"ดอน" สอนมวย "เฟซบุ๊ก ต้องยึดกฎหมายไทย

25 ส.ค. 2563 เวลา 7:42 น.1.4k

"ดอน" สอนมวย "เฟซบุ๊ก" ต้องยึดกฎหมายไทย โต้ปม "รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส“

วันที่ 25 ส.ค. 63 เวลา 13.30 น. ที่โรงแรม สตาร์  คอนเวนชั่น จ.ระยอง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรีกรณีที่เฟซบุ๊ก เตรียมฟ้องรัฐบาลไทยจากกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)ขอให้เฟซบุ๊กสำนักงานใหญ่ บล็อกเพจหรือบัญชีผู้ใช้ที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน เช่น กลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ต เพลส ว่าขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับเรื่องนี้กำลังพิจารณาในข้อกฎหมายและกำลังดูที่มาที่ไปของเรื่องนี้แต่ถ้าผู้โพสต์ทำผิดกฏหมายของรัฐบาลก็อยู่ในฐานะที่ใช้กฎหมายของไทยเข้ามาควบคุมให้เกิดความถูกต้อง เรื่องสิทธิเสรีภาพตามกฎหมายระหว่างประเทศถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งแต่จะมาใช้ในกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศไทยได้หรือไม่นั้นต้องพิจารณาดูว่าเว็บนั้นคุณสมบัติอย่างไร นำเสนอเรื่องที่ดีที่เกิดขึ้นกับประชาชนหรือสังคมไทยได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ทำอย่างนั้นก็จะนำไปสู่ปัญหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แจงปมสั่ง"เฟซบุ๊ก"ปิดเพจดำเนินการตามกม.ไทย ลั่นพร้อมสู้คดีหากถูกฟ้อง

เฟซบุ๊ก ออกแถลงการณ์ โต้รัฐบาลไทยสั่งบล็อกเพจ

“เฟซบุ๊ก” จ่อฟ้องรัฐบาลไทยกดดันบล็อกเพจ"รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส"

ม็อบ “คณะประชาชนปลดแอก” อ่านแถลงการณ์-ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่ทางเฟซบุ๊ก อ้างว่าถือกฎหมายระหว่างประเทศเป็นหลักนายดอน กล่าวว่า ตรงนี้ไม่เกี่ยว กรณีที่เกิดขึ้นเฟซบุ๊กมีการดำเนินการในประเทศไทย เราจึงมีวิธีการ สิทธิอำนาจ ในการเข้าไปพิจารณาเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในแผ่นดินไทยไหม ทั้งนี้สิ่งที่ตนพูดคือในแง่ของหลักการ แต่กรณีที่เกิดขึ้นยังไม่ทราบรายละเอียด ส่วนอะไรก็ตามที่ละเมิดกฏหมายไทยถือว่าไม่ถูกต้อง และที่ผ่านมาเมื่อไหร่ที่เกิดความไม่ถูกต้องขึ้นในประเทศไทย เราได้ขอความร่วมมือทางเฟซบุ๊กประจำประเทศไทยจะได้รับความร่วมมือมาตลอด

เมื่อถามว่ากรณีที่เฟซบุ๊กจะฟ้องรัฐบาลไทย อาจบานปลายจนนำไปสู่การพิจารณาถอนการลงทุนในไทย นายดอน กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ต้องรอดูรายละเอียดก่อน เมื่อถามย้ำว่าทาง เฟซบุ๊ก มองว่ารัฐบาลไทยเป็นผู้ที่ทำผิดหลักสากล ในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ดอนกล่าวว่า “ ไม่ฟัง เขาพูดอย่างนั้นได้อย่างไร”

แท็กที่เกี่ยวข้อง