แม่สอดค้าเมียนมาปกติ กระหึ่มรถก๊าซที่ถูกเผาวอด"เกี่ยวพันทหารเมียนมา"

19 ม.ค. 2565 | 08:22 น.

ค้าชายแดนแม่สอดกับเมียนมายังเดินหน้าปกติ หลังเเกิดเหตุรถบรรทุกก๊าซจากฝั่งไทยที่ข้ามแดนไป ถูกกองกำลังต่อต้านรัฐบาลยิงและเพลิงไหม้วอด กระแสข่าวสะพัดเพราะเกี่ยวพันกับทัพเมียนมา ขณะการสู้รบเบาบางมา 2 วัน ผู้ลี้ภัยสมัครใจกลับ 114 คน 

วันที่ 18 มกราคม  2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา การสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับ กองกำลังทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) ว่า การสู้รบเบาบางลงในพื้นที่ชายแดนตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก มาเป็นเวลา 2 วันแล้ว

 

หลังจากที่ทหารเมียนมายึดพื้นที่บ้านผาลูน้อย ตรงข้ามบ้านมหาวัน กับบ้านผาลูใหญ่ ตรงข้ามบ้านแม่โกนเกน อ.แม่สอด และยังไม่รุกคืบไปโจมตีฝ่ายกะเหรี่ยงทางด้านใต้บ้านแม่โกนเกน และยังวางกำลังยันกันอยู่ในระยะไกล 

แม่สอดค้าเมียนมาปกติ กระหึ่มรถก๊าซที่ถูกเผาวอด\"เกี่ยวพันทหารเมียนมา\"

แม่สอดค้าเมียนมาปกติ กระหึ่มรถก๊าซที่ถูกเผาวอด\"เกี่ยวพันทหารเมียนมา\"

ขณะที่ผู้ลี้ภังสงครามชาวกะเหรี่ยง สัญชาติเมียนมา ที่ลี้ภัยสงครามมาจากบ้านเลเตอก่อ และบ้านแม่วาคี ตรงข้ามบ้านดอนชัย ตำบลแม่ตาว ยังคงไปอาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเมยตรงข้ามบ้านแม่โกนเกนจำนวนมาก

 

ด้านศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดตาก แจ้งว่า สถานการณ์ความขัดแย้งแนวชายแดนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านไม่มีการสู้รบแต่อย่างใด จึงส่งผู้ลี้ภัยที่สมัครใจกลับไปประเทศเมียนมา ที่ท่าข้ามทางธรรมชาติ 2 บ้านห้วยม่วง ต.ท่าสายลวด จำนวน 114 คน ทำให้เหลือผู้ลี้ภัยสงครามอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวที่บ้านมหาวัน ตำบลมหาวัน จำนวน 1,197 คน 

แม่สอดค้าเมียนมาปกติ กระหึ่มรถก๊าซที่ถูกเผาวอด\"เกี่ยวพันทหารเมียนมา\"

ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบบริเวณด่านพรมแดนตาก บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ที่ 7 ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด พบว่า ยังมีรถยนต์บรรทุกสินค้าไทยไปส่งฝั่งเมียนมาตามปกติ

 

แม้นว่ามีเหตุการณ์กลุ่มพีดีเอฟ.ยิงรถบรรทุกก๊าซที่ไปจากฝั่งไทย จำนวน 2 คัน ทำให้คนขับรถยนต์บรรทุกชาวเมียนมาเสียชีวิต 2 ราย รถยนต์เกิดไฟลุกไหม้ทั้งคัน 1 คัน เสียหายเล็กน้อย 1 คัน เหตุเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งทางพ่อค้าไทยระบุว่า รถที่ถูกยิงเกี่ยวข้องกับทางราชการทหารเมียนมา แต่พ่อค้าส่งก๊าซเมียนมาปฏิเสธ และยืนยันว่าเป็นสินค้าของเอกชน