โควิดวันนี้ "ชลบุรี" พบติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 56 ราย

14 มิ.ย. 2564 เวลา 1:10 น.291

โควิดวันนี้ "ชลบุรี" พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 56 ราย พบมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้าสูงสุด 25 ราย จับตาการระบาดในคลัสเตอร์หลัก "สถานประกอบการ-ตลาดสด-แคมป์คนงานก่อสร้าง-แหล่งชุมชน"

14 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี อัพเดทสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันนี้ ณ  เวลา 06.30 น.ระบุว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 56 ราย ดังนี้ 

1. แคมป์แรงงานต่างด้าว เคลื่อนย้ายมาจาก กทม. 6 ราย

2. เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงสูง กทม. 1 ราย

3. สัมผัสผู้ป่วยยืนยันจาก กทม. 1 ราย

4. ผู้ป่วยยืนยันจาก จังหวัดสมุทปราการ 2 ราย

5. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (เชื่อมโยง Cluster ตลาดใหม่) 1 ราย

6. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (เชื่อมโยง Cluster ตลาดบ้านทุ่ง) 1 ราย

7. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน

7.1 ในครอบครัว 10 ราย

7.2 จากสถานที่ทำงาน 15 ราย

8. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 12 ราย

9. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 7 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 179 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 457 ราย, รถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 367 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 8 แห่ง และตลาด 3 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 3 แห่ง และชุมชน 1 แห่ง ขอความร่วมมือในสถานประกอบมาตรการดังนี้

1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า

2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย

3.ป่วยต้องหยุด

4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที

5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆบริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสสรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

ขณะนี้มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปรืมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลาพยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง