ไทยยูเนี่ยนลงทุน 3 พันล้าน บริษัทสตาร์ทอัพอิสราเอล ลุยโปรตีนทางเลือก

08 ก.ค. 2564 เวลา 11:51 น. 340

ไทยยูเนี่ยนเสริมทัพ ควักลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพชั้นนำของโลกสัญชาติอิสราเอล ในรอบระดมทุน Series B มูลค่า 105 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯลุยธุรกิจโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงเซลล์ ผลิตเนื้อสเต็กจากตัวอย่างเซลล์ของวัว ไม่ทำร้ายสัตว์ ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

รายงานข่าวจากบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เผยว่า ได้เข้าลงทุนในบริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล ด้วยงบลงทุน venture fund ของบริษัท ซึ่งไทยยูเนี่ยนนับเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำต่างๆ ที่เข้าร่วมลงทุนในรอบระดมทุน Series B ซึ่งมีมูลค่า 105 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ประมาณ 3,255 ล้านบาท คำนวณที่ 31 บาทต่อดอลลาร์)

สำหรับบริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 และเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกด้านโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงเซลล์ ผลิตเนื้อสเต็กจากตัวอย่างเซลล์ของวัวโดยไม่มีการทำร้ายสัตว์ และสามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้มาก วิธีการผลิตนี้ทำให้เกิดทางเลือกในการผลิตที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อที่มีการผลิตอย่างยั่งยืน เนื้อสเต็กจากการเพาะเลี้ยงเซลล์นี้มีรสชาติและรสสัมผัสที่ใกล้เคียงกับเนื้อวัวโดยไม่มีการฆ่าสัตว์เกิดขึ้น โดยขั้นตอนต่อไปหลังการระดมทุนในรอบ Series B จะเป็นการขยายธุรกิจเนื้อสเต็กนี้ในระดับโลก ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และเบื้องต้นมีกำหนดการที่จะเปิดตัวสินค้าในปี 2565

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไทยยูเนี่ยนให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและความยั่งยืน ถือเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจ และเป็นกุญแจสำคัญในความสำเร็จในระยะยาวทั้งของบริษัทเองและอุตสาหกรรมในภาพรวม ในขณะที่ประชากรโลกเพิ่มมากขึ้น การผลิตโปรตีนที่มีแหล่งที่มาอย่างยั่งยืนมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ

ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในแง่ของสารอาหารและโภชนาการ ไทยยูเนี่ยนเชื่อมั่นว่า บริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ จะมีบทบาทสำคัญในการเรื่องนี้ ซึ่งทางไทยยูเนี่ยนยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการระดมทุนครั้งนี้และหวังว่าจะได้ร่วมงานกับอเลฟ ฟาร์มส์ ต่อไป

ไทยยูเนี่ยนลงทุน 3 พันล้าน บริษัทสตาร์ทอัพอิสราเอล ลุยโปรตีนทางเลือก

ดิดิเยร์ ทูเบีย ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่งที่ไทยยูเนี่ยนได้เข้าร่วมลงทุนในครั้งนี้ ผู้ร่วมลงทุนเช่นบริษัทไทยยูเนี่ยน มีวิสัยทัศน์เป็นไปในแนวทางเดียวกัน จะทำให้สามารถทำงานก้าวไปข้างหน้า สร้างความเปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเติมเต็มวิสัยทัศน์ที่จะเปลี่ยนแปลงระบบอาหารของโลกให้ก้าวไปสู่โลกที่ยั่งยืนมากขึ้น เท่าเทียมกันมากขึ้นและปลอดภัยมากขึ้น

ทั้งนี้ งบลงทุนในส่วนของ venture fund ของไทยยูเนี่ยนนั้นมุ่งลงทุนใน 3 ด้านได้แก่ โปรตีนทางเลือก อาหารฟังก์ชั่น และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งรวมถึง เทคโนโลยีชีวภาพและเทคโนโลยีห่วงโซ่คุณค่า รวมถึงในด้านกลยุทธ์เช่นการลงทุนต่างๆ ด้วย โดยมุ่งลงทุน ร่วมทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่อยู่ในช่วงพัฒนาธุรกิจที่สนใจด้านเหล่านี้และร่วมสนับสนุนและผลักดันให้พัฒนาต่อไป สอดคล้องกับเป้าหมายของบริษัทในการที่จะสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้คนและดูแลความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล

แท็กที่เกี่ยวข้อง