25 มิถุนายน 2021

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติ

30 May 2021 10:55 น.
อ่าน 3,731 ครั้ง

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติ

กทม.ปรับปรุงสวนลุมพินี ครบรอบ100 ปี ก้าวสู่สวนสาธารณะระดับโลกในปี68 พื้นที่สีเขียวที่กว่า 360 ไร่ใจกลางเมือง มีเส้นทางออกกำลังกาย ทั้งยังมีสะพานเขียวเชื่อมต่อไปได้ถึงสวนเบญจกิติ


นายอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพ มหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าหากนึกถึงบริเวณที่มีต้นไม้สีเขียวในสวนกว้างๆ มีบึงน้ำใหญ่ๆ ที่ให้เราไปยืนสูดอากาศ พักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย ที่นัดพบทำกิจกรรมกัน อยู่ในเมือง เดินทางสะดวก คงไม่พ้น “สวนสาธารณะ” 

เมืองที่มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ สามารถบอกได้ถึงการมีคุณภาพชีวิตที่ดีของคนเมือง มีในหลาย ๆ ประเทศ เช่น Central Park ใน NewYork, Hyde Park ใน London, Garden by the Bay ในสิงคโปร์ ที่รู้จักกันทั่วโลก 

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติสวนลุมพินี เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของไทยที่มีประวัติศาสตร์

รัชกาลที่ 6 ทรงพระราชทานที่ดินสวนพระองค์ให้เป็นสวนพฤกษชาติ ซึ่งจะครบรอบ 100 ปี ในปี พ.ศ. 2568 เป็นสวนสาธารณะที่ติดอันดับโลก ที่โดดเด่นตั้งอยู่กลางเมืองใหญ่ด้วยพื้นที่สีเขียวที่กว่า 360 ไร่ มีเส้นทางออกกำลังกายทั้งวิ่ง ปั่นจักรยาน และยังมีสะพานเขียวเส้นทางเชื่อมต่อไปได้ถึงสวนเบญจกิติ อีกด้วย 

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติกทม.มีแผนจะปรับปรุง สวนสาธารณะที่มีคุณค่าแห่งประวัติศาสตร์ "สวนลุม 100 ปี"  ให้เป็นสวนสาธารณะระดับโลก ที่สร้างสรรค์และทันสมัย แสดงความเป็นอัตลักษณ์ของเมืองเหมือนกับสวนสาธารณะชั้นนำของโลก พัฒนาให้เป็นพื้นที่ที่ทุก ๆ คน สามารถใช้งานได้อย่างเท่าเทียม โดยได้ออกแบบพัฒนาสวนลุมพินี ดังนี้ 

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติ

1. ปรับพื้นที่สร้างกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมของเมือง ให้เป็นพื้นที่การแสดง ศิลปะ และแหล่งเรียนรู้ 

 • บริเวณลานอาคารบันเทิง ปรับพื้นที่เวทีการแสดง ให้มีที่นั่งชมเป็นรูปวงกลม รองรับผู้ใช้งานกว่า 25,000 คน 
 • บริเวณลานเกษตรเมือง เพิ่มพันธุ์ไม้ ดอกไม้ตลอดแนว มีพื้นที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจมากขึ้น 


2. พัฒนาพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน 

 • ปรับปรุงสวนป่า เพื่อการเรียนรู้ธรรมชาติ ให้เป็นป่าที่มีพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย มีพื้นที่ป่าลักษณะต่างๆ มีน้ำตกจำลองระบบนิเวศเมืองที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ 
 • สร้างพื้นที่ป่าในเมือง ลดปัญหาสภาพแวดล้อมของเมืองอย่างปัญหาฝุ่น 

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติ

3. พื้นที่ทำกิจกรรมที่หลายหลาย และเหมาะกับยุคสมัย 

 • มีพื้นที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ เช่น ศูนย์กีฬา ลานหญ้า ลานสำหรับสัตว์เลี้ยง ลานศิลปะ และลานกิจกรรมสันทนาการต่างๆ เป็นต้น
 • ปรับพื้นที่ทางเดิน ทางวิ่ง และทางจักรยาน 
 • ปรับพื้นที่ริมบึงน้ำให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น  
 • มีศาลาพาเพื่อนวิ่ง  ที่นักวิ่งสามารถพาเพื่อนคนพิการทางสายตาวิ่งออกกำลังกายในสวน

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติ

4.การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคภายในสวน 

 • การปรับพื้นที่ถนนทางเดินแนวแกนกลางของสวน ตั้งแต่ประตูทางเข้า ร.6 ไปจนถึงฝั่งถนนวิทยุ  นำสายไฟลงดิน นำเกาะกลางออก เพิ่มพื้นที่ทางเดินให้กว้างขึ้น
 • สร้างระบบระบายน้ำใต้ดินเพิ่ม เชื่อมท่อระบายรอบสวน เพื่อไม่ให้มีน้ำท่วมขังถนนทางเดินในสวน และเพิ่มพื้นที่เก็บน้ำในสวน พร้อมมีระบบหมุนเวียนน้ำในบึงน้ำ
 • ปรับปรุงระบบไฟฟ้าส่องสว่าง

5. จุดเชื่อมต่อสวนลุมพินี สะพานเขียว และสวนเบญจกิติ ให้มีชีวิตชีวา ด้วยทางเดิน และทางจักรยานเพื่อให้เป็นพื้นที่ของทุกๆ คน ทุกเพศทุกวัย และคนพิการให้สามารถใช้สวนสาธารณะได้ ตามแนวคิด Universal Design  

กทม.ปรับโฉมสวนลุมพินีสู่สวนสาธารณะระดับโลกปี68 เชื่อมสวนเบญจกิติ

มาช่วยกันแสดงความคิดเห็น เสนอแนะ ร่วมกันพัฒนาพื้นที่สวนสาธารณะ และร่วมกันสร้างพื้นที่สีเขียวให้เป็นพื้นที่ที่เราทุกคนใช้งานร่วมกันมากขึ้น ที่ลิงก์นี้คลิ๊ก

ข่าวเกี่ยวข้อง:

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend