เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 25 พ.ย.63

25 พ.ย. 2563 เวลา 14:55 น.2.8k

เกาะติดและอัปเดต สถานการณ์การชุมนุม ของ “ม็อบคณะราษฎร” วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563  “ฐานเศรษฐกิจ” ยังคงติดตามความเคลื่อนไหว การนัดหมายการชุมนุม ของเครือข่าย "กลุ่มคณะราษฎร 2563” ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มมวลชนกลุ่มต่างๆ อาทิ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประชาชนปลดแอก เยาวชนปลดแอก กลุ่มนักเรียนเลวฯ 


ซึ่งเดิมทีวันนี้ กลุ่มคณะราษฎร ประกาศนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป จากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนนครราชสีมา เขตดุสิต

 

แต่เมื่อคืนที่ผ่านมามีการประกาศย้ายจุดชุมนุมไปที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ SCB สำนักงานใหญ่ บริเวณแยกรัชโยธิน


สำหรับความเคลื่อนไหวของกลุ่มคณะราษฎร ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวในการชุมนุมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ใช้อำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) “ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายมีความร้ายแรง ในท้องที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 15 ตุลาคม 2563  


แต่หลังจากนั้นมวลชนที่สนับสนุนกลุ่มคณะราษฎร 2563 ก็ได้กระจายจุด พื้นที่ชุมนุมเพิ่มมากขึ้น ทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่องทุกวัน แม้กระทั่งว่าวันที่ 22 ตุลาคม พลเอกประยุทธ์ ได้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายมีความร้ายแรง ในท้องที่กรุงเทพมหานคร แล้วก็ตาม แต่การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรยังคงมีมาจนถึงทุกวันนี้ 

07.30 น.

ธนาคารไทยพาณิชย์ใคร่ขอแจ้งปิดทำการสาขาสำนักงานใหญ่ รัชโยธิน ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ธนาคารฯ ใคร่ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ลูกค้าของธนาคารสามารถทำธุรกรรมผ่านช่องทางอื่นๆ หรือที่สาขาใกล้เคียงได้ตามปกติ

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 25 พ.ย.63

 

08.00 น.

มีรายงานว่า การเตรียมความพร้อมรับมือม็อบคณะราษฎร ที่ SCB สำนักงานใหญ่ ปรากฏว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา สน.พหลโยธิน ได้นำแผงเหล็กจำนวน 70 แผง มาวางเพิ่มเติม เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม นอกจากนี้ทางตำรวจนครบาลประสานไปยังการไฟฟ้านครหลวง ให้ส่งเจ้าหน้าที่มาติดตั้งกล้องวงจรปิดที่เสาไฟฟ้าเพิ่มจำนวนอย่างน้อย 8 ตัว โดยมีกล้องวงปิด 2 ตัวหันเข้ามาด้านในตัวอาคาร ส่วนที่เหลืออีก 6 ตัว หันออกด้านนอกถนนรัชดา

 

10.20 น.

บรรยากาศที่หน้า SCB Park ที่ตัั้งธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ การจราจรยังปกติ/ตรวจบุคคลและรถที่เข้าในพื้นที่อย่างเข้มงวด

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 25 พ.ย.63

 

14.00 น.

มีรายงานว่า ในไลน์กลุ่มของ “คณะราษฎร” ซึ่งใช้ประสานงานกับสื่อมวลชน แอดมินของกลุ่มได้แจ้งต่อผู้สื่อข่าวที่สอบถามเรื่องการชุมนุมต่อเนื่อง 7 วันตามที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ว่า การชุมนุมจะจัด 5 วันต่อเนื่องโดยไม่มีการปักหลักค้างคืน โดยทางผู้จัดจะแจ้งสถานที่และข้อมูลอื่นๆ ในเพจที่เชื่อถือได้ เช่น เยาวชนปลดแอก-FreeYOUTH, แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย Democracy Restoration Group - DRG

 

14.00 น.

ปิดติก SCB Park เมื่อ 12.00 น.ที่ผ่านมา จนท.ให้พนักงานส่วนต่างๆและบริษัทอื่นที่เช่าตึกเก็บของกลับบ้าน /ปิดประตู สะพานลอยเชื่อมเข้าอาคารธ.ไทยพาณิชย์ สำนักใหญ่

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 25 พ.ย.63

16.00 น.

การ์ดรบพิเศษ ปิดถนนบริเวณแยกรัชโยธิน ฝั่ง SCB ส่วนฝั่งไปถนนรัชดาภิเษก ยังเปิดให้รถผ่าน/พริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้เดินทางถึงบริเวณที่ชุมนุม/ยังไม่มีเวทีปราศรัย
 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 25 พ.ย.63

 


16.32 น.

นายอรรถพล บัวพัฒน์ โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ก ครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ - Attapon ว่า ถูกหมายจับของศาลจังหวัดอุดรธานี 

 

17.03 น.

นายอรรถพล บัวพัฒน์ อยู่ที่สน.มักกะสัน และจะถูกส่งตัวต่อไปจังหวัดอุดรธานี

 

17.47 น.

ขนส่งมวลชนแห่งกรุงเทพ (ขสมก.) ปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมจำนวน 14 เส้นทาง ได้แก่ สาย 107, 129, 39, 34, 59, 503, 543ก, 26, 206, 136, 179, 63, 178และสาย 191 จนกว่าการชุมนุมจะเสร็จสิ้น  

 

18.00 น.

นาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ ขึ้นปราศรัย ในการชุมนุมที่ scb วันนี้เพื่อลดการปะทะจากตำรวจ (รวมถึงทหาร) และม็อบจัดตั้ง เพื่อไม่ให้เป็นเหตุให้เกิดการใช้ความรุนแรง การประกาศกฎอัยการศึก การรัฐประหาร 

 

18.55 น.

ส. ศิวรักษ์ ขึ้นเวทีเวทีปราศัย ม็อบคณะราษฎร ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ SCB สำนักงานใหญ่ วิพากษ์วิจารณ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอา นายกรัฐมนตรี นำมาตรา 112 มาใช้ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม พร้อมเรียกร้องให้ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

 

21.17น.  

กลุ่มราษฎรประกาศยุติการชุมนุม พร้อมระบุจะมีการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ เวลา 16.00 น. แต่ให้รอประกาศอีกครั้ง

 

21.33 น.

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำคณะราษฎร  กล่าวว่า ในวันที่ 27 พ.ย.63 เวลา 16.00 น. จะมีการชุมนุมอีกครั้ง ส่วนจะเป็นที่ใดจะมีการแจ้งผ่านเพจแนวร่วมธรรมศาวตร์และการชุมนุม และเพจเยาวชนปลดแอก เพื่อเป็นการยกระดับการชุมนุมอีกครั้งเพื่อทำตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อต่อไป

 

ขณะที่ เพนกวิน  หรือ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ แกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะหยุดการชุมนุม 1 วัน และจะแจ้งให้ทราบถึงสถานที่การชุมนุมในวันที่ 27 พ.ย.63 ส่วนวันที่ 28 พ.ย.63 จะมีการจัดการชุมนุมบริเวณย่านปริมณฑล ทั้งนี้เชื่อว่าถ้าหากผู้ชุมนุมมาชุมนุมมาก จะไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี ออกไปได้แน่นอน

 

ม็อบราษฎร เปลี่ยนจุดชุมนุม 25 พ.ย. สำนักงานใหญ่ SCB

SCB สำนักงานใหญ่ แจ้งปิดทำการ 25 พ.ย.นี้หนึ่งวัน หนีม็อบ

ม.ศิลปากร แจงปม นักศึกษาโดนจับ

เปิดชื่อ 12 แกนนำม็อบราษฎร ตร.ออกหมายเรียกผิดม.112

เปิดภาพ สาเหตุ #รถติด ตู้คอนเทนเนอร์ปิดถนนรับมือม็อบ

ตร.ขอโทษ "รถติด" จากปิดเส้นทางจราจรรับมือม็อบ

ม็อบคณะราษฎร ไม่แจ้งชุมนุมที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ 

ตร.ยืนยัน มีการออกหมายเรียก ม.112 แกนนำม็อบคณะราษฎร

เปิดภาพ "ม็อบคณะราษฎร" หน้า SCB Park ธ.ไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

บช.น.แนะเส้นทางเลี่ยงม็อบ 25 พ.ย.

นายกฯ ยัน ไม่คิดใช้ “กฎอัยการศึก” คุมม็อบ  

ส. ศิวรักษ์ ขึ้นเวทีม็อบราษฎร เขย่าเก้าอี้พล.อ.ประยุทธ์

ม็อบคณะราษฎร ยุติชุมนุมหน้า SCB สนง.ใหญ่ นัดชุมนุมใหม่ 27พ.ย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง