จุดจบ “ข้าวหอมพวง”

17 ตุลาคม 2563

สมาคมชาวนาฯ ยอมรับ “ข้าวหอมพวง” โรงสีไม่ประกาศรับซื้อจริง ชี้พันธุ์เถื่อน แนะปลูกกข79  เชื่อมคลัสเตอร์การันตีโรงสีรับซื้อแน่นอน

 

ปราโมทย์ เจริญศิลป์

 

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากกรณี ไม่รับซื้อพันธุ์  ข้าวหอมพวง หรือ ข้าวจัสมิน มาจากสาเหตุ 4-5 ปี ที่ผ่านมานี้  เกษตรกรเพาะพันธุ์ข้าวกันเองทำให้ข้าวในนามีคุณภาพไม่ดีสีแล้วได้ปริมาณข้าวสารต่ำ ทางกรมการข้าวไม่ได้รับรองพันธุ์ เพราะกรมฯกำลังทยอยพันธุ์ข้าวที่ได้รับรองพันธุ์ใหม่ ออกมาปีละ2 สายพันธุ์  ซึ่งจะตอบโจทย์ความต้องการของตลาดมากกว่า

 

“ที่ผ่านมาทางผมกับ นายกเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย ผลักดันการทำงานร่วมกัน ระหว่าง "ชาวนา" กับ "โรงสีข้าว" จนเกิดเป็น "กำแพงเพชรโมเดล" และพื้นที่ภาคกลางบางจังหวัด เกิดเป็นคลัสเตอร์ข้าว เพื่อให้เป็นโครงการนำร่อง ให้พี่น้องชาวนาและเกษตรกรไทยเข้าร่วมกลุ่มแล้วมาขับเคลื่อนเรื่องข้าวคุณภาพ เพื่อประกันความเสี่ยงในอาชีพของเรา”

สานิตย์ จิตต์นุพงศ์

 

สอดคล้องกับ นาย​สา​นิตย์​ จิตต์​นุ​พงศ์​ ประธาน​ยุทธศาสตร์​และ​อุปนายก​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​ภาค​กลาง​ตอน​บน​ ​เล่า​ให้​ฟัง​ถึง​ที่​มา​ของ" "กำแพง​เพชร​โมเดล​ คน​กำแพง​กินข้าว​กำแพง" ว่า สำหรับ​ข้าว​พื้น​นุ่ม​ เป็น​ข้าว​ชนิด​ใหม่​ที่​เพิ่ง​รับ​รอง​พันธุ์​ใหม่​ออกมา​รองรับ​ตลาด​ของ​ผู้​บริโภค​ทั่วโลก​  โดย​ชนิด​ข้าว​พื้น​นุ่ม​ที่​ตลาด​ต้องการ​มาก​คือ​ "ข้าว​พันธุ์​กข​79" และ ข้าวพันธุ์กข43” แต่ละ​สาย​พันธ์​มี​จุด​อ่อน​จุด​แข็ง​ และ​มี​ความ​ต้องการ​ของ​ลูกค้า​ไม่​เท่ากัน​โดย​เฉพาะ​ “กข​43” นี้ เป็น​ข้าว​ดัชนี​น้ำตาล​ต่ำ​(Low​GI)​ เป็น​ ข้าวตลาด​เฉพาะ ซึ่งปกติแล้ว โรง​สี​ทั่วไป​จะ​สี​ข้าว​ตลาด​แมส หรือ​ตลาด​ทั่วไป​ เพราะ​ระบบ​การ​ผลิต​สมัยนี้​ต้อง​ใช้​ปริมาณ​ข้าว​เปลือก​จำนวน​มาก​จึง​จะ​คุ้มค่า​การ​ผลิต​

 

ใน​ขณะ​ที่ “​กข​79​” เป็น​ข้าว​นุ่ม​หุง​ขึ้น​หม้อ​ ลักษณะ​กายภาพ​เมล็ดยาว​ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของข้าวไทย ข้าว​สารสวย​เป็น​ที่​ต้องการ​ใน​ตลาด​แมส​ เป็น​ข้าว​ต้านทาน​โรค​ ไม่​ชอบ​น้ำ​เยอะ​ เป็น​ข้าว​อายุ​ยาวนาน​แต่​ให้​ผล​ผลิต​ต่อ​ไร่​สูง​ ตอนนี้​จึง​ตอบ​โจทย์​ตลาด​และ​โรงสี​ ดังนั้น​กลุ่ม​ข้าว​GAP​ ขาณุ​ อำเภอ​ขาณุ​ว​ร​ลัก​ษ​บุรี​ กำแพง​เพชร​จึง​เลือก​ “กข​79” มา​ทดลอง​ปลูก​ใน​ปี​2563 จำนวน​ 3,500​ ไร่​และ​กลุ่ม​อำเภอ​บึง​สามัคคี​ ​500​ ไร่​

กข79

 

นาย​ฉัตรชัย​ มา​ฉาย​ สจ.อำเภอ​ขาณุ​ว​ร​ลัก​ษ​บุรี ​และ​ประธาน​กลุ่ม​ข้าว​GAP​ขาณุ กล่าวเสริม​​ว่า​ ​กลุ่ม​ข้าว​ GAP​ขาณุ​ ได้​ขอให้​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​ขอ​ให้​กรม​การ​ข้าว​สนับสนุน​การ​เพาะ​ปลูกพันธุ์ข้าว กข79 ​และ ​ขอให้​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​ ประสาน​มือ​กับ​สมาคม​โรง​สี​ข้าว​ไทย​ แนะ​นำโรง​สี​ข้าว​ที่​มี​ความ​ชัดเจน​ใน​ตลาด​ข้าว​ใน​ประเทศ​และ​โรงสี​ที่​มี​ตลาด​ส่งออก​เพื่อ​แลกเปลี่ยน​ข้อมูล​ระหว่าง​กัน​ใน “​ฐานะ​หุ้น​ส่วน​ธุรกิจ”ไม่ใช่​ผู้​รับ​จ้าง​ผลิต ​โดย​จะ​นำ​ข้าว​เปลือก​คุณภาพ​ของ​กลุ่ม​ไป​ส่ง​มอบ​ให้​โรงสี​เพื่อ​ป้องกัน​การ​ปลอม​ปน​ข้าว​ของ​พ่อค้า​ข้าว​เพราะ​ขาด​องค์​ความรู้​ใน​ข้าว​ ที่​ผ่าน​มา​ผู้​ส่งออก​จึง​มัก​เจอ​ปัญหา​เรื่อง​ข้าว​ปลอมปน​และ​กล่าวหา​ชาวนา​มา​ตลอด​เวลา​ ซึ่ง​วันนี้​ทาง​กลุ่ม​ทยอย​ส่ง​มอบข้าว​เปลือก​ให้โรงสี​ที่​ร่วมกัน​สร้าง​คลัสเตอร์​ข้าว​ทาง​กลุ่ม​ใช้ลาน​ข้าว​ใน​พื้นที่​โดย​นายก​ อบต.แสน​ตอ​ อาสา​เป็น​ผู้​ประสาน​งาน​ให้​กลุ่ม​ใน​ขณะนี้​เรา​ก็ได้​กัน​ข้าว​เปลือก​ส่วน​หนึ่ง​ไว้​แปรรูป​เป็น​ข้าวสาร​เพื่อ​สุขภาพ ​ของ​พวกเรา​และ​ชุมชน​ของ​เรา​ ตาม​แนวทาง​  "คน​กำ​แพง​กินข้าว​กำแพง​" ซึ่ง​จะ​ออก​สู่​ตลาด​เดือน​ธันวาคม​นี้​