11 พฤษภาคม 2021

ปมร้อนห้าม “ข้าวพื้นนุ่ม” ปลูกอีสาน?

24 Sep 2020 19:50 น.
อ่าน 13,576 ครั้ง

ปมร้อนห้าม “ข้าวพื้นนุ่ม” ปลูกอีสาน?

​​​​​​​เปิดศึกงัดข้อซดเดือด ระหว่าง “วิชัย” นายกสมาคมน้องใหม่ “โรงสีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” ปะทะ กับ “ปราโมทย์” นายกสมาคมชาวนา ปมร้อน “ข้าวพื้นนุ่ม” ห้ามปลูกอีสาน?


สืบเนื่องจากนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยไม่พอใจที่สมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)  มีสมาชิก 160 โรงมุ่งเน้นที่จะสีข้าวเกรดพรีเมี่ยมคุณภาพดีคือ ข้าวนาปี ข้าวหอมมะลิ และ ข้าวเหนียวกข6  นั้น  เพราะชาวนาปลูกข้าวชนิดอื่นด้วย จะมาห้ามปลูกมีสิทธิ์อะไร ทางโรงสีอีสานช่วยอะไรชาวนาบ้าง ชาวนาคิดเป็นว่าปลูกอะไรได้เงินมากกว่าเหมือนโรงสีอีสาน สีข้าวอะไรได้เงินมากกว่า

 

นายวิชัย  ศรีนวกุล

 

จากกรณีดังกล่าวนี้ นายวิชัย  ศรีนวกุล นายกสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า การทำข้าวที่ทับซ้อนกัน “ข้าวหอมมะลิ” ก็คือ “ข้าวพื้นนุ่ม” แล้วถ้ามาปลูกอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกัน แยกไม่ได้ แยกไม่ออก จำเป็นที่จะต้องมีการกำหนดโซนนิ่ง ยกตัวอย่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) มีข้าวหอมมะลิ ถ้าไม่โซนนิ่งจะปลูกสะเปะสะปะ แล้วจะมาโยนภาระให้โรงสีแยก ตอนนี้พวกเราก็แยกด้วยขั้นสูงสุดไม่ได้ ก็พยายามแยกด้วยตาเปล่า เพราะเวลาข้าวเปลือกที่นำมามีความเหมือนกัน คล้ายคลึงกัน เพราะเกรงว่าหากลามไปทั่วจะเกิดปัญหาคนที่ทำ “ข้าวหอมมะลิ” ก็จะตาย ก็พยายามปกป้องและช่วยกัน ความจริงมีข้าวอะไรมา โรงสีก็สีได้หมดอยู่แล้ว แต่พอมาปะปนกัน อีกชนิดข้าวราคาแพง อีกชนิดข้าวราคาถูก โรงสีพอซื้อไปโดนผู้ส่งออกตรวจดีเอ็นเอ โรงสีไม่มัปัญญาตรวจ ข้าวมาจำนวนมาก ดูได้แต่หน้าตาและกายภาพ จะได้แยกกอง ชาวนาก็แจ้งว่าเป็นข้าวหอมมะลิ แล้วต่อไปในอนาคตจะต้องซื้อที่มีใบรับรองพันธุ์ข้าวหรือเปล่า เป็นสิ่งที่กังวล


 ปมร้อนห้าม “ข้าวพื้นนุ่ม” ปลูกอีสาน?

 

“ในนามสมาคมโรงสีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ย้ำว่าไม่ได้กีดกันเรื่องชาวนาปลูกข้าว แต่ว่ามีข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวคุณภาพดี จะป้องกันอย่างไรไม่ให้ปะปนกัน เพราะยิ่งที่แยกไม่ได้เพราะหน้าตาคล้ายคลึงกัน มีความเป็นห่วง เกิดมาปะปนกันมากเข้า เกรงว่าจะดึงราคากันตกลงมา แต่ถ้าข้าวพื้นนุ่มขายเท่ากับราคาข้าวหอมมะลิก ผมก็ไม่ได้กลัวเลย แล้วหากข้าวพื้นนุ่มราคาดี สมาคมก็จะดีใจด้วยเพราะชาวนาจะได้มีทางรอด แต่มาตรฐานข้าว ปนกันไม่ได้ แล้วถ้าพันธุ์ข้าวพวกนี้ออกมาแล้วทำหน้าตาไม่เหมือนกัน แยกชัด โรงสีไม่กลัวเลย อย่าง “ข้าวเหนียว” กายภาพชัดเจน

ปมร้อนห้าม “ข้าวพื้นนุ่ม” ปลูกอีสาน?

 

นายวิชัย กล่าวว่า ตอนนี้เกิดปัญหากับ "ข้าวนึ่ง" ซึ่ กำลังปวดหัวเพราะมีข้าวพื้นนุ่มปะปนกับข้าวชนิดแข็ง ยกตัวอย่างหากราคาข้าวเท่ากัน เทกองรวมกัน แล้วตั้งคำถามว่าทำไมโรงสีไม่แยกเอง เราก็ต้องยอมรับว่าโรงสีแยกไม่ออก จะทำอย่างไร แล้วถ้าชาวนาทราบว่าปลูกข้าวพันธุ์อะไร มาแจ้งตรงว่าเป็นข้าวพันธุ์อะไร ในอีสานก็มีข้าวชนิดแข็ง แต่พอกดตัวข้าวแยกออก แต่ข้าวพื้นนุ่มเป็นปัญหาตอนนี้โรงสีแยกไม่ออก เพราะอมิโรสเท่ากัน นี่คือปัญหา ยืนยันว่าว่าไม่ได้ห้าม ท่านจะเลือกปลูกอะไร ปลูกที่ไหนก็ได้ ไม่ได้ว่าอยู่แล้ว แล้วที่เป็นห่วงก็เพราะว่า ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวคุณภาพ ราคาดี อยากให้ชาวนาได้ราคาดีตลอดไป

 

"แต่พอเราชูภาพอย่างนี้ ไม่ใช่เราจะไม่ซื้อข้าวชนิดอื่นๆ ไม่ใช่ ท้ายสุดเมื่อสมาคมมีความลงตัวในตำแหน่งต่างๆ จะขอเข้าพบกับนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เพื่อฝากสมาคมน้องใหม่และทำความเข้าใจ เนื่องจากไม่ได้คุยกันโดยตรงอาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งการชูประเด็นว่าจะทำข้าวเกรดพรีเมียมไม่ได้หมายถึงว่าจะไม่ซื้อข้าวชนิดอื่นจากชาวนา แต่จะสะท้อนไปที่ภาครัฐว่าต่อไปหากทำพันธุ์ข้าวอะไรออกมาให้แยกแยะสีด้วยตาเปล่าได้หรือไม่  นี่คือหัวใจหลักสำคัญ"

 

 

 

 

 

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ข้าวหอมมะลิโคม่าคาดรัฐจ่ายชดเชย 2 หมื่นล้าน

“วิชัย” ผงาดนายกสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไร้คู่แข่ง

ทำไมไทยปลูกข้าวพื้นนุ่มชิงตลาดโลก

ผวา “โปเจ็กต์ข้าวพื้นนุ่ม” ล่ม

ป้องอีสานปลูกข้าวพื้นนุ่ม ผวา “หอมมะลิ” กลายพันธุ์

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend