“ค้าภายใน” เข้ม โก่งราคาฟ้าทะลายโจรเกินควร เจอโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท

14 ส.ค. 2564 | 05:00 น.

“ค้าภายใน”เดินหน้าเอาจริงปราบพ่อค้าแม่ค้าหัวใสโก่งราคาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เอาเปรียบผู้บริโภคช่วงวิกฤติโควิด ขู่เจอโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาทจริง

 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากที่มีการใช้ยาสมุนไพร   ฟ้าทะลายโจรเป็นอีกทางเลือกในการรักษาไวรัสโควิด–19 ทำให้ความต้องการของประชาชนเพิ่มขึ้น โดยกรมได้ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด และหากพบการฉวยโอกาสจำหน่ายแพงเกินสมควรให้ดำเนินการตามกฎหมาย จากข้อมูลบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายที่ขึ้นทะเบียนกับสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จัดส่งข้อมูลต้นทุน ราคาจำหน่ายส่ง-ปลีกฟ้าทะลายโจรมาให้กรมการค้าภายใน และขณะนี้กรมการค้าภายในได้นำข้อมูลราคาจำหน่ายปลีกแต่ละชนิด

“ค้าภายใน” เข้ม โก่งราคาฟ้าทะลายโจรเกินควร  เจอโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท

และขนาด พร้อมทั้งรายชื่อบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายขึ้นเว็บไซต์ของกรมการค้าภายใน (www.dit.go.th) แล้ว เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงราคาจำหน่ายปลีกที่เหมาะสมและสามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อได้ ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2564

ทั้งนี้ การจำหน่ายยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในราคาแพงเกินสมควรถือเป็นการฉวยโอกาสในขณะที่ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์

การแพร่ระบาด โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์ด้านราคาและปริมาณเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งมีการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนด้วย หากประชาชนพบการจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร หรือมีการกักตุน หรือปฏิเสธการจำหน่าย สามารถแจ้งได้ทางสายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และหากพบว่ามีความผิดอาจต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ