7 มีนาคม 2021

ญี่ปุ่นทุ่มงบเกือบ 2 แสนล้านสู้โควิด ฉีดวัคซีนฟรีประชาชนครึ่งแรกปี 64

03 Dec 2020 07:39 น.
อ่าน 276 ครั้ง

ญี่ปุ่นทุ่มงบเกือบ 2 แสนล้านสู้โควิด ฉีดวัคซีนฟรีประชาชนครึ่งแรกปี 64

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งงบเกือบ 2 แสนล้านบาท เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ฟรีแก่ประชาชนทั่วประเทศ


 

รัฐสภาญี่ปุ่น ออกกฎหมายในวันนี้ (3 ธ.ค.) ระบุว่า รัฐบาลจะรับภาระค่าใช้จ่ายในการ ฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ให้กับชาวญี่ปุ่นทุกคนทั่วประเทศ

 

ทั้งนี้ สภาสูงได้ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์รับรองกฎหมายดังกล่าว ขณะที่นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทุกคนในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า(2564) โดยใช้งบประมาณ 671,400 ล้านเยน (ราว 6,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือคิดเป็นเงินไทย 193,000 ล้านบาท

การประชุมสภาของญี่ปุ่น

 

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงกับบริษัทยาหลายแห่ง เช่น ไฟเซอร์ อิงค์ โมเดอร์นา อิงค์ และแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อสร้างความมั่นใจว่าญี่ปุ่นจะมีวัคซีนต้านโควิด-19 ที่เพียงพอสำหรับประชาชนจำนวน 145 ล้านคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โตเกียวคุมไม่อยู่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

โตเกียวยกระดับเตือนภัยโควิด -19 ระดับสูงสุด

โควิด -19 ซัดศก.ญี่ปุ่นตกต่ำเป็นประวัติการณ์ 

 

อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า ชาวต่างชาติที่อาศัยในญี่ปุ่นจะได้รับบริการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ฟรีเช่นเดียวกับชาวญี่ปุ่นด้วยหรือไม่ญี่ปุ่นทุ่มงบเกือบ 2 แสนล้านสู้โควิด ฉีดวัคซีนฟรีประชาชนครึ่งแรกปี 64

ญี่ปุ่นกำลังเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ทำให้ต้องประกาศการเตือนภัยขั้นสูงสุดในหลายพื้นที่ รวมทั้งกรุงโตเกียว ทางการกำหนดให้พื้นที่ที่มียอดการติดเชื้อพุ่งสูง ให้ความร่วมมือกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้น ซึ่งรวมถึงการปิดบาร์และร้านอาหารเร็วกว่าปกติ นอกจากนี้ นายซูงะ นายกรัฐมนตรี ยังจำเป็นต้องระงับโครงการส่งเสริมการชิม-ช็อป-ใช้ ภายใต้ชื่อแคมเปญ Go To Travel และ Go To Eat ในบางพื้นที่เป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไม่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินโครงการ

 

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวนกว่า 2,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งยังถือว่าต่ำที่สุด หากเทียบกับประเทศในกลุ่ม G-7 ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก โดยเฉพาะหากจะเทียบกับสหรัฐอเมริกานั้น นับว่าสถิติของญี่ปุ่นยังน้อยมาก เนื่องจากสหรัฐมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เฉลี่ยวันละ 1,500 คน  

 

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าชาวญี่ปุ่นทุกคนจะตื่นเต้นยินดีกับข่าวการฉีดวัคซีนฟรี เพราะจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจัดทำโดย Ipsos เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีชาวญี่ปุ่นเพียง 69% ที่ตอบว่า พวกเขายินดีที่จะฉีดวัคซีนหากมีการพัฒนาวัคซีนออกมาให้ฉีดกัน ผิดกับสถิติของการสำรวจในประเทศอื่น ๆที่ได้ค่าเฉลี่ยออกมาว่า ประชากรโลก 73% ที่ตอบคำถามการสำรวจ ยินดีที่จะฉีดวัคซีนต้านโควิด-19  


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend