25 มิถุนายน 2021

WHO แจง สื่อนอกบิดเบือนข้อมูล กล่าวหาไทยต้นตอโควิด

25 Feb 2021 15:39 น.
อ่าน 429 ครั้ง

WHO แจง สื่อนอกบิดเบือนข้อมูล กล่าวหาไทยต้นตอโควิด

WHO ประกาศชัด กรณีสื่อนอกตีข่าวสวนจตุจักรต้นตอโควิด ยืนยันยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าต้นกำเนิดไวรัสอยู่ที่ไทย พร้อมให้แก้ไขบทความที่บิดเบือนให้ถูกต้องแล้ว


จากกรณีที่มีสื่อจากประเทศเดนมาร์ก กล่าวหาว่าสวนจตุจักรประเทศไทยว่าอาจเป็นต้นตอของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจีน เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ทางกระทรวงสาธารณสุขของไทยได้ออกมายืนยันชัดเจนว่า ข้อสันนิษฐานดังกล่าว "ไม่เป็นความจริง"


ล่าสุดวันนี้ (25 ก.พ.64) องค์การอนามัยโลก (WHO)ได้เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ WHO  ว่าได้รวบรวมคณะผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจการสืบหาต้นกำเนิดของไวรัสซึ่งก่อโรคโควิด 19 คณะผู้เชี่ยวชาญนี้ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์อิสระ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ถูกสื่อยกคำพูดไปอ้างอิงอย่างไม่ถูกต้อง


โดยกล่าวว่าประเทศไทยเป็นต้นกำเนิดของไวรัส ขณะนี้ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าต้นกำเนิดของไวรัสอยู่ในประเทศไทย และบทความที่มีข้อความบิดเบือนดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้ว


ล่าสุด คณะทำงานได้เสร็จสิ้นภารกิจในประเทศจีนและกำลังอยู่ในขั้นตอนการเขียนรายงาน รายงานจะสรุปข้อค้นพบจากภารกิจครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงประเด็นการพูดคุยอภิปรายกับทางนักวิทยาศาสตร์จีน ภาพรวมของข้อค้นพบต่างๆ ได้มีการสื่อสารผ่านการแถลงข่าวแล้วในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา 


ส่วนรายงานจะกล่าวถึงช่องว่างทางองค์ความรู้ที่ยังมีอยู่และขั้นตอนต่อไปที่ควรปฏิบัติ ซึ่งรวมถึงการศึกษาค้นคว้าที่ต้องทำในประเทศจีนและที่อื่นๆ ด้วย
 รายงานฉบับนี้จะยังไม่มีข้อสรุปเรื่องต้นกำเนิดของไวรัสเนื่องจากยังคงต้องมีการศึกษาวิจัยและสืบสวนเชิงลึกอีกจนกว่าจะได้ข้อสรุป จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการทำงานลักษณะนี้ การค้นหาต้นกำเนิดของไวรัสอาจใช้เวลาหลายเดือนหรือนานกว่านั้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.โต้สื่อเดนมาร์กลือแรง กล่าวหา “ตลาดสวนจตุจักร” ต้นตอกระจายไวรัสโควิดไปอู่ฮั่น

รู้จัก"วัคซีนโควิด-19" แอสตร้าเซนเนก้า

ร.พ.สมุทรสาคร เริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก 1 มี.ค.นี้ รองรับไม่ต่ำกว่าวันละ 500 คน  

3 รพ.ในสังกัดกทม.พร้อมฉีดวัคซีนโควิดล็อตแรกมี.ค.นี้

ยอดติดเชื้อโควิด 25 ก.พ.64 รายใหม่ 72 หายป่วยเพิ่ม 192 สะสม 25,764 ราย

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend