11 พฤษภาคม 2021

ม.ศิลปากร แจงปม นักศึกษาโดนจับ

25 Nov 2020 09:47 น.
อ่าน 596 ครั้ง

ม.ศิลปากร แจงปม นักศึกษาโดนจับ


เมื่อวันที่ 24 พ.ย.63 มหาวิทยาลัยศิลปากร ออกประกาศมหาวิทยาลัยศิลปากร เรื่อง คำชี้แจงกรณีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยถูกควบคุมตัว โดยระบุว่า เหตุการณ์ต้นเหตุ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ประจำจุดเกิดเหตุ รายงานต่อรองอธิการบดีพระราชวังสนามจันทร์ โดยพิจารณ์ว่าเป็นการทำให้ทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยเสียหาย จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ เพื่อดำเนินการต่อไป ต่อสถานีตำรวจภูธร อำเภอเมืองนครปฐม เวลา 10.00 น. ของวันดังกล่าว

ต่อมามหาวิทยาลัยได้รับแจ้งว่า เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยศิลปากรและได้ถูกควบคุมตัวที่ กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษฯ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และถูกส่งตัวมานครปฐม มหาวิทยาลัยจึงได้สั่งให้เจาหน้าที่ ไปตรวจสอบความถูกต้อง และช่วยเหลือ จนกระทั่งได้รับการปล่อยตัว เน้นย้ำว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจม.ศิลปากร แจงปม นักศึกษาโดนจับ  

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย ได้โพสต์ภาพประกาศฉบับดังกล่าว ระบุว่า เป็นคำแถลงที่งี่เง่ามาก เรื่อง #หมูจิดกำ

รองสนามจันทร์ ให้ รปภ.ไปแจ้งความ “#ทำไมเพิ่งเฉลย ? แจ้งจับเอง พอตำรวจจับ นศ.ได้แล้ว วันที่ 22 พ.ย. เวลา 7 โมงเช้า ตำรวจย่อมประสานไปที่เจ้าทุกข์คือผู้แจ้งความ ตอนนั้น ผบห. ก็ต้องรู้แล้วว่าเป็น นศ. ตัวเอง ทำไมปล่อยให้ นศ. ถูกพาตัวจาก นฐ. ไปบ้านโป่ง แล้วถูกกักตัวจนเที่ยงคืน

คนที่ไปช่วยและต่อรองกับตำรวจตั้งแต่แรก คือ เพื่อน ๆ ของหมูที่รู้ข่าวจากโซเชียล + สส. พรรคก้าวไกล + ศสป. + ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จนได้พบหมูที่ถูกกักตัวไว้ที่บ้านโป่งราวเที่ยงคืนของวันถูกจับ (ถูกจับตั้งแต่ 7 โมงเช้า) ข่าวออกตั้งนานแล้วว่าเป็นนักศึกษาจิตรกรรมแต่ผู้บริหารแกล้งตายอยู่

 


ส่วนกลุ่ม ผบห. มหาลัยโผล่ไปที่ สภ.นครปฐม ตอนเช้าอีกวัน #เพื่อไปตามดูว่าใครกล่าวหาอธิการบดีว่าเป็นคนแจ้งความ ขณะที่อธิการก็ได้แต่แก้ตัวหน้าเฟซบุ๊ก

เงินค่าปรับก็ระดมทุนหากันเอง ทนายก็หากันเอง

ที่สำคัญ #ทำไมไม่ถอนแจ้งความ ตั้งแต่ที่ สภ. นครปฐม คดีนี้มันยอมความกันได้ ปล่อยให้เรื่องบานปลายไปถึงการยื่นฟ้องที่อัยการจังหวัด จนไปถึงศาลทำไม

เพจเรารายงานเรื่องตั้งแต่ต้น ว่าง ๆ ก็รูดดู timeline ก่อนมาแก้ตัวกันน้ำขุ่น ๆ นะครับ จะได้ไม่แถลงกาก ๆ แบบนี้”

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend