28 กุมภาพันธ์ 2021

ตำรวจ เตรียมพร้อมขั้นสูงสุด รับมือ ม็อบราษฎร

18 Nov 2020 15:08 น.
อ่าน 1,640 ครั้ง

ตำรวจ เตรียมพร้อมขั้นสูงสุด รับมือ ม็อบราษฎร

ตำรวจ เตรียมพร้อมขั้นสูงสุด รับมือ "ม็อบราษฎร" ชุมนุมแยกราชประสงค์


จากกรณีที่ม็อบราษฎรนัดชุมนุมวันนี้ (18 พฤศจิกายน 2563) ที่บริเวณแยกราชประสงค์นั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดเผยว่า ตำรวจเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดในการดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองที่บริเวณแยกราชประสงค์ในวันนี้ พร้อมทั้งประสานสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้ดูแลเหตุเกี่ยวกับเพลิงไหม้

 

ทั้งนี้ เมื่อผู้ชุมนุมประกาศที่จะยกระดับการต่อสู้ขั้นรุนแรงสูงสุด เราก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือเต็มที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าว

 

นอกจากนี้โฆษก สตช. ยังกล่าวด้วยว่า ขอย้ำให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย โดยช่วยกันปกป้องดูแลความสงบของสังคม ไม่ทำลายเครื่องกีดขวางและทรัพย์สินของทางราชการ ตลอดจนทรัพย์สินของบุคคลอื่น หากฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดี ทั้งนี้จะมีการแถลงข่าวเพื่อตักเตือนผู้ชุมนุม และประเมินสถานการณ์อีกครั้งในเวลา 16.00 น.

 

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า ได้จัดเตรียมกำลังไว้ดูแลการชุมนุมในวันนี้ผลัดละ 6 กองร้อย โดยมีผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์

 

สำหรับการชุมนุมบริเวณรอบรัฐสภาเมื่อวานนี้ ตนขอยืนยันว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปตามหลักสากลและดำเนินการเท่าที่จำเป็น โดยไม่มีการใช้กระสุนยางหรือกระสุนจริง และคำนึงอยู่เสมอว่า ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รับมือ "ม็อบราษฎร" จัดกำลัง 14 กองร้อยคุมเข้ม สตช.

นายกฯ ยันไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษกับผู้ชุมนุม

"จอน อึ๊งภากรณ์" แจงหลักการ ป้องร่างรธน.ฉบับ "ไอลอว์" 

อัด สองมาตรฐานกับ "ม็อบ" ส.ส.เสรีรวมไทย ประณามรัฐ 

 

ส่วนน้ำสีที่ใช้ฉีดใส่กลุ่มผู้ชุมนุมนั้น เพื่อใช้จำแนกการตรวจสอบหากเกิดกรณีแทรกซ้อน เช่น มีผู้ชุมนุมไปก่อเหตุวางเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่เกี่ยวข้องกับระดับความเข้มข้นของแก๊สน้ำตา เพราะดำเนินการไปตามหลักเกณฑ์ที่ผู้ผลิตตามมาตรฐานสหภาพยุโรปกำหนด

 ส่วนกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพกล่าวหาตำรวจ สน.บุคคโลว่า เสพยาเสพติดนั้นได้มีดำเนินการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น พร้อมทั้งตรวจร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรถคันดังกล่าวทั้ง 7 นายแล้ว ไม่พบว่า มีสารเสพติด และได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ไว้แล้ว และกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกให้กับผู้ชุมนุมบางกลุ่มเข้าไปในรัฐสภา ซึ่งความจริงแล้วได้เคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมกลุ่มดังกล่าวมาที่ถนนทหาร 


นอกจากนี้ รอง ผบช.น. ยังกล่าวด้วยว่า หลังกลุ่มผู้ชุมนุมสลายตัวไปแล้วได้เข้าตรวจสอบพบความเสียหายของรถยนต์จำนวนหลายคัน ซึ่งประกอบด้วย รถฉีดน้ำ 4 คัน, รถเติมน้ำ 2 คัน, รถควบคุมฝูงชน 2 คัน, รถบัส 3 คัน, รถตู้ 13 คัน, รถกระบะ 3 คัน และรถของเอกชน 3 คัน ทั้งนี้ พบว่า รถฉีดน้ำได้รับความเสียหายมาก มีการกรอกทรายและเศษอาหารเข้าไปในเครื่องยนต์ พล.ต.ต.ปิยะ ระบุ 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend