19 เมษายน 2021

รมช.คลัง สั่ง สรรพสามิตศึกษาภาษีบุหรี่ละเอียด ห้ามอ้างลดภาษี เพื่อสกัดบุหรี่เถื่อน

15 Feb 2021 14:20 น.
อ่าน 154 ครั้ง

รมช.คลัง สั่ง สรรพสามิตศึกษาภาษีบุหรี่ละเอียด ห้ามอ้างลดภาษี เพื่อสกัดบุหรี่เถื่อน

รมช.คลัง สั่งสรรพสามิตศึกษาโครงสร้างภาษีบุหรี่ละเอียด ชี้ ห้ามอ้างลดภาษีเพื่อสกัดบุหรี่เถื่อน พร้อมสั่งยาสูบจับมือบุหรี่นอก หนุนวิจัยเพิ่มสารบำรุงปอดในบุหรี่


นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ รวมถึงการปรับอัตราการจัดเก็บภาษีให้อยู่ในอัตราเดียวกันหรือไม่นั้นว่า ได้กำชับให้กรมสรรพสามิตศึกษาอย่างละเอียดและรอบด้าน โดยเฉพาะประเด็นเรื่องสุขภาพและข้อตกลงในฐานะภาคีสมาชิกที่ร่วมลงนามให้สัตยาบันกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก (WHO) หรือ กฎหมายบุหรี่โลก

 

“จะใช้เหตุผลที่จะลดภาษีบุหรี่ เพื่อป้องกันการลักลอบการนำเข้าไม่ได้ แปลว่าความสามารถในการทำงานของรัฐมีปัญหา ที่จับได้ทุกวันนี้ยังน้อย ต้องจับได้มากกว่านี้”นายสันติกล่าว

 

สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังพร้อมกันนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยังเปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้โรงงานยาสูบร่วมมือกับบริษัทบุหรี่ต่างประเทศ เพื่อสนับสนุนทุนแก่สถาบันการศึกษาของไทย อาทิ มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในการศึกษาวิจัยพืชทดแทน เช่น การส่งเสริมการปลูกกัญชงกัญชา กระท่อม รวมทั้งวิจัยพืชสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณบำรุงปอด เพื่อสกัดน้ำมันมาผสมบุหรี่ เป็นต้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมสรรพสามิต โร่แจง ข้อเสนอ 'คราฟเบียร์' ย้ำ ขอขายแบบกลับบ้าน ทำไม่ได้!

สรรพสามิต เตรียมรื้อภาษียาสูบ สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักเข้าไทย

ประกาศสรรพสามิตประกาศ3ฉบับเว้นภาษีสุราสามทับทำแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

สรรพสามิต เตรียมทางออกให้ชาวไร่ยาสูบปลูกพืชทดแทน

คลัง สั่ง สรรพสามิต ศึกษาเก็บภาษีเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend