8 พฤษภาคม 2021

Medlab Asia & Asia Health 2021 ตอบโจทย์อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์บูม

29 Mar 2021 07:20 น.
อ่าน 123 ครั้ง

Medlab Asia & Asia Health 2021 ตอบโจทย์อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์บูม

Medlab Asia & Asia Health 2021 ตอบโจทย์อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์บูม อิมแพ็คผนึกอินฟอร์มา และสมาคมภาควิชาการและภาคธุรกิจจัดทั้งสถานที่จริงและบนออนไลน์


รายงานข่าวระบุว่า บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ได้ดำเนินการร่วมกับบริษัท อินฟอร์ม่า มาร์เก็ตส์ จำกัด และสมาคมภาควิชาการและภาคธุรกิจ อาทิ สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย จัดงานแสดงเครื่องมือแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์นานาชาติ Medlab Asia & Asia Health 2021

              นายปรีชา พันธุ์ติเวช นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย เปิดเผยว่า ในปี 2564 – 2565 แนวโน้มของทิศทางอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ในประเทศไทย คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 6.5% และคาดว่ามูลค่าการส่งออกจะเฉลี่ยต่อปีที่ 8%  โดยได้ปัจจัยหนุนจากการเจ็บป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมถึงจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% ของประชากรทั้งหมด ทำให้มีความต้องการใช้เครื่องมือแพทย์ตรวจวินิจฉัยโรคที่ทันสมัยและใช้เทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้น

การลงทุนของธุรกิจโรงพยาบาลทั้งการสร้างใหม่และการขยายพื้นที่ให้บริการจะทำให้ความต้องการอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์เพิ่มขึ้น ประกอบกับนโยบายจากภาครัฐในการให้สิทธิพิเศษการลงทุนกับกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตเครื่องมือแพทย์และชิ้นส่วนจากต่างประเทศตามนโยบายสำนักคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และมาตรการยกเว้นอากรขาเข้าชิ้นส่วน/วัตถุดิบเพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนา ส่งผลให้อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ของไทยเติบโตต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกันก็เพิ่มแรงกดดัน ด้านการแข่งขัน โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี (SMEs) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในธุรกิจนี้

อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ในไทยโตเฉลี่ย 6.5%

              นายทอม โคลแมน ผู้อำนวยการจัดงาน บริษัท อินฟอร์ม่า มาร์เก็ตส์ จำกัด ผู้จัดงานแสดงสินค้าระดับโลกอาทิ Arab Health, และ Medlab Middle East กล่าวว่า จากปีที่ผ่านมา Medlab Asia & Asia Health – The Virtual Edition ที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี มีการนำเสนอสินค้าและเทคโนโลยีทางการแพทย์จากไทยและต่างประเทศกว่า 1,500 รายการ และมีการจับคู่เจรจาธุรกิจกว่า 200 บริษัท ตลอดจนมีผู้ประกอบการในภาคธุรกิจและบุคลากรทางการแพทย์เข้าร่วมชมงานกว่า 3,000 คนจาก 131 ประเทศ

พร้อมเข้าประชุมวิชาการทางการแพทย์กว่า 42 หัวข้อจากวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกว่า 90 ท่านจากทั่วโลก  โดยในปีนี้บริษัทและพาร์ทเนอร์ได้วางแผนการจัดงานในรูปแบบที่ใหญ่ขึ้นทั้งสองแพลตฟอร์ม บนออนไลน์และในสถานที่จริง เพื่อให้ทุกการเชื่อมต่อเกิดการนัดหมายทางธุรกิจ เนื้อหาทางวิชาการเข้มข้นขึ้น และใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

นางสาวนิชา อัครเมธากุล ผู้จัดการโครงการ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า งาน Medlab Asia & Asia Health 2021 เป็นงานแสดงเครื่องมือแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์นานาชาติ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เพื่อให้อุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทยและอาเซียนเติบโตยิ่งขึ้น โดยจะรวบรวมกว่า 250 แบรนด์เครื่องมือแพทย์จากในประเทศไทยและต่างประเทศมาจัดแสดงไว้ทั้งบนแพลตฟอร์มออนไลน์และสถานที่จริง

นิชา อัครเมธากุล

ทั้งนี้ Medlab Asia & Asia Health 2021 จัดแสดงสินค้าครอบคลุมกลุ่มวัสดุสิ้นเปลือง เครื่องมือทางการแพทย์พื้นฐานที่ใช้ในโรงพยาบาล ซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เครื่องมือที่เกี่ยวกับห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เครื่องมือที่เกี่ยวกับการศัลยกรรม เครื่องมือที่ใช้เพื่อดูแลผู้ป่วยขั้นวิกฤติ เครื่องมือและเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการฉายภาพ – บันทึกภาพเพื่อการวินิจฉัยทางการแพทย์ (รังสีวินิจฉัย) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้เข้าชมงานได้อย่างครอบคลุม  อาทิ

ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม ผู้แทน/ตัวแทนจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์  ธุรกิจนำเข้าและส่งออก ผู้บริหารโรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และหน่วยงานภาครัฐ เป็นต้น  เพื่อเป็นเวทีกลางให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วม สร้างเครือข่าย พบปะ พูดคุย ชมสินค้า และสาธิตการใช้งาน จนถึงเจรจาทางธุรกิจ พร้อมด้วยสัมมนาออนไลน์ (webinar) และประชุมวิชาการหลากหลายสาขาทางการแพทย์มีคะแนนศึกษาต่อเนื่องของแพทย์จากวิทยากรชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมทั้งงานประชุมวิชาการนานาชาติและจัดหาเครื่องมือแพทย์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“งานดังกล่าวจะมีการเจรจาธุรกิจ พร้อมปรับรูปแบบการจัดงานเป็นรูปแบบไฮบริดทั้งบนแพลตฟอร์มออนไลน์ในวันที่ 27 กันยายน – 19 พฤศจิกายน 2564 และสามารถมาพบปะพูดคุยแบบตัวต่อตัวในสถานที่จริงระหว่างวันที่ 20-22 ตุลาคม 2564 ณ อาคาร 5-6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยรูปแบบไฮบริดใหม่นี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานรวมกว่า 5,000 รายจากทั่วโลก”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend