15 มิถุนายน 2021

สธ.ยัน ไทยซื้อวัคซีนต้านโควิดคนละตัวกับนอร์เวย์

17 Jan 2021 19:45 น.
อ่าน 219 ครั้ง

สธ.ยัน ไทยซื้อวัคซีนต้านโควิดคนละตัวกับนอร์เวย์

สธ.เผยไทยสั่งซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา -ซิโนแวค ประเทศจีน ยืนยันคนละตัวกับนอร์เวย์ หลังพบผู้ฉีดดับ 23 ราย


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  เปิดเผยว่า จากกรณีมีผู้เสียชีวิตภายหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศนอร์เวย์ 23 ราย จากการฉีดให้ประชาชนจำนวน 3 หมื่นกว่าราย โดยฉีดของบริษัทไฟเซอร์ และโมเดอร์นา

 

 

“เรายืนยันว่าทั้งสองบริษัทใช้เทคโนโลยีผลิตตัวเดียวกันคือ mRNA เป็นคนละตัวกับที่ไทยสั่งซื้อของบริษัทแอสตราเซเนกา และซิโนแวค ประเทศจีน ที่ใช้กลุ่มวัคซีนเชื้อตาย ดังนั้นจึงอยากให้คนไทยเชื่อมั่นว่าไม่ได้ใช้ตัวเดียวกับนอร์เวย์

 

 

นายแพทย์โสภณ กล่าวต่อว่า ในกรณีนอร์เวย์ พบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ 29 รายภายหลังรับวัคซีน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 21 ราย ชาย 8 ราย และจำนวนนี้เสียชีวิต 23 ราย เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ หลังรับไป 1 เข็ม

 

 

 สำหรับข้อมูลที่ได้จากสื่อรายงานว่ามีการชันสูตรคนที่เสียชีวิตไปแล้ว 13 ราย พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีอายุมากกว่า 80 ปี และอยู่ที่บ้านพักคนชรา สาเหตุของการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการสืบสวน ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดจะออกมาเร็ว ๆ นี้เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุแท้จริง เพราะยังไม่ได้สรุปว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนเพราะทั้ง 23 ราย เป็นกลุ่มคนที่มีอาการเยอะอยู่แล้ว และข้อมูลคนที่อยู่ในบ้านพักคนชราแห่งนั้นมีผู้เสียชีวิตทุกวันเป็นปกติ รวมทั้งประเทศมีจำนวนหลักร้อยคน

 

 


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของประเทศนอร์เวย์ก็ได้ให้ความเห็นว่าการฉีดวัคซีนยังถือว่ามีความเสี่ยงน้อย ยกเว้นกลุ่มผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไปหรือผู้มีโรคประจำตัวมากก็จะเสี่ยงพบอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ปวดบริเวณฉีด หรือบวมร้อน บางคนมีคลื่นไส้ อาเจียน ในกรณีที่เป็นมากมีการเกิดภาวะช็อกภายหลังได้รับ ปกติจะติดตามเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีหลังการฉีด จากนั้นติดตามต่ออีก 30 วันจนกระทั่งมั่นใจได้ว่าไม่มีผลข้างเคียงตามมา  อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากต่างประเทศก็ถือเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยที่จะช่วยวางแผนในการเตรียมรับวัคซีนอย่างปลอดภัย และขณะนี้ แพทย์นอร์เวย์ได้แนะนำว่าต้องประเมินความเสี่ยงก่อนการสั่งฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้มีอายุมากและมีโรคประจำตัวด้วย 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“หมอเจตน์”ชี้โลกเริ่มเห็นชัยชนะในสงครามโควิด-19 จากวัคซีน

“นายกฯ”ลั่นจะไม่ยอมให้ไทยเป็นประเทศทดลอง“วัคซีนโควิด”

สธ.เคาะฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มเสียง“18 ปีขึ้น-ผู้สูงอายุ” เว้นเด็ก-คนท้อง

นอร์เวย์ ดับ 29 ราย เหตุฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

วัคซีนโควิด ‘หมอบุญ’ จ่อฟ้องศาลกีดกันขึ้นทะเบียน

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend