26 กุมภาพันธ์ 2021

นายกฯ ส่งหนังสือยินดี “โจ ไบเดน” ไทยพร้อมร่วมมือ-เชิญมาเยือนกรุงเทพ

21 Jan 2021 17:53 น.
อ่าน 902 ครั้ง

นายกฯ ส่งหนังสือยินดี “โจ ไบเดน” ไทยพร้อมร่วมมือ-เชิญมาเยือนกรุงเทพ

นายกรัฐมนตรี ส่งหนังสือแสดงความยินดี “โจ ไบเดน” เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ยืนยันพร้อมทำงานร่วม สานความสัมพันธ์ พร้อมเชิญมาเยือนกรุงเทพ 


วันที่ 21 มกราคม 2564 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือแสดงความยินดีจากนายกรัฐมนตรี ถึงนายโจ ไบเดน (โจเซฟ อาร์. ไบเดน จูเนียร์) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นภาษาอังกฤษ โดยแปลได้ว่า 

 

ท่านประธานาธิบดี

 

ในนามของประชาชนและรัฐบาลไทย ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะแสดงความยินดีอย่างจริงใจต่อท่าน ในโอกาสที่ท่านเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสนรัฐอเมริกาคนที่ 46 อย่างเป็นทางการ ชัยชนะของท่านด้วยคะแนนเสียงสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสนรัฐอเมริกา ท่ามกลางความท้าทายมากมายในปัจจุบัน สะท้อนถึงความไว้วางใจ ความเชื่อมั่น และความหวังที่ชาวอเมริกันมอบให้กับท่าน

 

ด้วยมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับสนรัฐอเมริกาที่มีมายาวนานกว่า 200 ปี และในฐานะประเทศหุ้นส่วนคู่สนธิสัญญาที่เก่าแก่ที่สุดของสนรัฐอเมริกาในภูมิภาคเอเชีย ไทยมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ในความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของเราซึ่งพัฒนาผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน ความเป็นพันธมิตรที่ยาวนานและความร่วมมือระหว่างกันที่ครอบคลุมหลากหลายมิติ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อไทยและสนรัฐอเมริกา และประชาชนของทั้งสองประเทศเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมความมั่นคง เสถียรภาพ และ ความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคดังที่ท่านได้กล่าวไว้อย่างคมคายในวันก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีว่า ‘ในการที่เราจะเยียวยาได้ เราจาเป็นต้องจดจา’ โลกต้องให้ความสนใจกับคาพูดของท่าน เพื่อที่เราจะได้เริ่มแก้ไข เยียวยา และสมาน ความแตกร้าวเจ็บปวด ทุกประเทศต่างต้องเผชิญกับปัญหาความแตกแยก ความขัดแย้ง และความเสียนาย ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งถูกซ้ำเติมด้วยภัยจากโรคระบาด

 

เราทุกคนต่างพยายามแสวงหาหนทางที่ดีที่สุดภายใต้บริบท และสถานการณ์เฉพาะของตน เพื่อเชื่อมช่องว่างที่แยกห่าง หาทางออกให้ความแตกต่าง และเพื่อกลับมายืนหยัดเหนือปัญหา จากวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ได้สอนบทเรียนบางอย่างแก่เรา บทเรียนนั้นก็คือในขณะที่โลกกำลังเผชิญกับ การเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ สิ่งสำคัญที่สุดสานรับพวกเราทุกคนคือการหันหน้าเข้าหากันเพื่อร่วมมือ มิใช่หันหลังให้กัน 

 

ไทยในฐานะประเทศคู่ภาคีสนธิสัญญาประเทศแรกและเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคเอเชียพร้อมที่จะเดินเคียงข้างท่านในการเดินทางครั้งนี้

 

ผมมีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับท่านและรัฐบาลของท่าน เพื่อเสริมสร้างพลวัตของความสัมพันธ์ที่ยาวนานระหว่างทั้งสองประเทศ และส่งเสริมความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งในระดับทวิภาคี ระดับภูมิภาค และระดับโลก ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 


 

ในโอกาสนี้ ผมขอเรียนเชิญท่านและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเยือนกรุงเทพฯ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะมีโอกาสได้ต้อนรับท่านในอนาคตอันใกล้นี้

 

ในโอกาสที่ท่านเข้ารับหน้าที่ซึ่งเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่และทรงเกียรตินี้ ผมขออำนวยพร ให้ท่านมีสุขภาพที่ดีและประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจสำคัญทุกประการที่รออยู่เบื้องหน้า

 

ด้วยความปรารถนาดี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือแสดงความยินดีจากนายกรัฐมนตรี ถึงนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"โจ ไบเดน" สาบานตน America United “อเมริกาเป็นหนึ่งเดียว”

ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 257 จุด ต้อนรับ"โจ ไบเดน"รับตำแหน่งปธน.สหรัฐอย่างเป็นทางการ

DITP คาดนโยบาย “โจไบเดน” เพิ่มโอกาสการค้าการลงทุนไทยในสหรัฐฯ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม รับความหวัง"โจ ไบเดน"เร่งกระตุ้นศก.

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวก ตามทิศทางดาวโจนส์ที่ปิดพุ่ง หลัง"โจ ไบเดน"รับตำแหน่งปธน.สหรัฐ

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend