svasdssvasds

ศรีสุวรรณ ขวาง "สรยุทธ" คืนจอ ร้อง กสทช. ส่อขัดจริยธรรมวิชาชีพ

20 เม.ย. 2564 เวลา 4:35 น.

“ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือร้อง กสทช. กรณี "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" หวนคืนจอ เล่าข่าวเช้านี้ ชี้ อาจขัดจริยธรรมวิชาชีพ จี้ สร้างบรรทัดฐานให้กับสังคม

20 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เฟซบุ๊กของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้โพสต์คลิปวิดีโอ นำเสนอเกี่ยวกับการกลับมารับหน้าที่เป็นพิธีกรข่าวในรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” โดยจะเริ่มในเดือนพฤษภาคมนี้นั้น ล่าสุดที่สำนักงาน กสทช. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ รักษาการเลขาธิการ กสทช. โดยกล่าวว่า ตามที่พิธีกรนักเล่าข่าวชื่อดัง ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในเฟซบุ๊กแฟนเพจของตนเอง เพื่อเตรียมหวนกลับคืนสู่หน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง โดยจะกลับมารับหน้าที่พิธีกรข่าวในเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ตนเองเคยทำหน้าที่พิธีกรรายการดังกล่าวมาหลายสิบปี ก่อนที่จะถูกศาลพิพากษาจำคุกในคดีค่าโฆษณาเกินเวลา และต่อมาได้รับการพักโทษ และปล่อยตัวจากเรือนจำอยู่ในขณะนี้นั้น

การที่พิธีกรนักเล่าข่าวชื่อดัง ถูกต้องโทษและจำคุกในคดีอาญาอันเกี่ยวกับการสนับสนุนเจ้าพนักงานของรัฐกระทำผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยการยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการเป็นเวลา 6 ปี 24 เดือน อันถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมแห่งวิชาชีพโดยชัดแจ้ง ซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่งที่บุคคลดังกล่าว จะกลับมาทำหน้าที่อยู่หน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง เพราะบุคคลที่ทำหน้าที่พิธีกรหรือนักเล่าข่าวต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมโดยมีประวัติที่ไม่ด่างพร้อย

ที่สำคัญรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 34 ประกอบมาตรา 35 ระบุ ในข้อยกเว้นเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนไว้ว่า ต้องไม่ก่อให้เกิดการขัดต่อศีลธรรมอันดีและขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพแห่งตนด้วย

อีกทั้งข้อบังคับสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ว่าด้วยจริยธรรมแห่งวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ พ.ศ.2553 ซึ่งสอดคล้องกับธรรมนูญสภาการสื่อสารมวลชนแห่งชาติ 2553 ได้กำหนดจริยธรรมของผู้ประกอบวิชาชีพข่าวไว้ชัดเจนในข้อ 10 ความว่า “ต้องไม่ประกอบอาชีพ หรือวิชาชีพ หรือดำเนินธุรกิจ หรือประพฤติตนอันเป็นการฝ่าฝืนต่อศีลธรรมอันดี หรือเป็นการเสื่อมเสียต่อศักดิ์ศรีและเกียรติคุณของผู้ประกอบวิชาชีพข่าว”

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความไปร้องเรียนต่อ กสทช. ให้ดำเนินการตรวจสอบและวินิจฉัยว่า การกลับมาเป็นพิธีกรเล่าข่าวหน้าจอโทรทัศน์ของผู้ที่เคยต้องโทษในคดีอาญายังจะสามารถทำได้หรือไม่ อย่างไร และสังคมไทยโดย กสทช.จะสร้างบรรทัดฐานของเรื่องทำนองนี้ไว้อย่างไรด้วย นายศรีสุวรรณ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สรยุทธ” คืนจอ คุมทัพรายการข่าว ช่อง 3 พค.นี้

"สรยุทธ สุทัศนะจินดา" ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้ว แต่ยังต้องใส่กำไลอิเล็กทรอนิกส์

“สรยุทธ สุทัศนะจินดา”พ้นคุกพรุ่งนี้ ติดกำไล EM 14 เดือน

จับตา ครม.ถกปมเยียวยาโควิด เฟส 3-พิจารณางบปี 65 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท

ศาลเลื่อนไต่สวน คดีชาญชัยฟ้องบอร์ด ทอท.

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด