เช็คด่วน 3 แพ็คเกจ "เที่ยวปันสุข" แจกเงินให้เที่ยวฟรี

12 มิ.ย. 2563 | 11:58 น.

ททท. เปิด 3 แพ็คเกจกระตุ้นไทยเที่ยวไทย เที่ยวปันสุข - กำลังใจ - เราไปเที่ยวกัน ทุ่ม 2 หมื่นล้านบาทสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวช่วงเดือนกรกฏาคม-ตุลาคมนี้ จ่อชงครม.ไฟเขียว 16 มิถุนายนนี้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า หลังจากการหารือร่วมกับกระทรวงการคลังและสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์)ถึงมาตรการกระตุ้น "ไทยเที่ยวไทย" ได้ข้อสรุปว่า นอกจากมาตรการ "เที่ยวปันสุข" รัฐจะใช้งบราว 2 หมื่นล้านบาท เพื่อสนับสนุนเงินให้คนเดินทางท่องเที่ยว และช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบทางธุรกิจจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เช็คด่วน 3 แพ็คเกจ \"เที่ยวปันสุข\" แจกเงินให้เที่ยวฟรี
โดยจะมี 3 แพ็คเกจที่จะออกมากระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วง 4 เดือนนี้ คือ ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม-ตุลาคมนี้  ซึ่งทั้ง 3 แพ็คเกจ จะประกอบไปด้วย

1. แพ็คเกจ “กำลังใจ” ตอบแทนบุคลากรที่ปฏิบัติงานแนวหน้าในการรับมือโควิด-19 เช่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รวมจำนวน 1.2 ล้านคน ด้วยการสนับสนุนงบฯศึกษาดูงานแบบอบรมสัมมนา ผ่านผู้ประกอบการนำเที่ยวในประเทศ เช่น บริษัททัวร์และรถเช่า ใช้งบ 2,400 ล้านบาท หรือรัฐบาลจะจ่ายเงินให้ 2,000 บาทต่อคน ซึ่งสามารถซื้อแพ็คเกจผ่านบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ โดยรัฐสนับสนุนเงินให้ 100%

2. แพ็คเกจ “เราไปเที่ยวกัน” ช่วยเหลือโรงแรมและที่พักที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเป็นระบบร่วมกันจ่ายหรือ co-payment ระหว่างนักท่องเที่ยวและรัฐบาล เป้าหมายห้องพัก 5 ล้านห้อง ซึ่งรัฐบาลจะช่วยจ่าย 40% ของค่าห้องพักตามราคาจริง พักได้ไม่เกิน 5 วันต่อห้อง หรือไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้อง โดยผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ต้องเป็นคนไทยอายุ 20 ปีขึ้นไป สามารถลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชันของธนาคารกรุงไทย เพื่อขอรับบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิคส์เพื่อนำมาเป็นส่วนลด

แพ็คเกจ “เราไปเที่ยวกัน” ททท.จะเปิดธุรกิจโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย มาเสนอขายเวาเชอร์ หรือบัตรกำนันอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งโรงแรมจะต้องเสนอขายราคาห้องพักลด 50% และต้องขายในราคาที่ถูกกว่าออนไลน์ ทราเวล เอเย่นต์ (OTA) จากนั้นก็จะเปิดให้คนที่สนใจเข้าไปซื้อแพ็คเกจเข้าพัก โดยรัฐจะโอนเงิน 40% ของค่าห้องพักให้กับโรงแรมโดยหลังจากลูกค้าเช็คเอ้าท์  
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เที่ยวปันสุข” เสนอ ครม.ใช้งบ 2 หมื่นล้านกระตุ้นท่องเที่ยว

แอร์ไลน์แห่เพิ่มเที่ยวบินรับคลายล็อกเฟส 4

เช็กที่นี่ “เที่ยวปันสุข” ใครได้ใช้สิทธิ์บ้าง

 

3. แพ็คเกจ “เที่ยวปันสุข” เพื่อช่วยเหลือสายการบินต้นทุนต่ำ รถทัวร์ และรถเช่า ซึ่งจะมีขั้นตอนและวิธีดำเนินการ คล้ายกับแพ็คเกจเราไปเที่ยวกัน เป็นโครงการ co-payment ระหว่างนักท่องเที่ยวและรัฐบาล โดยรัฐสนับสนุนเงินสำหรับค่าตั๋วเครื่องบิน และรถเช่าให้ ในสัดส่วน 40%

สำหรับ แพ็คเกจ “เที่ยวปันสุข” เบื้องต้นสายการบินต้นทุนต่ำ จะนำเสนอขายตั๋วในแบบบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิคส์ สำหรับเที่ยวบินในประเทศ ในราคา 2,500 บาท (ไป-กลับ) ซึ่งรัฐจะจ่ายเงินให้ธุรกิจ 40% หลังผู้โดยสารเดินทางไปใช้บริการ ส่วนรถเช่าก็สนับสนุนให้ 40% แต่ไม่เกิน 1 พันบาท

ทั้งนี้เงินทั้งหมดจะโอนเข้าไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยตรง โดยทั้ง 3 แพ็คเกจจะนำเสนอครม.อนุมัติในวันที่ 16 มิถุนายนนี้