15 มิถุนายน 2021

นายกฯ ยัน ไม่คิดใช้ “กฎอัยการศึก” คุมม็อบ  

25 Nov 2020 15:20 น.
อ่าน 1,134 ครั้ง

นายกฯ ยัน ไม่คิดใช้ “กฎอัยการศึก” คุมม็อบ   

นายกรัฐมนตรี ยืนยันยังไม่คิดใช้ กฎอัยการศึก คุมม็อบ เชื่อกฎหมายปกติเพียงพอแล้ว


วันที่ 25 พ.ย. 63 เวลา 12.20 น.ที่กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเท็จจริงในการประกาศใช้กฏอัยการศึก ในการควบคุมการชุมนุมของม็อบว่า เรื่องนี้บอกหลายครั้งแล้วว่าไม่เคยคิดในเรื่องเหล่านี้เลยใช้กฎหมายปกติก็น่าจะเพียงพอแล้วในตอนนี้

 

วันนี้เราต้องช่วยกันสร้างบ้านเมืองให้สวยงามแต่วันนี้มันมีภาพความขัดแย้งก็โอเคไม่ว่าอะไรพวกท่าน แต่เราต้องสร้างบ้านเมืองของเราให้สวยงามโดยเฉพาะเวลากลางคืนปัจจุบันสวยงามมาก พลิกกลับหลายปีที่ผ่านมา

นายกฯ ยัน ไม่คิดใช้ “กฎอัยการศึก” คุมม็อบ   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 25 พ.ย.63

เปิดภาพ สาเหตุ #รถติด ตู้คอนเทนเนอร์ปิดถนนรับมือม็อบ

เปิดภาพ "ม็อบคณะราษฎร" หน้า SCB Park ธ.ไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

SCB สำนักงานใหญ่ แจ้งปิดทำการ 25 พ.ย.นี้หนึ่งวัน หนีม็อบ

 

ส่วนกรณีที่มีการประชุมร่วมสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียนในวันนี้ นายกฯกล่าวว่า ระหว่างการประชุมได้บอกไปกับสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน ชี้แจงว่าเป็นเรื่องธรรมดาของทุกประเทศทั่วโลก ประชาธิปไตยก็ต้องเป็นแบบนี้แหละ ก็ไม่ได้บอกว่าใครดีหรือไม่ดี ตนจับด้วยข้อกฎหมายและไม่ว่าใครทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด“ในโลกประชาธิปไตย ผมทำให้ทุกคนเห็นด้วยเหมือนกับเราคงไม่ได้ แต่ทำอย่างไรมันจะเดินหน้าไปกันได้โดยไม่ให้เกิดปัญหากันในอนาคต เมื่อเช้านี้รถติดอย่างมหาศาล คนเดือดร้อนจำนวนเท่าไหร่ก็พิจารณากันเอาเองแล้วกัน”นายกฯกล่าว


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมาถึงช่วงนี้ นายกฯสอบถามผู้สื่อข่าวว่าเมื่อเช้ารถติดกันมากหรือไม่แล้วแล้วมันติดเพราะอะไร “เพราะผมหรือเปล่าก็ไปดูกันแล้วกัน ก็คงต้องขอร้องไม่ว่าจะใครก็ตาม วันนี้บ้านเมืองต้องการความสงบสุข ความมีเสถียรภาพ อะไรควรทำ ไม่ควรทำทุกคนรู้อยู่แล้ว คนไทยทุกคนก็ต้องเรียนรู้”ตนคิดว่าหลายๆอย่าง มันเป็นการสร้างการเรียนรู้ให้กับคนไทยว่าเราจะอยู่กับโลกยุคใหม่ได้อย่างไรโลกแห่งเทคโนโลยีดิจิทัล โลกแห่ง 4.0 โลกหลังโควิด-19 นิวนอร์มอล ถ้าเรายังมีอะไรที่มันไม่ควรจะเกิดขึ้น ทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ เมื่อประชาชนเดือดร้อนมากยิ่งขึ้น ตนจึงจำเป็นต้องใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ตนไม่จำเป็นต้องไปสั่งอะไรเพิ่มเติม เพราะมีกฎหมายอยู่แล้ว

 

นายกฯ ยัน ไม่คิดใช้ “กฎอัยการศึก” คุมม็อบ   


เมื่อถามว่า แต่ผู้ชุมนุมประกาศชุมนุมยืดเยื้อ 5 วัน นายกฯกล่าวว่า ก็ประกาศไปสิ ประกาศไปเถอะเพราะกฎหมายมีอยู่แล้วถ้าจะทำผิดกฎหมายก็ว่าไป ทั้งนี้ จะต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง


ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังเสร็จภารกิจจากกลับเข้าทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีการตั้งสิ่งกีดขวางจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องความปลอดภัยของฉัน”เมื่อถามว่ายังมีการตั้งตู้คอนเทนเนอร์และสิ่งกีดขวางจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พูดกันเยอะแล้ว สื่อทำไมจะต้องมาตามติดฉันด้วย เดี๋ยวนี้เช็คเวลาตารางงานของนายกฯออกทีวีกันเลยนะ บางคนรายงานว่าว่าง บางคนรายงานว่า มี 2 งาน อย่าลืมว่าเวลาที่เหลือฉันก็ทำงาน


อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายกฯเสร็จสิ้นภารกิจที่กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เดินทางกลับเข้าทำเนียบรัฐบาล แต่ได้เดินทางกลับบ้านพักใน ร 1 รอ. ก่อนที่ในเวลา 18.00 น.นายกฯ มีกำหนดเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ พระบรมราชานุสรณ์ สวนลุมพินี ถนนพระรามที่ 4 เขตปทุมวัน กทม.

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend