ปิดดีล “ท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3” จ่อลงนามสัญญาไม่เกิน 3 เดือน

01 มี.ค. 2564 เวลา 9:30 น. 552

“ศักดิ์สยาม” เผยโครงการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ท่าเรือ F เจรจาสำเร็จ หลังเอกชนเสนอผลตอบแทนรัฐแตะ 2.9 หมื่นล้านบาท เร่งชงครม.ไฟเขียว คาดจ่อลงนามสัญญาไม่เกิน 3 เดือนนี้

นายศักดิ์สยาม  ชิดชอบ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม   เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส ในส่วนของท่าเรือ F ที่ผ่านมาคณะกรรมการคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) ได้มอบหมายให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ได้เจรจาผลตอบแทนกับกลุ่ม GPC ประกอบด้วย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด (PTT TANK) บริษัท ไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด  ขณะนี้ได้ข้อสรุปในการเจรจากับเอกชนถึงด้านผลตอบแทนให้แก่รัฐเรียบร้อยแล้ว โดยเอกชนเสนอผลตอบแทนอยู่ที่ 29,050 ล้านบาท  ต่ำกว่าราคากลาง 9.85%  ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติอยู่ที่ 32,225 ล้านบาท ซึ่งผ่านหลักเกณฑ์ตามระเบียบโดยสามารถดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างได้  

“ส่วนจะลงนามสัญญาโครงการฯได้เมื่อไรนั้น ขึ้นอยู่กับครม.เป็นผู้พิจารณาเห็นชอบ เบื้องต้นคาดว่าไม่เกินภายใน 3 เดือน จะสามารถลงนามสัญญาได้ ทั้งนี้บอร์ดอีอีซีต้องเขียนเหตุผลประกอบกับการใช้หลักเกณฑ์ที่จะเสนอราคาผลตอบแทนแก่รัฐที่ต่ำกว่าราคากลางด้วย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง