27 กุมภาพันธ์ 2021

กองปราบ แนะ 5 เคล็ดลับซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกงต้องทำอย่างไร

18 Jan 2021 17:28 น.
อ่าน 313 ครั้ง

กองปราบ แนะ 5 เคล็ดลับซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกงต้องทำอย่างไร

กองปราบ ออกมาแนะ 5 เคล็ดลับสั่งซื้อของออนไลน์แล้วโดนพ่อค้า-แม่ค้า สรรหามาตรการหลอกลวงเงินต้องทำอย่างไร


จากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 ส่งผลประชาชนอยู่บ้านสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น แต่ปัญหา คือ เมื่อสั่งซื้อสินค้าไปแล้วไม่ตรงสเปก หรือ บางคนแอบอ้างตัวเองเป็นพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ เพื่อหลอกลวงเงินจากลูกค้า

 

ล่าสุด กองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความว่า "ซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ทำยังไงดี?" 

 

  • "การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์" เป็นอีกช่องทางหนึ่งของการซื้อขายสินค้าที่สะดวกสบาย ในสภาวะโรคระบาดเช่นนี้ ทำให้หลายๆ ท่านหันมาสนใจการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น 


  • รวมถึงเหล่ามิจฉาชีพด้วยเช่นกัน ที่มักจะหาช่องโอกาสมากระทำความผิด แอบอ้างตัวเป็นพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ เพื่อหลอกเอาเงินจากลูกค้า หลังจากที่ได้เงินไปแล้วก็มักจะบล็อค หรือขาดการติดต่อ หายไปดื้อๆ เลย 

 

  • เมื่อลูกค้าถูกหลอกแล้วจะตกเป็น "ผู้เสียหาย" สามารถเข้าแจ้งความเอาผิดกับมิจฉาชีพได้ตามกฎหมาย แต่ต้องแจ้งความภายใน 3 เดือนนับแต่รู้เรื่องและรู้ตัวผู้กระทำความผิด  โดยไปแจ้งความที่สถานีตำรวจท้องที่ที่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น  เช่น  สถานที่โอนเงิน  ถ้าโอนเงินออนไลน์ที่บ้าน ก็แจ้งได้ที่สถานีตำรวจที่บ้านท่านตั้งอยู่  และวันนี้กองปราบปราม อยากมาแนะนำการเตรียมเอกสาร เพื่อประกอบการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ

 

 

 


 

เอกสารที่ต้องเตรียม


1. ภาพ โปรไฟล์ของพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ขายสินค้า 
2. โพสต์  ที่ประกาศขายสินค้า
3. แชท  ข้อความการพูดคุยระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย 
4. บัญชี ธนาคารที่โอนเงินไป 
5. สลิป การโอนเงินชำระค่าสินค้า


***หมายเหตุ เอกสารตามข้อ 1 และ 2 ควรปรากฎ ที่อยู่ หรือ URL ของพ่อค้า-แม่ค้า โดยทำการถ่ายภาพ หรือแคปเจอร์ผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ 

 

หลังจากที่เตรียมเอกสารประกอบการแจ้งความเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าพบพนักงานสอบสวนแจ้งความประสงค์ขอ "แจ้งความดำเนินคดี" กับมิจฉาชีพที่หลอกขายสินค้า โดยทางเจ้าหน้าที่จะลงบันทึกประจำวัน และออกหนังสือตรวจสอบรายการเดินบัญชี(สเตทเม้น) ไปยังธนาคาร มาประกอบสำนวนการสอบสวน

 

หลังจากถูกโกงควรแจ้งความตอนไหน?


- ควรแจ้งความให้เร็วที่สุด เพื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร จะได้ช่วยติดตามเอาทรัพย์คืน และเอาผิดกับมิจฉาชีพเหล่านี้ ไม่ให้ลอยนวลต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดแชทบอท”แม่รู้ดี” กันหลอกลวง-ฉ้อโกงออนไลน์

ลุยอบรมออนไลน์ยกระดับ"SAFETY"การทำงาน

รู้ครบจบทุกเรื่องนมแม่ ผ่าน 4 ช่องทางออนไลน์ฟรี

“ขนส่ง”แนะชำระภาษีรถออนไลน์ ลดเดินทาง

เปิดลงทะเบียนออนไลน์ ผ่อนผันต่างด้าว3 สัญชาติ หวังชะลอนำเข้าสกัดโควิด

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend