16 พฤษภาคม 2021

นำตัว “เพนกวิน – รุ้ง” แกนนำม็อบคณะราษฎร ขึ้นศาลอาญาบ่ายนี้

21 Oct 2020 11:56 น.
อ่าน 710 ครั้ง

นำตัว “เพนกวิน – รุ้ง” แกนนำม็อบคณะราษฎร ขึ้นศาลอาญาบ่ายนี้

'เพนกวิน-รุ้ง ' 2 แกนนำม็อบคณะราษฎร แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จะถูกนำตัวขึ้นศาลอาญาบ่ายวันนี้ (21 ต.ค.)


 

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางมาที่ ศาลอาญาถนนรัชดา วันนี้ (21 ต.ค.) เพื่อให้กำลังใจ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" และ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" สองแกนนำ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม จะนำตัวสั่งฟ้องศาลบ่ายวันนี้ในคดีชุมนุมที่ท้องสนามหลวงวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

นายแพทย์ทศพร กล่าวว่า มาให้กำลังใจทั้งสองคน และเห็นว่า การจับแล้วปล่อยเพื่อที่จะจับในคดีอื่นอีก เป็นความต้องการของผู้มีอำนาจที่จะยับยั้งหรือบั่นทอนและทำลายขบวนการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ แต่พิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นผล เนื่องจากมีผู้ร่วมชุมนุมมากขึ้นกว่าเดิม แม้แกนนำถูกจับก็ตาม

 

นายแพทย์ทศพร แสดงความกังวลว่า ฝ่ายตรงข้ามที่จะมารวมตัวและแสดงสัญลักษณ์ปกป้องสถาบัน ซึ่งอาจจะนำสู่การเผชิญหน้าและความรุนแรง เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสถานการณ์ทำลายขบวนการเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่ของผู้มีอำนาจ เพราะที่ผ่านมาฝ่ายตรงข้ามดังกล่าว มีลักษณะยั่วยุก่อกวน ขณะที่การเคลื่อนไหวและชุมนุมของนักเรียนนิสิตนักศึกษา เป็นไปด้วยความสงบมาโดยตลอด

 

นอกจากนี้ นายแพทย์ทศพร ยังประนามนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและหน่วยงานอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง ที่เปิดเวทีชี้แจงกับคณะทูตต่างประเทศที่กระทรวงการต่างประเทศเมื่อวานนี้ (20 ต.ค.)ว่า การที่นายดอนกล่าวว่า มีความจำเป็นต้องสลายการชุมนุมวันที่ 16 ต.ค.บริเวณแยกปทุมวัน เนื่องจากการชุมนุมของนักเรียนนักศึกษาสุ่มเสี่ยงที่จะมีความรุนแรงนั้น ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและแสดงถึงความด้อยปัญญาของผู้เกี่ยวข้องที่ให้ข่าวในลักษณะนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจอายัดตัว “รุ้ง-เพนกวิน” ไปตชด.ภาค 1 

กต.ชี้แจงทูตานุทูต รัฐบาลอดกลั้น ดูแลม็อบตามหลักสากล

 

นายแพทย์ทศพรยังกล่าวด้วยว่า ใน 2-3 วันนี้ ตนจะไปจัดกิจกรรมกินกาแฟและเข้าเยี่ยมนายดอนที่กระทรวงต่างประเทศ ส่วนกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลยอมเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญนั้น ตนมองว่า เป็นเรื่อง "ปาหี่" เพราะหากจริงใจ ควรปิดประชุมวิสามัญตั้งนานแล้วหรืออย่างน้อยก็ภายในสัปดาห์นี้ หากเปิดประชุมวิสามัญในสัปดาห์หน้า ถือว่าช้าเกินไป เพราะในสัปดาห์ถัดไปก็จะเปิดประชุมสภาสมัยสามัญแล้ว


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend