16 มิถุนายน 2021

แจง รัฐประหารเมียนมา “มิน อ่อง หล่าย’ ส่งจดหมายถึง “บิ๊กตู่”

10 Feb 2021 14:17 น.
อ่าน 3,081 ครั้ง

แจง รัฐประหารเมียนมา “มิน อ่อง หล่าย’ ส่งจดหมายถึง “บิ๊กตู่”

‘บิ๊กตู่’ เผย ‘มิน อ่อง หล่าย’ ส่งจดหมายชี้แจงเหตุผลรัฐประหารเมียนมา ยืนยันหนุนประชาธิปไตยเมียนมาตามหลักอาเซียน ถามคนไทย 


วันที่ 10 ก.พ. 64 เมื่อเวลา 11.30 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกล่าวยอมรับว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดเมียนมาและผู้นำรัฐประหารเมียนมา ส่งจดหมายส่วนตัวเพื่ออธิบายเหตุผลในการยึดอำนาจและสถานการณ์ในเมียนมา ว่า เขาส่งถึงในนามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยสรุปคือขอไทยสนับสนุนประชาธิปไตยในเมียนมา ซึ่งตนสนับสนุนอยู่แล้ว 

ส่วนเรื่องการบริหารจัดการภายในก็เป็นเรื่องของท่าน ซึ่งเป็นไปตามหลักการของอาเซียน และTAC หรือ สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือในภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีกติกามากมาย อย่างน้อยเราก็สนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยในเมียนมา แต่สิ่งที่จำเป็นวันนี้คือเราต้องรักษาความสัมพันธ์ทีดีต่อกันไว้มากที่สุด เพราะมีผลต่อประชาชนโดยรวม ต่อเศรษฐกิจการค้าขายชายแดน ที่สำคัญยิ่งในขณะนี้แจง รัฐประหารเมียนมา “มิน อ่อง หล่าย’ ส่งจดหมายถึง “บิ๊กตู่”

เมื่อถามว่า นายกฯได้ตอบจดหมายของพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เขาส่งมาไม่ได้ให้ตอบ แต่เพื่อชี้แจงกระบวนการประชาธิปไตยของเขา ซึ่งตนสนับสนุนอยุ่แล้ว สุดแล้วแต่ว่าเขาจะทำอย่างไรต่อไป

เมื่อถามถึงการนัดชุมนุมของกลุ่มราษฎร์ ที่สกายวอล์คปทุมวัน ในเย็นวันเดียวกันนี้พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ควรหรือไม่ ถ้าไม่ควรก็อย่าไปสนับสนุนเขาสิ ยังไม่เข็ดหลาบกันอีกหรือไงประเทศไทย สังคมก็ต้องช่วยกันบ้างนะ” 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมียนมางัด “มาตรการเคอร์ฟิว” รับมือม็อบมวลชน

เปิดไทม์ไลน์ 1 สัปดาห์เต็มหลังรัฐประหาร เกิดอะไรขึ้นบ้างในเมียนมา 

ประมวลภาพ “ม็อบเมียนมา” ต้านเผด็จการ จากวันจับ “ซูจี” ถึงนาทีประกาศเคอร์ฟิว

ภาพประวัติศาสตร์ ต้านรัฐประหารเมียนมาลาม"เมียวดี-ท่าขี้เหล็ก"

ม็อบเมียนมายังล้น ไม่ยั่นเคอร์ฟิวแม้กองทัพประกาศห้ามชุมนุม

เหตุการณ์ประท้วงต้านเผด็จการทหารในเมียนมาส่อเค้าบานปลาย หวั่นนองเลือด

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend