ชัดแล้ว เยียวยาสถานบันเทิง 3 กลุ่ม ประกันสังคม ม.33 ม.40 จ่าย 5,000 บาท

03 ธันวาคม 2564

“สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน” เคาะมาตรการเยียวยาสถานบันเทิง ผับ บาร์ นักร้อง นักดนตรี 2 แสนคน ประกันสังคมจ่ายทุกมาตรา 33 มาตรา 40 เบื้องต้นจ่ายรายละ 5,000 บาท เตรียมเสนอเข้าครม.อนุมัติ

ฐานเศรษฐกิจ เกาะติดความคืบหน้าใน การเยียวยากลุ่มสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้กับผู้ที่ประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง อาทิ นักร้อง นักดนตรี นักแสดง ฯ

โดยจะใช้ช่องทางการจ่ายเงินเยียวยาผ่านประกันสังคม ให้กับผู้ประกันตนในมาตรา 33 และ มาตรา40 

ล่าสุดวันที่ 3 ธันวาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมร่วมกับ น.ส.สุนทราลักษณ์ เพ็ชรกูล ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ และผู้แทนกลุ่มคนกลางคืน อาทิ ตัวแทนนักดนตรี ผู้จัดงานคอนเสิร์ต สมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย ฯ

นายสุชาติ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการช่วยเหลือ จะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 

 

กลุ่มที่ 1 นายจ้าง ประกันสังคมมาตรา 33 

  • ให้ลงทะเบียนโครงการเอสเอ็มอี (โครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงาน) ต่ออีก 1 เดือน เพื่อช่วยเหลือนายจ้างกลุ่มนี้ 3 เดือน โดยไม่มีภาษี 
  • รัฐบาลให้นโยบายการเยียวยาหัวละ 3,000 บาท ตามจำนวนลูกจ้างต่อเดือน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

กลุ่มที่ 2 ลูกจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 33 

  • จะให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เยียวยาว่างงานจากเหตุสุดวิสัยจ่าย ร้อยละ 50 และจ่ายอีก 5,000 บาท จากรัฐบาล (ม.33 เรารักกัน)

นายสุชาติ กล่าวว่า กลุ่มลูกจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 ที่อยู่ในธุรกิจ ผับ เธค บาร์ ทั้งเด็กเสริฟ พ่อครัว เสมียนบัญชี เราก็ดูแล โดยให้สำนักงานประกันสังคมออกประกาศเยียวยา 50% เหตุสุดวิสัยขาที่ 1 ส่วนขาที่ 2 หากไม่เพียงพอในการใช้จ่ายก็จะขอในส่วนของเงินกู้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ศสช.) ซึ่งตั้งตัวเลขไว้ 5,000 บาท แต่ต้องรอหารืออีกครั้งวันนี้

ทั้งนี้หากอยู่ในระบบประกันสังคมจะได้ 2 ขา โดยให้ประกันสังคมช่วย 50 เปอร์เซ็นต์ อีกส่วนขอเงินกู้จากรัฐบาล

 

กลุ่มที่ 3 ลูกจ้างที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม มาตรา 40

  • จะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล คนละ 5,000 บาทโดยใช้เงินกู้จากรัฐบาล 
  • ต้องให้สมาคม/สมาพันธ์รับรอง 

“ผู้ที่เป็นศิลปินอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม อาจจะต้องขึ้นทะเบียนประกันสังคมตามมาตรา 40 ซึ่งคาดการณ์ทั้งประเทศจะมีไม่เกิน 1 แสนคน แต่ปัญหาอยู่ที่การรับรอง จึงขอให้สมาคมต่างๆรับรองบุคลากรคนของท่าน  ทั้งนี้วันนี้จะมีการหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปนำเสนอต่อศสช.ในการพิจารณาเงินกู้ของกระทรวงการคลัง และนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา”

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ได้ตรวจสอบตัวเลขในระบบพบว่า ทั้งประเทศคาดว่าอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 1.5-2 แสนราย ซึ่งจะต้องใช้เม็ดเงินกู้จากรัฐบาลเยียวยาประมาณ 750-1,000 ล้านบาท ส่วนผู้ที่เกินอายุเกิน 65 ปี ซึ่งไม่เข้าข่ายมาตรา 40 ประกันสังคม จะประสานให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) สำรวจตัวเลขและเป็นผู้ดูแลเยียวยาต่อไป

ทั้งนี้ จะเร่งเยียวยาภายในเดือนนี้ และแผนการเยียวยาจะให้ 1 เดือน ก่อน เนื่องจากคาดว่าในวันที่ 16 มกราคม 2565 ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาจจะสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้