2 มีนาคม 2021

บลจ.ธนชาต เพิ่มทุนกอง T-ES-GGREEN เป็น 12,000 ล้าน

30 Nov 2020 18:41 น.
อ่าน 684 ครั้ง

บลจ.ธนชาต เพิ่มทุนกอง T-ES-GGREEN เป็น 12,000 ล้าน

บลจ.ธนชาติ เตรียมเพิ่มทุน กอง T-ES-GGREEN เป็น 12,000 ล้านบาท หลังผลตอบรับดีเกินคาด ต้องปิดขายก่อนกำหนด


กองทุนเปิดธนชาต อีสท์สปริง Global Green Energy (T-ES-GGREEN) ปิดการเสนอขายก่อนกำหนด หลังกระแสตอบรับดีเกินคาด ระดมทุนได้สูงถึงกว่า 5,700 ล้านบาท ส่งผลให้กองทุนต้องปิดการเสนอขายก่อนเวลาที่กำหนด เตรียมเปิดขายอีกครั้ง 2 ธ.ค.นี้  โดยจะเพิ่มมูลค่าโครงการเป็น 12,000 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการของผู้ลงทุนเต็มที่

 

นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ กรรมการผู้จัดการ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) ธนชาต จำกัดและบลจ. ทหารไทย จำกัด(TMBAM Eastspring) เปิดเผยว่า บริษัทได้เสนอขาย IPO กองทุนเปิดธนชาต อีสท์สปริง Global Green Energy (T-ES-GGREEN) เมื่อวันที่ 23-27 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่า ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดีมาก และเข้ามาสั่งซื้อหน่วยลงทุนจนเต็มจำนวนเงินทุนของโครงการ

 

บลจ.ธนชาต เพิ่มทุนกอง T-ES-GGREEN เป็น 12,000 ล้าน

 

ทำให้ บลจ.ธนชาต ต้องประกาศหยุดการรับคำสั่งซื้อหน่วยลงทุนไปตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.05 น. และเพื่อให้ผู้ลงทุนที่สนใจลงทุนในธุรกิจดังกล่าวได้มีโอกาสลงทุนในพลังงานแห่งอนาคตอย่างไม่มีสะดุด Thanachart Fund Eastspring จึงจะเปิดรับคำสั่งซื้อหน่วยลงทุน T-ES-GGREEN อีกครั้ง ในวันที่ 2 ธันวาคม 2563 พร้อมทั้งเพิ่มมูลค่าโครงการเป็น 12,000 ล้านบาท ลงทุนขั้นต่ำเพียง 1 บาทเท่านั้น“สิ่งที่ทำให้ผู้ลงทุนให้ความสนใจกองทุน T-ES-GGREEN เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นหนึ่งในกองทุนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงานสะอาด ซึ่งจะเป็นเทรนด์พลังงานแห่งอนาคต มองในอีกแง่หนึ่งก็เชื่อได้ว่าพลังงานสะอาดทั้ง 4 พลังงานที่กองทุนหลักสนใจลงทุนนั้น ถือเป็นพลังงานที่คาดว่าจะมาทดแทนพลังงานแบบเดิมๆ ในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการลงทุนในกองทุนนี้ก็เปรียบเสมือนการลงทุนในจุดเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญด้วยเหมือนกัน” นายอดิศรกล่าว

 

ปีนี้ ทั้ง TMBAM Eastspring และ Thannachart Fund Eastspring ได้พาผู้ลงทุนหาโอกาสลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น จากมุมมองการลงทุนตั้งแต่ต้นปีพบว่าการลงทุนต่างประเทศในปีนี้มีโอกาสสูงที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดี แม้ว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด แต่หากเลือกกลุ่มอุตสาหกรรมหรือกลุ่มประเทศที่ไปลงทุนก็พบว่ายังให้ผลตอบแทนที่ดีและน่าสนใจมาก โดยทั้ง 2 บลจ.สามารถระดมทุนกองทุนต่างประเทศในช่วงเสนอขายครั้งแรกในปีนี้ได้กว่า 50,000 ล้านบาท นับได้ว่าเราเป็นผู้นำในการเปิดศักยภาพผู้ลงทุนไทยยังต่างประเทศอย่างแท้จริงในปีนี้


กองทุนเปิด T-ES-GGREEN กองทุน Feeder Fund ที่ลงทุนในกองทุนหลักคือ กองทุน  Brookfield Global Renewables and Sustainable Infrastructure เพียงกองทุนเดียว ซึ่ง Brookfield มีความเชี่ยวชาญเรื่องการบริหารธุรกิจพลังงานทางเลือกมากว่า 120 ปี โดยมีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการที่ใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้ากว่า 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีกำลังการผลิตรวมถึง 1.93 หมื่นล้านวัตต์ จุดเด่นของกองทุน คือ กองทุนจะเน้นลงทุนแบบ bottom up โดยคัดเลือกหุ้นจากปัจจัยพื้นฐาน และความสามารถในการแข่งขันเข้าพอร์ตลงทุนประมาณ 20-40 ตัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บลจ.ไทยพาณิชย์ ส่ง SCBEAI1YA ลุยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

นายกสมาคมบลจ. แนะกระจายพอร์ตลงทุน

บลจ.วรรณ แนะเก็บหุ้นดีเข้าพอร์ต ก่อนเลือกตั้งสหรัฐ

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend