23 เมษายน 2021

ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้เฮ คลัง กดปุ่มโอนเงิน 3,000 บาท

02 Jul 2020 10:28 น.
อ่าน 31,059 ครั้ง

ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้เฮ คลัง กดปุ่มโอนเงิน 3,000 บาท

คลัง เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 3,000 บาท ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 1.2 ล้านราย 4-9 ก.ค.นี้ ยันช่วยกระตุ้นการบริโภคได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา มีการประชุมร่วมกับกรมบัญชีกลาง เพื่อพิจารณาโครงการเยียวยาผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ได้รับผลกระทบจากโควิด​ -19 ที่ไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือตามมาตรการอื่นของรัฐให้ได้รับเงินเยียวยา 3,000 บาท เป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งได้ข้อสรุปว่า กรมบัญชีกลางจะโอนเงินเข้าบัญชีผู้ถือบัตรฯ ในวันที่ 4-9 ก.ค. นี้จำนวน 1.2 ล้านราย จากจำนวนผู้ถือบัตร 14.6 ล้านราย โดยใช้งบประมาณ 3,600 ล้านบาทในการดำเนินการ

ข่าวเกี่ยวข้อง 

อย่าลืมพรุ่งนี้รัฐโอนเงินเข้า"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"

เช็กที่นี่ "บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" เดือน ก.ค. เงินเข้าวันไหน

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 3,000" เดือน ก.ค. รอรับเงินโอนเข้าอัตโนมัติ

ทั้งนี้ เชื่อว่าการจ่ายเงินช่วยเหลือดังกล่าวจะทำให้ผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือได้รับความช่วยเหลือในการใช้จ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งผู้ถือบัตรฯ สามารถถอนเงินดังกล่าวออกมาเพื่อซื้อสินค้าตามร้านทั่วไปได้"เงินที่ผู้ถือบัตรฯ ได้รับ คิดเป็นวงเงินรวมกว่า 3,000 ล้านบาทนั้น จะสามารถช่วยกระตุ้นการบริโภคได้ เพราะเงินดังกล่าว จะส่งไปให้ผู้ถือบัตรได้ใช้จ่าย ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคได้ทั้งหมด ทำให้มีเม็ดเงินลงสู่ระบบมากขึ้น"นายลวรณ กล่าว

ส่วนการจ่ายเงินช่วยเหลือเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐวงเงิน 200 และ 300 บาทต่อเดือน ยังคงเป็นไปตามปกติ ซึ่งใช้เงินงบประมาณเฉลี่ยปีละ 40,000 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ก็พร้อมเดินหน้าเปิดรับลงทะเบียนรอบ 2 ต่อแน่นอน แต่จะต้องดูช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้งก่อน


ขณะที่สวัสดิการที่ผู้มีรายได้น้อยจะได้รับจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใดจะขึ้นอยู่กับการประเมินจำนวนผู้ที่ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการรอบใหม่ว่าจะมีจำนวนเท่าไรก่อน ยืนยันต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวเลขผู้ถือบัตรอย่างแน่นอน เพราะมีการปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ของผู้ถือบัตรโดยใช้ข้อมูลฐานครัวเรือนเป็นหลัก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend