“สหวิริยาสตีล” ชี้ราคาเหล็กจะสูงต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปี

13 พ.ค. 2564 เวลา 12:40 น.7.1k

“สหวิริยาสตีล” ชี้ราคาเหล็กจะสูงต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปีข้างหน้า เผย7 สมาคมผู้ประกอบการเหล็กจ่อหารือกระทรวงอุตสาหกรรมเสนอปรับปรุงแผนอุตสาหกรรมเหล็ก 4.0

นายวิน วิริยประไพกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหวิริยาสตีล อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ SSI เปิดเผยว่า ราคาเหล็กจะสูงขึ้นอย่างนี้ต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปีข้างหน้า เนื่องจากบราซิลและออสเตรเลียไม่สามารถขุดสินแร่เหล็กได้ตามแผนที่ตั้งเป้าหมายไว้ ประกอบกับจีนมีนโยบายลดกำลังการผลิต โดยปิดโรงงานผลิตเหล็กที่มีกระบวนการผลิตที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

และมีการยกเลิกมาตรการทางภาษีที่มีอยู่เดิมในการสนับสนุนการส่งออกสินค้าเหล็กบางรายการ เพื่อนำเหล็กที่ผลิตได้ไปใช้ขยายการก่อสร้างในการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ขณะที่สหรัฐฯ มีความต้องการใช้เหล็กเพิ่มมากขึ้น ทำให้ราคาเศษเหล็กปัจจุบันอยู่ที่ 500 เหรียญสหรัฐต่อตันจากเดิม 300 เหรียญสหรัฐต่อตัน

ขณะที่อุตสาหกรรมเหล็กในประเทศมีปัญหากำลังการผลิตเกินความต้องการใช้ และมีห่วงโซ่อุปทานที่ไม่สมดุล โดยอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศส่วนใหญ่เป็นการผลิตเหล็กขั้นปลาย ไม่มีการลงทุนเหล็กขั้นต้นและขั้นกลาง ไม่ว่าจะเป็นโรงถลุงเหล็กหรือโรงงานผลิตเหล็กพรุน ประกอบกับเศษเหล็กในประเทศก็มีไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ ทำให้ประเทศไทยต้องนำเข้าเศษเหล็กรวมทั้งเหล็กแท่งยาว (billet) เพื่อรีดเป็นเหล็กเส้น ดังนั้นราคาเหล็กในประเทศจึงอิงกับราคาตลาดโลก

“ปัจจุบันไทยมีความต้องการใช้เหล็กทุกประเภท 16.5 ล้านตัน แบ่งเป็นการนำเข้า 10.4 ล้านตัน หรือคิดเป็น 63% และผลิตในประเทศ 6.1 ล้านตัน หรือคิดเป็น 37% โดยไทยมีการนำเข้าวัตถุดิบเหล็กมากกว่าครึ่งหนึ่ง ส่งผลให้ราคาเหล็กในประเทศอิงราคาตลาดโลก”

อย่างไรก็ดี 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กเตรียมหารือกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อขอปรับปรุงแผนนโยบายอุตสาหกรรมเหล็ก 4.0 ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อสร้างความสมดุลในห่วงโซ่อุปทานเหล็ก ซึ่งจำเป็นต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่รองรับช่วงการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมเหล็กเหมือนกับอุตสาหกรรมอื่นที่ต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ โดยปี 2563 บริษัทมีกำไรสุทธิ 200 ล้านบาท แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 (Covid-19) ก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง