5 มีนาคม 2021

“วัฒนา”เตือนม็อบไม่เคารพสิทธิผู้อื่นผู้ชุมนุมจะลดลง

19 Nov 2020 18:09 น.
อ่าน 1,121 ครั้ง

“วัฒนา”เตือนม็อบไม่เคารพสิทธิผู้อื่นผู้ชุมนุมจะลดลง

"วัฒนา"หนุนแก้รธน.ตามครรลองโดยสันติหลังรัฐสภารับร่าง 2 ฉบับ เตือนม็อบต้องเคารพสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น หากทำความเดือดร้อนให้คนส่วนใหญ่ผู้ชุมนุมจะลดลง


 

วันนี้(19 พ.ย.63) นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Watana Muangsook โดยมีเนื้อหาว่า “การที่รัฐสภาลงมติรับหลักการการแก้ไขรัฐธรรมนูญรวม 2 ฉบับ เพื่อตั้ง สสร.ยกร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ไม่ได้ทำให้ผมแปลกใจ เพราะผมยืนยันมาตลอดว่าร่างของเราที่ขอตั้ง สสร. มีความสมบูรณ์และจะผ่าน ส่วนร่างอื่นๆ จะไม่ผ่านจน ผมต้องทะเลาะกับคนในพรรคและเพื่อนต่างพรรค ที่กดดันให้พวกผมเสนอแก้ไขมาตราอื่น เพื่อปิดโน่นปิดนี่ด้วย เพราะผมเห็นแต่แรกว่าเปลืองแรงและเสียเวลาเปล่า

 

สิ่งที่น่ายินดีคือการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เกิดขึ้นตามครรลอง ซึ่งจะเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ ส่วนร่างขอแก้ไขอีก 5 ฉบับไม่ผ่านการพิจารณาโดย ส.ส.ส่วนใหญ่ที่มาจากการเลือกตั้งไม่ลงมติให้นั้น สำหรับผมยอมรับได้

 

ส่วนที่ยังมีผู้ชุมนุมและไม่พอใจการลงมติ ผมเห็นว่าผู้ชุมนุมควรต้องเคารพสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่นเช่นกัน เพราะหากส.ส.เหล่านั้นลงมติโดยฝืนความรู้สึกของประชาชน ทั้งส.ส.และพรรคการเมืองนั้นจะถูกลงโทษโดยประชาชนในการเลือกตั้งครั้งต่อไปเองสิ่งที่ผมจะเรียกร้องคือ ขอให้ทุกฝ่ายยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยสันติ กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรอบนี้จบแล้ว ส่วนที่ยังมีคนพยายามปั่นกระแสหลอกต้มชาวบ้านว่าร่างทั้ง 2 ฉบับที่ผ่านรัฐสภา ไม่สามารถแก้ไขได้ครบทุกเรื่องก็บิดเบือน เพราะการยกเว้นไม่แก้หมวด 1 และ 2 นั้นไม่ใช่หลักการ จึงสามารถแปรญัตติเพื่อให้ สสร. แก้ไขได้ทุกหมวดอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการเสียงส่วนใหญ่หากเห็นด้วยก็แก้ไขได้ทุกเรื่อง

 

แต่หากยังมีการชุมนุม ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลและรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม สุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน เพราะหากการชุมนุมขาดความชอบธรรม หรือทำความเดือดร้อนให้กับคนส่วนใหญ่  ผู้ร่วมชุมนุมก็จะลดลง และจะไม่ได้รับการสนับสนุน แต่รัฐบาลต้องไม่ทำตัวเป็นคู่ขัดแย้ง หรือมองอีกฝ่ายเป็นศัตรู เพราะเราไม่สามารถบังคับให้ทุกคนคิดเหมือนกันได้ ก็ขนาดผมที่ไม่เคยออกไปชุมนุมแต่ลูกผมกลับไปชุมนุมแทบทุกนัด”


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend