svasdssvasds

“ไทยซัมมิท”ตั้งโต๊ะประชุมด่วน! หลังค่ายรถเช็กข้อมูลวุ่น “หยุดชั่วคราว”

24 ต.ค. 2562 เวลา 3:16 น. 31.6k

 

ค่ายรถแห่เช็กข้อมูลวุ่น!!! ไทยซัมมิทหยุดผลิตชั่วคราว  เช้านี้กลุ่มผู้บริหารเรียกประชุมด่วน เตรียมออกประกาศใหม่หยุดบางวันไม่ใช่ทุกวันและทุกคน

 

สืบเนื่องจากที่”ฐานเศรษฐกิจ”นำเสนอข่าว บริษัทในเครือ “ไทยซัมมิท ”ที่แหลมฉบัง หยุดผลิตชั่วคราวบางส่วน โดยมีสาเหตุว่าลูกค้า(ค่ายจีเอ็ม)หยุดผลิตและมีการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาในปริมาณลดลง ทำให้ต้องหยุดทำงานเฉพาะในส่วนที่เป็นชิ้นส่วนเหล็ก  

 

โดยออกประกาศเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม2562 จากบริษัท ไทยซัมมิท โอโตโมทีฟ จำกัด (Plant 3 แหลมฉบัง ) บริษัทในเครือไทยซัมมิท กรุ๊ป  โดยมีรายละเอียดถึงการกำหนดหยุดการทำงานในวันที่ 26 ตุลาคมถึงวันที่25 ธันวาคม2562  ตามประกาศให้เหตุผลว่า ในช่วงดังกล่าวลูกค้าของบริษัทหยุดการผลิตชั่วคราวและมีการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาในปริมาณลดลง ทางบริษัทพิจารณาเห็นว่ามีความจำเป็นต้องหยุดการทำงานชั่วคราวบางส่วนในช่วงเวลาดังกล่าว

การหยุดงานชั่วคราวครั้งนี้มีรายละเอียดว่า ในระหว่างที่บริษัทหยุดการทำงานชั่วคราวตามประกาศของบริษัทฯจะดำเนินการจ่ายเงินค่าจ้างให้กับพนักงานทุกระดับในอัตรา 75% ของค่าจ้างปกติ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน(ฉบับที่2)พ.ศ.2551มาตรา 75 โดยการหยุดตามข้อนี้จะไม่มีผลใดๆกับการคำนวณเบี้ยขยันหรือการประเมินผลการปฏิบัติงาน  

โดยพนักงานสามารถใช้สิทธิ์ลาหยุดพักผ่อนประจำปี เพื่อรับค่าจ้างเต็มจำนวนในวันที่ได้ประกาศให้เป็นวันหยุดชั่วคราวตามประกาศนี้ โดยพนักงานที่ใช้สิทธิ์ลาหยุดพักผ่อนประจำปีจะต้องคีย์การลาในระบบESSก่อนวันหยุดทำงานชั่วคราวที่กำหนดไว้โดยประกาศดังกล่าวลงชื่อนายภูทัด เผื่อนอุดม ผู้จัดการส่วนสนับสนุนบริหารทรัพยากรมนุษย์

 

ล่าสุดแหล่งข่าววงในค่ายรถยนต์เปิดเผยว่า  จากข่าวดังกล่าวทำให้ลูกค้าของกลุ่มไทยซัมมิทเกือบทุกค่ายรถยนต์ โทรศัพท์เข้ามาสอบถามรายละเอียดทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อการส่งมอบชิ้นส่วนรถยนต์ โดยเฉพาะลูกค้าที่ซื้อชิ้นส่วนที่ผลิตจากโรงงานไทยซัมมิทย่านบางนาว่าจะกระทบด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะค่ายอีซูซุที่จะมีนิวโมเดล รวมถึงค่ายนิสสันที่ใช้ชิ้นส่วนสำคัญจากไทยซัมมิทบางนา   รวมถึงการผลิตชิ้นส่วนที่โรงงานไทยซัมมิท บ้านโพธิ์ ที่ผลิตบอดี้พาร์ทให้กับกลุ่มโตโยต้า   ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า ขณะนี้โรงงานที่บางนา และอีกหลายโรงที่ตั้งในพื้นที่ภาคตะวันออกยังไม่มีการหยุดผลิต  

 

 

ต่อเรื่องนี้แหล่งข่าวจากบริษัทในกลุ่มไทยซัมมิทฯ เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า จากกระแสดังกล่าวทำให้ช่วงเช้าวันนี้(24 ต.ค.62) ระดับผู้บริหารบางส่วนมีการประชุมร่วมกันถึงความชัดเจนของประกาศที่ออกไปก่อนหน้านี้ถึงการหยุดผลิตชั่วคราว 2 เดือนว่า ระบบการผลิตทั้งหมดไม่ใช่หยุดทุกวันและหยุดทุกคน

 

 “วานนี้(23ต.ค.62)มีลูกค้าติดต่อเข้ามาทางโทรศัพท์สายแทบไหม้ เพื่อสอบถามรายละเอียดหลังจากที่มีบางสื่อออกข่าวทำนองว่าหยุดผลิตทั้งหมด  อยากจะอธิบายว่าการผลิตชิ้นส่วนให้กับใครก็ตามจะต้องมีเวลา 3 ปี เพราะจะต้องใช้เวลาออกแบบ ทำแม่พิมพ์ ดังนั้นข่าวที่ออกไปทำนองว่าโรงงานหยุดผลิตทั้งหมดในคราวเดียวกันนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะจะทำให้บางค่ายรถยนต์ที่ยังประกอบรถอยู่สะเทือนได้  ซึ่งในความเป็นจริง ใน 1 โรงงานที่ผลิตชิ้นส่วน บริษัทไม่ได้ผลิตเพื่อป้อนค่ายรถเพียงค่ายเดียว  โรงไหนที่ป้อนให้กับลูกค้าที่กระทบก็ต้องลดในส่วนที่กระทบไปเท่านั้น”     
 

วิกฤตค่ายรถเขย่าขา “ไทยซัมมิท” กับเป้าแสนล.ยังเหนื่อย!!!
รง.ไทยซัมมิท  แหลมฉบังฯ ของ “จึงรุ่งเรืองกิจ”หยุดชั่วคราว!!!

สังเวยยอดขายร่วง GMโละคนงานไทย-นำเข้าเก๋งอินโดฯ
เดี้ยงเป็นแถว!!! ตรวจชีพจรภาคผลิต

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด