3 มีนาคม 2021

อังกฤษคุมไม่อยู่ จ่อเพิ่มกฎเหล็กหลังผู้ติดโควิดพุ่งต่อเนื่อง

12 Oct 2020 13:24 น.
อ่าน 672 ครั้ง

อังกฤษคุมไม่อยู่ จ่อเพิ่มกฎเหล็กหลังผู้ติดโควิดพุ่งต่อเนื่อง

รัฐบาลอังกฤษเตรียมออกแนวทางปฏิบัติคุมเข้มโควิดวันนี้ หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง


 

หนังสือพิมพ์อีฟนิ่ง สแตนดาร์ดของอังกฤษรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมออก แนวทางปฏิบัติ 3 ระดับเพื่อคุมโควิด-19 หลังยังคงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศอย่างต่อเนื่อง

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

รายงานระบุว่า นายจอห์นสันจะเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดในแถลงการณ์ต่อสภาล่างของรัฐสภาอังกฤษในวันนี้ (12 ต.ค. เวลาท้องถิ่น) หลังโดนวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลของเขาไม่แจ้งให้สมาชิกสภาทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอย่างเหมาะสม

 

ทั้งนี้ คาดว่าแนวทางปฏิบัติทั้ง 3 ระดับ หรือที่เรียกกันว่า “ระดับแจ้งเตือนโควิด-19 ในท้องถิ่น” จะแบ่งออกเป็นระดับ กลาง สูง และสูงมาก โดยภายใต้การแจ้งเตือนระดับสูงมาก ผับและบาร์จะถูกสั่งปิด แต่ร้านอาหารยังคงเปิดได้

 

สถานีโทรทัศน์สกาย นิวส์ รายงานว่า นายเอ็ดเวิร์ด ลิสเตอร์ หัวหน้าที่ปรึกษากลยุทธ์ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษเปิดเผยว่า มีแนวโน้มสูงมากที่พื้นที่บางแห่งจะเผชิญข้อกำหนดเพิ่มเติมเนื่องจากมีจำนวนผู้ติดโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นมาก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษประกาศสู้ศึกโควิด 6 เดือน

โควิด-19 ทุบเศรษฐกิจอังกฤษร่วงหนักสุดในประวัติศาสตร์

เตือนสถานการณ์โควิดในอังกฤษใกล้โคม่า

อังกฤษคาดจะได้ใช้ วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ภายในต้นปีหน้า

 

อย่างไรก็ตาม สื่อต่างประเทศรายงานว่า ท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษกำลังเผชิญแรงกดดันจากบรรดาผู้นำในท้องถิ่นที่เรียกร้องให้รัฐบาลปรึกษากับพวกเขาก่อน หากต้องการออกมาตรการล็อกดาวน์อังกฤษคุมไม่อยู่ จ่อเพิ่มกฎเหล็กหลังผู้ติดโควิดพุ่งต่อเนื่อง

หลังการประชุมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาล เหล่าผู้นำคณะกรรมการเขตเวสต์ ยอร์กเชียร์ ได้เขียนจดหมายถึงนายริชิ ซูแนค รัฐมนตรีคลังอังกฤษ แสดงความกังวลเกี่ยวกับข่าวลือที่สื่อรายงานว่า เขตเวสต์ ยอร์กเชียร์อาจถูกจัดอยู่ในระดับ 3 ของระบบใหม่ที่กำลังจะประกาศใช้โดยไม่มีการปรึกษาหารือกัน หรือไม่มีมาตรการทางเศรษฐกิจที่เหมาะสมเพื่อช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ

 

ก่อนหน้านี้ นายปีเตอร์ ฮอร์บี นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของอังกฤษ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มที่ปรึกษาด้านภัยคุกคามจากไวรัสระบบทางเดินหายใจที่อุบัติใหม่ (Nervtag) และที่ปรึกษารัฐบาลอังกฤษ ได้ออกมาเตือนว่า อังกฤษอาจจำเป็นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบที่ 2 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอังกฤษยังคงอยู่ในขั้นวิกฤต

 

"ภารกิจที่สำคัญในปัจจุบันคือ การป้องกันบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ไม่ให้รับมือหนักเกินไป เราจำเป็นต้องให้การดูแลแก่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิดและผู้ที่ไม่ได้ป่วย วิธีดังกล่าวจะทำให้การแพร่ระบาดลดน้อยลง" " นายฮอร์บี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ Andrew Marr Show ของสถานีโทรทัศน์บีบีซี เมื่อเร็ว ๆนี้  เขายังเตือนว่า โรงพยาบาลบางแห่งทางตอนเหนือของอังกฤษกำลังเผชิญแรงกดดัน และอาจมีผู้ป่วยอาการหนักเข้ารับการรักษาจนเต็มความจุในเร็วๆนี้

 

"ผมกังวลว่าเราจะต้องเลือกทางเลือกที่ยาก และต้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างรวดเร็ว" นายฮอร์บีกล่าว


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 ต.ค.) นายโจนาธาน แวน-แทม รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษกำลังอยู่ในจุดหักเหของการแพร่ระบาดที่คล้ายกับในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก็ได้ออกมายอมรับว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอังกฤษยังไม่น่าไว้วางใจยาวไปจนถึงช่วงคริสต์มาส เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อในอังกฤษยังคงเพิ่มขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง   

 

นายแพทย์แพทริค วอลแลนซ์ หัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษให้ความเห็นว่า ปลายปี 2563 นี้อาจมีวัคซีนโควิด-19 ออกมาใช้จำนวนหนึ่ง แต่ก็เป็นไปได้มากกว่าที่จะได้ใช้วัคซีนในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งก็ไม่มีการรับประกันเช่นกันว่าจะเป็นไปตามที่คาดนี้หรือไม่

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend