“จุรินทร์"สั่งเชือดต่อเนื่อง โก่งราคา "ฟ้าทะลายโจร-ชุดตรวจโควิด"

14 สิงหาคม 2564

“จุรินทร์”สั่ง เดินหน้าลุยตรวจสอบพ่อค้าแม่ค้าหัวใสโก่งราคา"ฟ้าทะลายโจร-ชุดตรวจโควิด"ต่อ สัปดาห์หน้ามีจ่อดำเนินคดีอีกกว่า10ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่าขณะนี้สมุรไร และผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรกรมการค้าภายในประกาศราคาจำหน่ายที่เป็นราคาผู้ผลิตแจ้งเป็นราคาแนะนำว่าไม่ควรขายเกินราคานี้ขึ้นเว็บไซต์ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาและถ้ามีการขายเกินราคา ค้ากำไรเกินควร ซึ่งเมื่อวาน(13 สิงหาคม)

“จุรินทร์"สั่งเชือดต่อเนื่อง โก่งราคา  "ฟ้าทะลายโจร-ชุดตรวจโควิด"

กระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ค้าออนไลน์ที่เอาฟ้าทะลายโจรแคปซูลขายเกินราคา ได้แจ้งความดำเนินคดีไปกว่า 10 ราย ซึ่งขายบนแพลตฟอร์ม Shopee กับ Lazada ได้แจ้งเตือนแล้วว่าอย่าให้มีการขายแพงเอาเปรียบผู้บริโภค นอกจากดำเนินคดีกับผู้ขายก็ดำเนินคดีกับ Shopee และ Lazada

และในสัปดาห์หน้ามีการเตรียมคดีเพิ่มเติมในรายละเอียดคาดว่าจะสมบูรณ์ในช่วงต้นสัปดาห์ และจะมีอีกกว่า 10 รายที่เตรียมการแจ้งความเพิ่มเติมสำหรับผู้ค้ากำไรเกินควรเกี่ยวกับฟ้าทลายโจรที่ซ้ำเติมพี่น้องประชาชนให้เดือดร้อน โดยดำเนินการร่วมกับตำรวจ ปคบ. หรือกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค

สำหรับชุดตรวจโควิด ATK ได้ดำเนินการดำเนินคดีไป 1 ราย ค้ากำไรเกินควร บริษัทผู้นำเข้าแจ้งว่าราคาที่กำหนดไว้ 350 บาท แต่มีการขายปลีกที่ราคา 450 บาท ถือว่าค้ากำไรเกินควร เป็นร้านขายยาแถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และได้เตรียมการไว้อีกหลายรายที่มีผู้แจ้งเข้ามาผ่านสายด่วน 1569 ซึ่งการดำเนินคดีถ้าตรวจพบว่ามีการค้าขายค้ากำไรเกินควรจริงจะดำเนินคดีทุกรายและโทษหนัก คือจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับซึ่งถือเป็นโทษสูงสุด ที่กระทรวงพาณิชย์จัดการได้ภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการมาตรา 29

 

นอกจากนี้การสุ่มตรวจราคาสินค้ามีพาณิชย์จังหวัดสุ่มตรวจอยู่ตลอดเพราะเป็นหน้าที่ และสามารถร้องเรียน ผ่านสายด่วน 1569 ซึ่ง ถ้าพบจะไม่ละเว้นดำเนินคดีทุกราย