ด่วน บีทีเอส ส่อพับแผนสร้างรถไฟฟ้าต่อขยายสายสีเหลือง

12 มี.ค. 2564 เวลา 2:00 น. 4.7k

บีทีเอส ประกาศจุดยืนชัดไม่ชดเชยรายได้ให้ BEM ในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - รัชโยธิน หลังผลเจรจายังไม่เคลียร์ หากรฟม.ยันให้ชดเชย ลั่นอาจยกเลิกไปก่อน

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง โดยระบุว่า ขณะนี้การก่อสร้างภาพรวมคืบหน้ากว่า 74% แบ่งเป็นงานโยธาคืบหน้าเกือบ 78% และงานระบบรถไฟฟ้าคืบหน้า 70% ซึ่งบีทีเอสยังมีเป้าหมายจะทยอยทดลองเปิดให้บริการภายในปีนี้  ขณะที่ความคืบหน้าของโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - รัชโยธิน ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องการเจรจาร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในกรณีที่ รฟม.ต้องการให้บีทีเอสชดเชยรายได้ให้กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด หรือ BEM หากได้รับผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสาร เมื่อส่วนต่อขยายสายสีเหลืองมีผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

เรายืนยันว่าไม่สามารถจ่ายชดเชยอะไรได้ เพราะเป็นการจ่ายชดเชยให้กับเอกชน และบีทีเอสเราเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ไม่ว่ากรณีอะไร ถ้าหากจะให้เราไปค้ำประกันอะไรเราก็คงทำให้ไม่ได้

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ข้อเสนอในการสร้างส่วนต่อขยายโครงการนี้ บีทีเอสเสนอในการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง โดยมีเงื่อนไขระบุว่าจะต้องเจรจาโครงการส่วนต่อขยายให้ได้ข้อสรุปก่อนการเปิดให้บริการสายหลัก และขณะนี้ยังถือว่าพอมีเวลาเจรจา แต่หาก รฟม.ยืนยันที่จะให้บีทีเอสค้ำประกัน จ่ายชดเชยอะไร ก็คงไม่สามารถทำได้ ดังนั้นหากการเจรจาไม่แล้วเสร็จ และมีการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองสายหลักก่อน ข้อเสนอนี้ก็คงต้องยกเลิกออกไป

บีทีเอสเราเสนอสร้างส่วนต่อขยายให้ โดยที่เราจะเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ใช้งบประมาณกว่า 3 พันล้านบาท เพราะเล็งเห็นว่าประชาชนจะได้ประโยชน์ในการเดินทางเชื่อมต่อ โครงการนี้ก็ไม่ได้มีผลดีอะไรต่อบริษัท เราไม่ได้หวังรายได้เป็นหลัก แต่หวังว่าให้ประชาชนเดินทาง หลังจากนี้การตัดสินใจจะสร้างหรือไม่สร้าง เป็นส่วนของ รฟม.ต้องตัดสิน ว่าจะเห็นแก่ประโยชน์ประชาชนอย่างไร

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2564 ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ครั้งที่ 1/2564 ยังได้อนุมัติรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย ช่วงแยกรัชดา-ลาดพร้าว แยกรัชโยธิน

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่วนต่อขยายช่วงรัชดา-ลาดพร้าว-รัชโยธิน มีระยะทาง 2.6 กิโลเมตร (กม.) โดยกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ซึ่งประกอบไปด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ราชกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เสนอลงทุนเพิ่ม ในวงเงิน 3,779 ล้านบาท  โดยแนวเส้นทางจะเริ่มจากสถานีลาดพร้าว ที่เชื่อมต่อสายสีน้ำเงินและสายสีเหลือง วิ่งมาตามแนวถนนรัชดาภิเษก ผ่านศาลอาญา ม.ราชภัฏจันทรเกษม เชื่อมแยกรัชโยธิน ระหว่างสถานีพหลโยธิน 24 กับสถานีรัชโยธิน ซึ่งเป็นแนวเส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

แท็กที่เกี่ยวข้อง