svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ประกันสังคม เยียวยานักร้อง นักแสดง คนดนตรี “สุชาติ” ลั่นพร้อมบรรเทาโควิด

02 ธันวาคม 2564

ประกันสังคมเยียวยานักร้อง-นักแสดง และ คนดนตรี “สุชาติ” พร้อมเยียวยาบรรเทาผลกระทบโควิด ส่วนมาตรา 33 รอลุ้นรับ 2 เด้ง

จากกรณีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 สำนักงานประกันสังคมได้ออกมาตรการเยียวยานายจ้าง ลูกจ้างม.33, ม.39 และ มาตรา 40 ในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด

 

แยกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • 10 จังหวัด กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา
  • 3 จังหวัด ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา
  • 16 จังหวัด กาญจนบุรี ตาก นครนายก นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สระบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง

สำหรับเงินเยียวยา มาตรา 33 พื้นที่ 13 จังหวัดรับเงินเยียวยา 2 เดือนเดือนละ 2,500 บาท รวม 5,000 บาท พื้นที่ 16 จังหวัดรับเยียวยา 2,500 บาท,มาตรา 39 จำนวน 5,000 บาท และ มาตรา 40 พื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัดรับเงินเยียวยา 10,000 บาท และ 16 จังหวัด รับเงิน 5,000 บาท

ล่าสุดนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงแนวทางการเยียวยานักร้อง นักแสดง นักดนตรี และผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ คลับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า เรื่องเยียวยาให้กับสถานบันเทิง  นักแสดง นักดนตรี ขอดูตัวเลขกับผู้ประกอบการก่อน ในเบื้องต้นประกันสังคมมีตัวเลขในระบบอยู่แล้ว

 

สำหรับผู้ที่เป็นอาชีพอิสระตามมาตรา 40 ซึ่งเดิมมีการเยียวยาไว้ที่ 5,000 บาท 29 จังหวัด ขณะนั้นมีอยู่ 2 หมื่นกว่าราย แต่หากรวมทั้งประเทศ คาดว่าเต็มที่ไม่เกิน 1-2 แสนคน

 

นอกจากกลุ่มดังกล่าวแล้วยังรวมไปถึงกลุ่มคนขับรถรับส่งนักดนตรี เด็กเสิร์ฟ หรืออาชีพที่ได้รับรองจากสมาคมฯ และทางสมาคมฯยืนยันได้ โดยต้องดูอายุด้วย หากเกิน 65 ปีจะไม่เข้าข่ายมาตรา 40 ซึ่งอาจจะประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงวัฒนธรรม

 

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ 3 ธ.ค. สมาคมผู้ประกอบการจะมาพบในเวลา 14.00 น. เพื่อนนำเสนอผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด และนำเสนอต่อสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  เนื่องจากตัวเลขที่รัฐบาลมีข้อมูลอยู่ กับ ตัวเลขผู้ประกอบการต่างกันหลายเท่าตัว แต่ในหลักการ นายกรัฐมนตรีให้การเยียวยาอยู่แล้ว 

“ผมมีธงในใจไว้ที่ 5 ,000 บาท เพราะเป็นเงินกู้ของรัฐบาลไม่ใช่เงินของประกันสังคม แต่มีบางกรณีใช้เงินในเหตุสุดวิสัยในมาตรา 33 หรือร้อยละ 50 เข้าข่ายช่วยอีกขาหนึ่ง ประกอบด้วยลูกจ้างในระบบ เช่น เด็กเสิร์ฟ เสมียน ในส่วนนี้จดทะเบียนในประกันสังคม แต่เรื่องนี้เป็นเพียงหลักการ ยังไม่มีการเสนอเข้าที่ประชุม แต่เราต้องมีโมเดลในใจ ดังนั้นหากเป็นลูกจ้างในมาตรา33 ด้วยอาจจะได้รับการเยียวยา 2 ทาง คือ สำนักงานประกันสังคม และจากรัฐบาล” นายสุชาติ กล่าว

 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีบรรทัดฐานการเยียวยา 5,000 บาท จากครั้งก่อน ซึ่งการเยียวยาสถานบริการหรือสถานบันเทิงส่วนใหญ่เป็นบริษัท สามารถใช้สิทธิเอสเอ็มอีได้จ่ายคนละ  3,000 บาทในลูกจ้างไม่เกิน 200 คน ซึ่งเป็นโมเดลที่รัฐบาลสร้างในเรื่องการเยียวยาไว้แล้ว ขณะที่ลูกจ้างในระบบประกันสังคมมาตรา 33 สามารถใช้คำสั่ง ศบค. ใช้เยียวยาเหตุสุดวิสัยได้ แต่หากเป็นอาชีพอิสระใช้มาตรา 40 ซึ่งจะต้องสมัครใหม่ หรือหากสมัครไปแล้วก็ต้องไปดูตัวเลขเท่าไร

 

สำหรับระยะวเลาเยียวยาเบื้องต้น ต้องดูคำสั่ง ศบค. หากธุรกิจเปิดช้าไปกว่าวันที่ 16 มกราคม 2565 จะพิจารณาต่อไปโดยตั้งไว้ 1-2 เดือน.