ราคาเนื้อหมู เริ่มขยับลง หลัง “บิ๊กตู่” สั่งตรวจสต๊อกทั่วประเทศ

06 ก.พ. 2565 | 02:50 น.

นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสต๊อกห้องเย็นหวั่นกักตุนเนื้อหมู ล่าสุดราคาเนื้อหมู เริ่มขยับตัวลง เหตุห้องเย็นเร่งปล่อยของ เข้มงวดในการรับฝากสินค้า และบริษัทผู้ฝากไม่กล้ากักตุน

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้หน่วยงานเครือข่ายเข้มงวดตรวจสต๊อกเนื้อหมูในห้องเย็นทั่วประเทศ เพื่อป้องกันกันการกักตุนเนื้อหมู และให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

ทำให้ขณะนี้ห้องเย็นทุกแห่ง ได้มีการเข้มงวดในการรับฝากสินค้า ขณะที่บริษัทผู้ฝากไม่กล้ากักตุนเนื้อหมูเพื่อโกยกำไร และนำเนื้อหมูออกมาจำหน่ายตามปกติ 

 

ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้ราคาหมูหน้าฟาร์ม ในปัจจุบันปรับลดลง โดยกรมปศุสัตว์ รายงานว่า ล่าสุดราคาขยับลงมาที่ 100-104 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาเนื้อหมูค้าส่งห้างขายปลีก ลดลงมาที่ 160-166 บาทต่อกิโลกรัม และราคาเนื้อหมูขายปลีกสำหรับผู้บริโภคลงมาที่ 198-208 บาทต่อกิโลกรัม 

สำหรับข้อสังการของนายกรัฐมนตรี ในครั้งนี้ ที่ผ่านมา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ ร่วมกับหน่วยงานเครือข่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัด และเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด สนธิกำลังเร่งตรวจสอบห้องเย็นมาอย่างต่อเนื่อง 

 

นับตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. - 4 ก.พ. 65 ได้ดำเนินการตรวจห้องเย็นสินค้าปศุสัตว์แล้ว 1,303 แห่ง ตรวจพบเนื้อสุกรรวม 24.48 ล้านกิโลกรัม การตรวจสอบดังกล่าว ส่งผลให้ห้องเย็นเข้มงวดในการรับฝากสินค้า ผู้ประกอบการนำเนื้อหมูมาจำหน่ายตามปกติ ราคาเนื้อหมูจึงเริ่มปรับตัวลดลง

เบื้องต้น ทางกรมปศุสัตว์ ยังได้ฟ้องร้องดำเนินคดีแล้ว กับ 8 บริษัท ผู้เกี่ยวข้อง 17 ราย ภายใต้พ.ร.บโรคระบาด พ.ศ.2558 และ พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 รวมจำนวนเนื้อหมูที่ถูกอายัดทั้งหมด 1.07 ล้านกิโลกรัม โดยรวมกรณีล่าสุด ห้องเย็นในจังหวัดนครปฐม ที่พบเนื้อและชิ้นส่วนหมูแช่แข็ง จำนวน 1.04 ล้านกิโลกรัม

 

ขณะที่หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องก็จะได้ดำเนินการใช้กฎหมายต่อผู้กระทำความผิดต่อไปด้วย

 

อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888 ตลอด 24 ชั่วโมง