“ซื้อเวลา” แก้รธน. ส่งศาลตีความ เจอปชป.โหวตสวน

10 พ.ย. 2563 เวลา 11:00 น.1.7k

“ซื้อเวลา” แก้รธน. ส่งศาลตีความ เจอปชป.โหวตสวน : คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3626 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 12-14 พ.ย.2563 โดย... นาย NO VOTE

 

+++ เรื่องการ “ซื้อเวลา” แก้รัฐธรรมนูญ กลายเป็นปัญหาภายในรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง เมื่อ “พรรคประชาธิปัตย์” มีมติไม่เห็นด้วยกับญัตติการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับ ให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” วินิจฉัยว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในประเด็น “ให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้น”
 

+++ เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า วันนี้(10 พ.ย.63) ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ มีมติพรรคอย่างชัดเจน ให้โหวตไม่รับญัตติการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ด้วยจุดยืนที่ชัดเจนในการมุ่งมั่นต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สำเร็จโดยเร็วตามเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และมั่นใจว่า ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.)ของพรรคร่วมรัฐบาล ได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่า ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด จึงไม่จำเป็นต้องมีญัตติยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญอีกแล้ว

+++ ก่อนหน้านี้ สมชาย แสวงการ ส.ว. และ ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้ร่วมกันเสนอญัตติให้ส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยมี “สมาชิกรัฐสภา” ที่ร่วมลงชื่อสนับสนุนในการเสนอญัตติดังกล่าว จำนวน 73 คน แบ่งเป็น ส.ว. 48 คน และ ส.ส.พรรคพลังปะชารัฐทั้งหมด 25 คน
 

+++ สมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานวิปฝ่ายค้าน  ตอกย้ำว่า มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเป็นการ “ซื้อเวลา”  ซึ่งไม่อยากให้เกิดการยื่นเรื่องเช่นนี้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มีความชัดเจนว่าต้องการให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
 

+++ ดังนั้น พรรคร่วมรัฐบาลต้องยุติเรื่องนี้ และ “การแก้ไขรัฐธรรมนูญ”เป็นข้อเรียกร้องสำคัญของ “กลุ่มผู้ชุมนุม” แม้การยื่นศาลนั้นจะเป็นสิทธิ แต่สถานการณ์แบบนี้ไม่เหมาะสม ส.ว.ที่ยื่นก็เป็นหน้าเก่าๆ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อยู่ในรัฐสภาขณะนี้ไม่ได้มีความซับซ้อน เพราะแต่ละร่างมีหลักการเดียวกัน จึงอยากเรียนไปยังพรรคพลังประชารัฐว่า การเมืองต้องเดินไปด้วยกันด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

+++ “ฝากไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ ว่า การยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น เชื่อว่าได้ไม่เท่าเสีย ถอยดีกว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะสั่งไม่ได้ แต่สามารถไปบอกคนเหล่านี้ได้” ส.ส.ฝ่ายค้าน ระบุ
 

+++ สำหรับการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ เป็นของพรรคร่วมารัฐบาล 1 ฉบับ ของพรรคเพื่อไทย 1 ฉบับ และ พรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 ฉบับ และของ “ไอลอร์” 1 ฉบับ จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม “รัฐสภา” ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย.นี้ ในการพิจารณาวาระ 1 และจะมีการพิจารณาญัตติที่ขอให้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความด้วย
 

+++ หาก “รัฐสภา” มีมติให้ส่ง “ศาลรัฐธรรมนูญ” วินิจฉัยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นอกจากจะเกิดปัญหาในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันแล้ว ยังจะเป็น “เงื่อนไข” ให้ “ม็อบคณะราษฎร” ใช้เป็นประเด็น “ปลุกมวลชน” ให้ฮึกเหิมออกมาร่วมชุมนุมโจมตีรัฐบาลได้ต่อไปอีกด้วย...

แท็กที่เกี่ยวข้อง