากล่าวในที่ประชุมว่า คณะกรรมาธิการฯลงพื้นที่เพื่อรับทราบข้อเท็จจริง เรามาเพื่อศึกษาข้อมูล และจะไม่กลับไปมือเปล่า เรามาเพื่อศึกษาทำให้ทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และขอให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครองทหาร ได้เข้มงวดการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ในพื้นที่ให้หมดไป โดยจะทำในสิ่งที่ดีที่สุดในแนวทางที่ถูกต้อง

 

นายเทพไท เสนพงศ์ กรรมาธิการฯ กล่าวว่า ชายแดนแม่สอดต้องเตรียมพร้อมในการรองรับเศรษฐกิจ และเกิดของสิ่งใหม่ๆ ในพื้นที่ เศรษฐกิจชายแดนนับเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพที่ดี ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ด้านนายไผ่ ลิกค์ กรรมาธิการฯ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องเดินไปด้วยกันให้ได้ ทุกวันนี้การเล่นการพนันที่ผิดกฎหมายนั้นมีมากมาย เราต้องนำขึ้นมาทำ ให้ถูกต้อง

‘แม่สอด’ ชูเขตศก.พิเศษ เล็งศึกษา ‘กาสิโน’ เป็นทางเลือกปั้นรายได้

ขณะที่นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวในที่ประชุมว่า การพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจ จะต้องพัฒนาทั้ง อ.แม่สอด อ.พบพระ และ อ.แม่ระมาดและหากให้เปิดสถานบันเทิงครบวงจร แม่สอดต้องมีรายได้จากการเก็บภาษี การเดินทางลงพื้นที่ของคณะกรรมาธิการฯ เรามาคุยในข้อเท็จจริงกันด้วยเหตุผลของทุกฝ่ายทั้งกรรมาธิการฯ ภาครัฐ และภาคเอกชนในพื้นที่

 

นายนิคม บุญวิเศษ กรรมาธิการฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่ายังไงๆ Entertainment Complex ต้องเกิดขึ้นที่ชายแดนแม่สอดอย่างแน่นอนแต่เราต้องป้องกันสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ถูกกฎหมาย ให้เข้าระบบ ถูกกฎหมาย สิ่งที่เราเห็นอยู่คือ ทุกวันนี้จะมีคนไทยไปเล่นพนันในต่างประเทศซึ่งเราไม่สามารถดูแลได้ แต่หากเล่นอยู่ในเมืองไทย เสียภาษีให้ไทยจะไม่ดีกว่าหรือ Entertainment Complex คือสถานบันเทิงครบวงจรที่ไม่ได้หมายถึงกาสิโนเพียงอย่างเดียว ซึ่งเราต้องสามารถอธิบายประโยชน์จากการเปิด Entertainment Complex ได้

 

ขณะที่ผู้นำภาคธุรกิจเอกชนในพื้นที่ ทั้งนายชัยวัฒน์ วิทิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ตาก และนายอำนาจ นันทหาร ประธานที่ปรึกษาสมาคมการค้าเครือข่ายธุรกิจ เขตพัฒนาเศรษฐกิจ พิเศษตาก (แม่สอด-พบพระ- แม่ระมาด) Biz Club Sez Tak (บีส คลับ เซท ตาก) กล่าวต่อที่ประชุมทำนองเดียวกันว่า ไม่เห็นด้วยกับการจะมี Entertainment Complex ในพื้นที่แม่สอด

 

แต่ควรจะไปสนับสนุนผลักดันเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก (แม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด) ในด้านการค้าชายแดน การลงทุน การท่องเที่ยว ฯลฯ มากกว่า เพราะพื้นที่แห่งนี้ได้ประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษไปแล้ว แต่ในทางปฎิบัติยังไม่สามารถเดินได้อย่างแท้จริง ซึ่งเราควรสนับสนุนขับเคลื่อนแนวทางการพัฒนาในเชิงการค้าขาย การพาณิชย์และอุตสาหกรรมมากกว่า 

 

หน้า 10 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 42 ฉบับที่ 3,792 วันที่ 16-18 มิถุนายน พ.ศ.2565