อังกฤษประกาศสู้ศึกโควิด 6 เดือน

23 กันยายน 2563

อังกฤษยังไม่ล็อกดาวน์รอบสอง “บอริส” แถลงสภา แนะประชาชนทำงานที่บ้าน พร้อมประกาศมาตรการระยะ 6 เดือน สั่งผับและร้านอาหารปิดร้านให้เร็วขึ้น ห้ามการรวมกลุ่มมากกว่า 6 คน ฯลฯ ย้ำถึงจุดเปลี่ยนสำคัญที่ต้องช่วยกันทุกภาคส่วน

 

ในการแถลงต่อรัฐสภาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (22 ก.ย.) นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้กล่าวถึงมาตรการที่รัฐบาลแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้แก่ การให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน หากสามารถทำได้ ผับและร้านอาหารจะต้องปิดร้านตั้งแต่เวลา 22.00 น. โดยเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ (23 ก.ย.) ประชาชนห้ามรวมกลุ่มกันมากกว่า 6 คน มีการกำหนดสถานที่มากขึ้นที่บังคับให้ประชาชนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย และมีการกำหนดบทลงโทษสำหรับภาคธุรกิจและประชาชนที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

นายจอห์นสันยังเตือนว่ารัฐบาลจะบังคับใช้มาตรการดังกล่าวเป็นเวลา 6 เดือน หากยังไม่มีความคืบหน้าใหม่ๆในด้านการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 และรัฐบาลจะใช้มาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น         

 

นายบอริส จอห์นสัน กล่าวว่า อังกฤษกำลังถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ซึ่งเขาจะต้องดำเนินการในขณะนี้เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้ได้ อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธที่จะประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งที่ 2 เหมือนที่เคยดำเนินการในเดือนมี.ค.โดยระบุว่า รัฐบาลกำลังทำการตัดสินใจ และใช้มาตรการที่เหมาะสม เพื่อสร้างความสมดุลต่อการรักษาชีวิตประชาชน รวมทั้งปกป้องการจ้างงานและการดำเนินชีวิตของประชาชน

ผับและร้านอาหารจะต้องปิดร้านตั้งแต่เวลา 22.00 น. โดยเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ (23 ก.ย.)

ขณะนี้ อังกฤษมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมเกือบ 4 แสนราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 4 หมื่นราย

 

ก่อนหน้านี้ นายแพทริก แวลแลนซ์ ที่ปรึกษารัฐบาลอังกฤษ ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขงานวิจัยว่า ขณะนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในอังกฤษเพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุก 7 วัน ซึ่งหากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ก็จะทำให้อังกฤษมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่จำนวน 50,000 รายต่อวันภายในกลางเดือนหน้า และจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 รายต่อวัน

 

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ภาคเอกชนได้ให้การตอบรับโดยธนาคารบาร์เคลย์ ได้ประกาศนโยบายให้พนักงานราว 1,000 คนทำงานที่บ้านเพื่อสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยโฆษกของบาร์เคลย์เปิดเผยว่า ทางธนาคารจะให้พนักงานจำนวน 1,000 คนที่ได้กลับมาทำงานที่ออฟฟิศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กลับไปทำงานที่บ้านได้ เพื่อเป็นการขานรับมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผู้นำรัฐบาลอังกฤษประกาศไว้เมื่อวานนี้

 

คาดกันว่าจะมีธนาคารอีกหลายแห่งในอังกฤษที่จะประกาศให้พนักงานทำงานที่บ้าน ขณะที่ธนาคารบางแห่ง เช่น แนตเวสต์ กรุ๊ป อนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านได้จนถึงปีหน้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนสถานการณ์โควิดในอังกฤษใกล้โคม่า

อังกฤษผ่อนผัน ผู้เดินทางจากไทยไม่ต้องถูกกักตัว 14 วันแล้ว

"อังกฤษ" สั่งห้ามรวมกลุ่มเกิน 6 คน ตั้งแต่ 14 ก.ย.นี้ หลังยอดติดเชื้อพุ่ง

อังกฤษคาดจะได้ใช้ วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ภายในต้นปีหน้า

โควิด-19 ทุบเศรษฐกิจอังกฤษร่วงหนักสุดในประวัติศาสตร์