เส้นตาย 31 ต.ค.ไล่บุกรุกพ้นแนว ไฮสปีดซีพี 

24 ก.ย. 2563 เวลา 7:18 น.2.4k

คมนาคม ลั่น มี.ค.64 กดปุ่ม สร้างไฮสปีด  เส้นตาย ต.ค.ไล่บุกรุก พ้นแนว  ช่วง สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ต้องแล้วเสร็จ  100%    รฟท. พร้อมออกหนังสือให้เริ่มงาน (NTP)

 

 

เดือนกุมภาพันธ์ 2564  การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) มีเป้าหมายส่งมอบพื้นที่ ก่อสร้าง รถไฟความเร็วสูงเชื่อม3สนามบิน( ดอนเมือง –สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา )     ช่วง สนามบินสุวรรณภูมิ –อู่ตะเภา ให้กับ บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด (กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร)  เพื่อลงพื้นที่ก่อสร้าง แม้ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ยากยิ่ง สำหรับ การขับไล่รื้อย้ายผู้บุกรุก   ซึ่งมองว่า ไม่ง่ายนัก  เนื่องจากประสบการณ์ ที่ได้รับ จากโครงการก่อนๆ อย่าง รถไฟชานเมืองสายสีแดง บางซื่อรังสิต –บางซื่อ-ตลิ่งชัน เรื่องราวผ่านไป 10ปี  เพิ่งรื้อย้านผู้บุกรุก ล็อตสุดท้ายออก นั่นเป็นเพราะ ผู้บุกรุก มัก ออกจากพื้นที่หนึ่งไปปักหลักต่อ อีกพื้นที่ ในแนวเส้นทางก่อสร้าง ส่งผลให้ ยังเป็นปัญหาคาราคาซังเรื่อยมา เช่นเดียวกับ ไฮสปีด เชื่อม 3สนามบิน  แม้ไล่รื้อแล้ว แต่ เกรงว่าจะซ้ำรอย สายสีแดง  

 

   ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่และการรื้อย้ายสาธารณูปโภค โครงการรถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีด)เชื่อมสามสนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภาว่า  การส่งมอบพื้นที่ ก่อสร้าง ต้องแล้วเสร็จ  100%   พร้อมออกหนังสือให้เริ่มงาน (NTP) ช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ในเดือน มี.ค.64 โดยขณะนี้จะต้องเร่งรัดเรื่องเวนคืน ย้ายผู้บุกรุก การรื้อย้ายสาธารณูปโภค การยกเลิกสัญญาเช่า และการขอใช้พื้นที่จากหน่วยงานรัฐเพิ่มเติม ทั้งนี้ในส่วนของการเวนคืนที่ดิน เวลานี้ได้จัดทำภาพถ่ายทางอากาศพื้นที่ที่จะเวนคืนเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเดือน ต.ค.จะมีการทำรังวัดแบ่งแปลง เพื่อทำสัญญาซื้อขาย

 

 

 

 

 

 ส่วนปมปัญหาใหญ่ การย้ายผู้บุกรุกพ้นพื้นที่  ซึ่งพบว่ามีจำนวน 302 หลังคาเรือน รื้อย้ายแล้ว 208 หลังคาเรือน   อีก  43 หลังคาเรือน อยู่ระหว่างดำเนินการและ อีก5หลังคาเรือน  รอ ศาลไกล่เกลี่ย  และอีก 46 หลังอยู่ระหว่างเจรจา  คาดว่า จะเสร็จภายในเดือน ต.ค.63  ขณะ การยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่  รฟท.  มี 104 ราย   ยังไม่ ยกเลิก

 อย่างไรก็ตาม  ช่วงดอนเมือง-พญาไท จะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.63 และช่วงลาดกระบัง-อู่ตะเภา จะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.63

 

 

 

 สำหรับเรื่องการขอใช้พื้นที่จากหน่วยงานรัฐเพิ่มเติม เบื้องต้นพบว่าต้องขอใช้พื้นที่จากกรมเจ้าท่า และกรมชลประทาน อีก 83 จุด โดยที่ประชุมได้มอบให้ 2 หน่วยงานไปจัดทำรายละเอียดโดยระบุให้ชัดเจนว่าทั้ง 83 จุด เป็นของหน่วยงานใดบ้าง และมีขั้นตอนของการขออนุญาตอย่างไร โดยให้นำมาเสนอที่ประชุมครั้งต่อไปในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่ง  ความพร้อมเกี่ยวกับงบประมาณ ล่าสุด คณะรัฐมนตรี(ครม.)  อนุมัติ งบประมาณปี 63 งบกลางสำหรับรื้อย้ายสาธารณูปโภค 4.1 พันล้านบาท

 

แหล่งข่าวจาก รฟท.ยืนยันว่า  ต้องเร่งออกประกาศเชิญชวนจัดจ้างเรื่องการรื้อย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.63 นอกจากนี้ได้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเร่งตรวจสอบว่า ยังมีงานที่ต้องรื้อย้ายเพิ่มเติมหรือไม่ หากพบว่ามีเพิ่มเติมให้ใช้งบประมาณเหลือจ่ายปี 64 หากไม่เพียงพอให้ไปเสนอขอใช้งบกลางปี 64