ด่วน! รัฐบาลเพิ่มเที่ยวบิน เร่งอพยพคนไทยออกจากเมียนมา วันที่ 12 และ 16 มีนาคมนี้  

05 มีนาคม 2564

รัฐบาลไทยได้เพิ่มเที่ยวบินอพยพประชาชนที่ต้องการเดินทางออกจากเมียนมา เป็นวันที่ 12 มี.ค. และ 16 มี.ค. ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และวิกฤตการเมืองที่ทวีความรุนแรงขึ้นในขณะนี้

ล่าสุด เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง (Royal Thai Embassy, Yangon) ระบุว่า รัฐบาลไทยได้จัดเตรียมเที่ยวบิน relief flight กลับประเทศในวันที่ 12 มี.ค. และ 16 มี.ค. หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางสถานทูตแจ้งการจัดเตรียมเที่ยวบินเพียงวันเดียวในวันที่ 16 มี.ค.

ทั้งนี้ ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางกลับในวันที่ 12 มี.ค. สามารถแจ้งความประสงค์ภายในวันนี้ ( 5 มี.ค.) ส่วนผู้ที่ประสงค์จะเดินทางในวันที่ 16 มี.ค. สามารถแจ้งความประสงค์ภายในวันที่ 11 มี.ค. โดยแจ้งผ่านทางโทรศัพท์ (+951) 222 784 และ (+951) 226 728 (วันเวลาทำการ ตั้งแต่ 09.00-11.30 น. และ 13.30-17.00 น.)

นอกจากประเทศไทยแล้ว ทางด้านรัฐบาลเวียดนามก็ได้ส่งเครื่องบินเที่ยวพิเศษไปรับประชาชนกลับประเทศเช่นกัน ขณะที่สิงคโปร์ออกคำเตือนให้ประชาชนรีบเดินทางออกจากเมียนมา “โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ทั้งนี้ ชาวเวียดนามจำนวนเกือบ 400 คนได้เดินทางออกจากเมียนมาในวันนี้โดยเที่ยวบิน 2 เที่ยวซึ่งมีการจัดเตรียมโดยสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำเมียนมา และสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ ผู้โดยสารดังกล่าวได้รวมถึงเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัว

สถานเอกอัครราชทูตเวียดนามระบุว่า ทางสถานทูตกำลังจับตาสถานการณ์ในเมียนมาอย่างใกล้ชิด และได้ให้ข้อมูลแก่ชาวเวียดนามที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ รวมทั้งได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปยังสนามบินเพื่ออำนวยความสะดวกด้านเอกสารสำหรับประชาชน

ขณะเดียวกัน รัฐบาลสิงคโปร์ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวสิงคโปร์รีบเดินทางออกจากเมียนมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงจากการชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหารของเมียนมาจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยแถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ระบุว่า

 "เมื่อพิจารณาจากเหตุการณ์การปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของเมียนมา ซึ่งทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก รัฐบาลสิงคโปร์จึงขอแนะนำให้ชาวสิงคโปร์หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเมียนมาในขณะนี้ นอกจากนี้ ชาวสิงคโปร์ที่ขณะนี้อาศัยอยู่ในเมียนมาก็ควรพิจารณารีบเดินทางออกจากประเทศโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ยังสามารถทำได้"

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหารของเมียนมามากถึง 38 รายเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ซึ่งเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

องค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมประท้วงรวม 50 รายนับตั้งแต่กองทัพเข้ายึดอำนาจ ขณะที่แกนนำของการชุมนุมระบุว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตมีมากกว่าจำนวนดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: