4 มีนาคม 2021

"อเล็กซ์ เรนเดลล์" พาเที่ยวแบบรับผิดชอบธรรมชาติ

03 Dec 2020 09:35 น.
อ่าน 113 ครั้ง

"อเล็กซ์ เรนเดลล์" พาเที่ยวแบบรับผิดชอบธรรมชาติ

"Responsible Tourism" การท่องเที่ยวแบบรับผิดชอบ กำลังเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวของคนยุคใหม่ เที่ยวแล้วไม่ทำลายธรรมชาติ ดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อมให้คนอยู่อย่างยั่งยืน ต้องเป็นส่วนหนึ่งของสำนึกรับผิดชอบของนักท่องเที่ยวทุกคน


สำหรับ "Responsible Tourism" ในมุมมองของ คนหนุ่มรุ่นใหม่อย่าง "อเล็กซ์ เรนเดลล์" นักแสดงและผู้ก่อตั้ง EEC Thailand ศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษา องค์กรที่สร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมให้กับเด็กๆ และยังได้รับการแต่งตั้งจาก โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกประจำประเทศไทย เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก วันที่ 5 มิ.ย.2563 ล่าสุด ยังจบปริญญาโทคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยใช้เวลาเกือบ 4 ปีในการเขียนวิทยานิพนธ์ (Thesis) หัวข้อ "การมีส่วนร่วมของเยาวชนสำหรับการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ในประเทศไทย กรณีศึกษา โครงการ Fighting Extinction"

"อเล็กซ์ เรนเดลล์" พาเที่ยวแบบรับผิดชอบธรรมชาติ
"อเล็กซ์" มีมุมมองว่า การท่องเที่ยวกับการอนุรักษ์ มันมีเส้นบางๆ อยู่ การอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ใช่หยุดแล้วไม่ใช้ธรรมชาติเลย แต่มันคือการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติอย่างสมดุลย์

การท่องเที่ยวในประเทศไทย 80% เป็นการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เที่ยวทะเล ดำน้ำ เดินป่า ชมธรรมชาติ ดูภูเขา เพราะประเทศไทยมีธรรมชาติที่สวยงามและสมบูรณ์ บางคนอาจมองว่า การที่โควิดมา ทำให้ธรรมชาติได้พักฟื้น ซึ่งนั่นก็ถูกต้อง แต่คนหรือชาวบ้านที่อยู่กับธรรมชาติลำบากมาก เพราะฉะนั้น เราต้องหาบาลานซ์ที่ดี

"อเล็กซ์ เรนเดลล์" พาเที่ยวแบบรับผิดชอบธรรมชาติ
เพราะฉะนั้น การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism) เป็นสิ่งที่ต้องสื่อสารออกไป ทำให้คนตระหนักรู้ ซึ่ง "อเล็กซ์" กำลังพยายามในฐานะของทูตสันถวไมตรีโครงการสิ่งแวดล้อม"อเล็กซ์" บอกว่า ปีหน้านี้ เขาจะนำ 3 เรื่องหลักที่ UNEP ต้องการสื่อสาร คือ การสูญเสียความหลากหลายนทางชีวภาพ มลภาวะ และการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ มาเป็นแกนในการส่งต่อให้กับเยาวชนและสังคม
"อเล็กซ์ เรนเดลล์" พาเที่ยวแบบรับผิดชอบธรรมชาติ ค่าย EEC ซึ่งจัดทุกอาทิตย์ พาเด็กๆ ไปลงพื้นที่ ทั้งทะเล และป่า รวมถึงชุมชน ปีหน้าจะมีการยกระดับ ส่วนของการสอนดำน้ำ นำเรื่องมลพิษทางทะเลมาพูด รวมถึงเรื่องของน้ำ อย่างโปรเจคที่เพิ่งร่วมกับกลุ่มธุรกิจ TCP ทำเรื่อง "TCP Spirit พยาบาลลุ่มน้ำ ชวนก๊วนไปแอ่วกว๊าน Limited" นำกลุ่มคนรุ่นใหม่ลงพื้นที่ ชุมชนบ้านตุ่น จังหวัดพะเยา ไปเรียนรู้อย่างเข้าใจถึงแก่นของปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาของน้ำ ตั้งแต่ต้นน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ โดยคนในชุมชนร่วมมือร่วมใจกันคิดและสร้างกฎกติกา ทำให้มีการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ
"อเล็กซ์ เรนเดลล์" พาเที่ยวแบบรับผิดชอบธรรมชาติ ขณะเดียวกัน พะเยา ก็เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ และเป็นแหล่งที่มีชื่อเสียงเรื่องนกยูง "อเล็กซ์" กำลังคิดเชื่อมต่อ โมเดลเรื่องบริหารจัดการน้ำ กับนกยูง สร้างเป็นเรื่องเล่าสื่อสารให้กับคนรุ่นใหม่


ส่วนของโปรเจค "กอดป่า กอดทะเล" โครงการผลิตนักสิ่งแวดล้อมคืนสู่สังคม เป็นโปรเจคที่เดินทางทั่วประเทศ เพื่อไปพูดเรื่องสิ่งแวดล้อมให้กับเยาวชนที่มาเป็นอาสาสมัคร สร้างการมีส่วนร่วมและสร้างกระบวนการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ก็จะร่วมกับพาร์ทเนอร์เดินหน้าต่อ

"อเล็กซ์ เรนเดลล์" พาเที่ยวแบบรับผิดชอบธรรมชาติ
"ผมว่าการท่องเที่ยว เป็นการสร้างความรักให้กับธรรมชาติและสังคม แต่ต้องปกป้องและทำให้ยั่งยืนด้วยในเวลาเดียวกัน"

นั่นคือสิ่งที่ "อเล็กซ์ เรนเดล" คิดและกำลังพยายามสื่อสารไปถึงทุกคนในสังคม  

 

นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 หน้า 24 ฉบับที่ 3,631 วันที่ 29 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend