26 กุมภาพันธ์ 2021

ลุ้นศาลขอ"ฝากขัง"2แกนนำเยาวชนปลดแอก

08 Aug 2020 10:58 น.
อ่าน 672 ครั้ง

ลุ้นศาลขอ"ฝากขัง"2แกนนำเยาวชนปลดแอก

ตำรวจนำ2แกนนำเยาวชนปลดแอกไปศาลอาญา ขออำนาจศาลฝากขังในคดีจัดชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นัดรวมพลอีก"สกายวอล์ค"ปทุมวัน 


 

วันที่ 8 สิงหาคม 2563 เช้านี้ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก  ตำรวจได้ควบคุมตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง" มาถึงศาลอาญาแล้ว เพื่อขออำนาจศาลอาญาฝากขังในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่น ๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับ "เยาวชนปลดแอก" เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563
         

บริเวณหน้าศาลอาญารัชดา มีประชาชนเดินทางตามมาให้กำลังใจทั้งสองคน โดยรวมตัวกันอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าประตู 8 ซึ่งมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก มาคอยให้กำลังใจและติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด
         

นอกจากนี้ยังมีนายคารม พลพรกลาง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้ามาที่ศาลด้วยเช่นกัน พร้อมเปิดเผยว่า ตนได้นำหลักทรัพย์จำนวนหนึ่ง สำหรับประกันตัว 2 แกนนำ ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป เนื่องจากตอนนี้ยังคงอยู่ระหว่างการไต่สวน
         

ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่ศาลอาญา ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยได้นำแผงเหล็กกั้นมาตั้งเป็นแนวหน้าทางเข้าอาคารศาลอาญา และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปข้างใน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ศาลและประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเข้าไปภายในอาคารเท่านั้น
         

นายพริษฐ์ เปิดเผยว่า เราจะมุ่งมั่นเคลื่อนไหวต่อไป และจะทำอะไรเพื่อประชาธิปไตย เพื่อประชาชนอีกหลายอย่าง วันนี้ต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าเราก็ยังไม่รู้ว่ากระบวนการทางกฎหมายที่พี่อานนท์และไมค์ต้องต่อสู้จะมีอะไรบ้าง วันนี้ผมและเพื่อนก็มาให้กำลังใจ ขอเชิญชวนประชาชนว่า เย็นนี้จะมีการชุมนุมที่สกายวอล์ค ซึ่งได้เคยคุยกับทนายอานนท์และไมค์ว่ายอมให้จับแต่ไม่ยอมรับกระบวนการ และหากโดนจับก็ต้องสู้ต่อไป
    

โดยกลางดึกที่ผ่านมา นายพริษฐ์โพสต์ในเพจเฟซบุก Parit Chiwarak นัดหมายมวลชนผู้สนับสนุนร่วมชุมนุมที่ Skywalk สี่แยกปทุมวัน เวลา 16.00 น. (สี่โมงเย็น) เป็นต้นไป 
   ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นำทีมส.ส.เพื่อไทยกรุงเทพฯ ไปสังเกตการณ์ชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอกหน้าสถานีตำรวจบางเขน  เมื่อค่ำวันที่ 7 ส.ค. 2563 สถานที่ควบคุมตัว 2 แกนนำที่ถูกควบคุมตัว โดยโพสต์ในเพจเฟซบุก @sudaratofficial ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ระบุว่า
  

 .....มาดูแลความปลอดภัยน้อง ๆ ที่ สน. บางเขน
    ขอเรียกร้องไปยังนายกอีกครั้งให้
    #หยุดคุกคามประชาชน
    โดยเฉพาะน้องๆ นักเรียน นิสิต นักศึกษา
    อย่าให้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียวเลยค่ะ
แทนที่จะจับน้องๆ หันหน้าเข้าหากัน มาเปิดใจฟังข้อเรียกร้อง ตามแนวทางประชาธิปไตยที่แท้จริงกันดีกว่าไหมคะ...
 ลุ้นศาลขอ"ฝากขัง"2แกนนำเยาวชนปลดแอก

ก่อนหน้าหนึ่งชั่วโมง ได้โพสต์รายงานว่า ส.ส.เพื่อไทยกรุงเทพฯหลายคนอยู่ในพื้นที่แล้ว และเรียกร้องรัฐบาลรับฟังข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม มีรายละเอียดว่า
    

...ขณะนี้ สส. พรรคเพื่อไทย  สส. เก่ง การุณ โหสกุล  สส. อนุสรณ์ ปั้นทอง  และเพื่อนสส. และอดีตสส.เพื่อไทย ได้ไปปักหลักที่ สน. บางเขน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้น้องๆนักเรียน นิสิตนักศึกษาอยูขณะนี้
    โดยพรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ให้ #หยุดคุกคามประชาชน โดยเฉพาะนักเรียนนิสิตนักศึกษาที่ได้ใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญในการแสดงออกถึง ข้อเรียกร้องให้รัฐบาล
    -ยุบสภา
    -หยุดคุกคามประชาชน
    -แก้ไขรัฐธรรมนูญ
    

ดังนั้น พรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อให้ตระหนักว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย รัฐบาลและหน่วยงานของรัฐ ต้องเคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชน รวมทั้งต้องปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิมนุษยชน 
    

และที่สำคัญที่สุดคือการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานของรัฐต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กฏหมาย และหลักนิติธรรม โดยควรคำนึงถึงหลักเมตตาทำต่อผู้ชุมนุมที่เป็นเยาวชน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรงจนกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ซึ่งจะไม่ส่งผลดีทั้งต่อประชาชน ประเทศชาติ และต่อตัวรัฐบาลเอง

ลุ้นศาลขอ"ฝากขัง"2แกนนำเยาวชนปลดแอก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend