นักวิชาการชำแหละ​ 8 ข้อหลังเลือกตั้งสหรัฐได้บทสรุป

08 พ.ย. 2563 เวลา 2:34 น.4.4k

"ดร.ปิติ"วิเคราะห์ 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังผลเลือกตั้งสหรัฐ "ไบเดน"ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ เปลี่ยนแปลงรูปแบบความสัมพันธ์ต่างประเทศ -สงครามการค้ายังคงเกิดขึ้นในระยะสั้น 1-2 ปี -เปิดเวทีการค้าใหม่ และไม่กลับเข้า CPTPP

รองศาสตราจารย์ ดร.ปิติ ศรีแสงนาม คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก "Piti Srisangnam" เกี่ยวกับผลเลือกตั้งสหรัฐ โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้


ชัยชนะของ Democrat ทำให้ผมคิดว่า


1. นโยบายเศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในมิติต่างๆ ระหว่างไทย กับ สหรัฐฯ รวมทั้ง ระหว่างสหรัฐฯ จีน และ อินเดีย จะเปลี่ยนแปลงในรูปแบบ แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงในหลักการ นั่นคือ สหรัฐฯยังต้องปิดล้อมจำกัดเขตการขยายอิทธิพลของจีนต่อไป แต่จะไม่เป็นแบบ aggressive เหมือนสมัย Trump

 

2. สงครามการค้ายังคงเกิดขึ้นต่อไปในระยะสั้น 1-2 ปี

 

3. จากนั้น Democrat จะใช้นโยบายแบบ Neo-Liberal-Institutionalism โดยการเปิดเวทีการค้าใหม่ๆ

 

4. เวทีการค้าใหม่ๆ ต้องมีคุณสมบัติคือ สหรัฐฯต้องเป็นคนสร้างกติกา เป็นกรรมการคุมกติกา และเป็นผู้เล่น

 

5. สหรัฐฯ ไม่น่าจะกลับเข้า CPTPP แต่น่าจะเปิดเวทีใหม่ ใน Indo-Pacific

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดท ผลเลือกตั้งสหรัฐ เส้นทางสู่ทำเนียบขาว "โจ ไบเดน"

โพลเผยเลือกตั้งสหรัฐ ใครเป็นประธานาธิบดีมีผลดีต่อประเทศไทย

ปรับตัวการค้า-ลงทุน เร่งมือรับผู้นำมะกัน

นักวิชาการ เชื่อ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ดีกับไทย

ดร.อัทธ์ วิเคราะห์ เลือกตั้งสหรัฐ “ทรัมป์-ไบเดน”ใครผู้นำคนใหม่ กระทบไทยทั้งคู่

อานิสงส์ของ โจ ไบเดน


6. ผู้ที่น่าจับตามองมากที่สุด และน่าจะเป็นผู้ดำเนินนโยบายตัวจริง คือ Kamala Harris เธอมี profile และมีความสามารถสูงมาก และยังมีศักยภาพสูงมากพอจะเป็น ว่าที่ผู้ลงสมัครประธานาธิบดีคนต่อไป และอาจจะได้เป็น ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ 

 

7. สิ่งที่คนจำนวนมากอยากจะเห็นในวันนี้ กลับไม่ใช่การประกาศชัยชนะของ Biden & Harris แต่กลายเป็น อยากดูการพ่ายแพ้ของ Trump และอากับกิริยาของเขามากกว่า

 

8. หลังจากประธานาธิบดีลงจากตำแหน่ง ในสหรัฐฯจะมีการสร้างหอเชิดชูเกียรติและหอสมุด ซึ่งเราต้องจับตาดูว่า Trump Memorial Hall and Library จะมีคุณงามความดีและเกียรติประวัติด้านไหน และในอีก 10, 15, 20 และ 30 ปีข้างหน้า เมื่อเอกสารลับถูก de-classify คงจะมีนักวิชาการจำนวนมากมาขอดู ว่าตลอด 4 ปัที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นบ้าง และความลับของ Trump อยู่ที่ไหน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง