แฮกเกอร์แสบเรียกค่าไถ่บิ๊กท่อน้ำมัน 3 พันล้าน

18 พ.ค. 2564 เวลา 22:58 น.664

การโจมตีทางไซเบอร์ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องสร้างความปั่นป่วนให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ ล่าสุด บริษัทยักษ์ใหญ่ท่อส่งน้ำมันของสหรัฐยอมจ่ายค่าไถ่ให้แฮกเกอร์เกือบ 3 พันล้านบาท แลกกับการเปิดท่อส่งน้ำมัน

บริษัท เอลลิปติก (Elliptic) ผู้เชี่ยวชาญด้านการแกะรอยในระบบบล็อกเชน เปิดเผยวานนี้ (18 พ.ค.) ว่า บริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ (Colonial Pipeline) ซึ่งเป็นผู้บริหารท่อส่งน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา ได้ ยอมจ่ายเงินค่าไถ่ ให้แก่ แฮกเกอร์ เป็นจำนวนเงินรวม 90 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,900 ล้านบาท เพื่อแลกกับการเปิดท่อส่งน้ำมัน หลังจากที่บริษัทถูกโจมตีทางไซเบอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โคโลเนียล ไปป์ไลน์ ถูกโจมตีด้วย ransomware

 รายงานข่าวระบุว่า บริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ถูกโจมตีด้วย ransomware หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ทำให้การลำเลียงน้ำมันผ่านท่อส่งน้ำมันความยาว 5,500 ไมล์ไปยังภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐต้องหยุดชะงักลง โดย “ดาร์กไซด์” (DarkSide) ซึ่งเป็นแฮกเกอร์จากยุโรปตะวันออกเป็นผู้ทำการโจมตีในครั้งนี้

 เอลลิปติกเปิดเผยว่า บริษัทโคโลเนียลได้จ่ายเงินค่าไถ่เป็นสกุลบิตคอยน์ มูลค่า 90 ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มพัฒนา ransomware ของดาร์กไซด์ได้รับเงิน 15.5 ล้านดอลลาร์ ขณะที่เครือข่ายของแฮกเกอร์แสบรายนี้ได้รับ 74.7 ล้านดอลลาร์ 

เอลลิปติกยังระบุด้วยว่า หลังจากที่แฮกเกอร์ได้รับเงินค่าไถ่ไปแล้ว ก็ได้นำบิตคอยน์ที่ได้รับไปทำการฟอกเงิน โดยขายในแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เพื่อแลกเป็นสกุลเงินที่ออกโดยธนาคารกลางของชาติต่างๆ และมีการใช้กันโดยทั่วไป

ข้อมูลอ้างอิง

Hackers behind Colonial Pipeline attack reportedly received $90 million in bitcoin before shutting down

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง