ท่องเที่ยวภูเก็ต เฮ 21 จังหวัดรวมกทม. ขึ้นเกาะไม่ถูกกักตัว 14 วัน

26 ม.ค. 2564 | 00:00 น.

ท่องเที่ยวภูเก็ตเฮ ผู้ว่าฯคลายล็อกยกเลิกมาตราการกักตัว 14 วันสำหรับคนจาก21จังหวัดรวมกรุงเทพ ยกเว้น 7 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี จันทบุรี ชลบุรี ระยอง ตราด

 

หลังจากภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวภูเก็ต ได้เรียกร้องให้ทางจังหวัดภูเก็ตยกเลิกมาตรการกักตัว คนมาจากกรุงเทพฯที่เดินทางมาเที่ยว เพื่อดึงคนไทยเที่ยวตรุษจีนนี้

 

ล่าสุดผู้ประกอบการท่องเที่ยวมีเฮ และต่างทยอยกลับมาโปรโมทการท่องเที่ยวอีกครั้งเมื่อล่าสุดนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ออกคำสั่งผ่อนคลายมาตร การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID19) สำหรับบุคคลที่เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่24ม.ค.64

 

โดยยกเลิกมาตราการกักตัว 14 วันสำหรับคนจาก21จังหวัด ได้แก่ตาก, สระบุรี, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา,สุพรรณบุรี, ลพบุรี, สิงห์บุรี, กาญจนบุรี,นครนายก, ระนอง, ชุมพร, ประจวบคีรีขันธ์,สระแก้ว, ราชบุรี, เพชรบุรี, สมุทรสงคราม,อ่างทอง, ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี,กรุงเทพฯ, สมุทรปราการ

 

แต่ทั้ง21จังหวัดต้องดูแลตัวเองตามมาตรการอย่างเข้มข้นปฏิบัติตัวแบบ New Normalใส่หน้ากาก, หลีกเลี่ยงที่แออัดและสังเกตสุขภาพตนเอง

 

แต่ยังคงยกเว้น 7 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง สมุทรสาคร  นครปฐม นนทบุรี จันทบุรี ชลบุรี ระยอง ตราด ที่หากเดินทางมาภูเก็ตยังคงต้องกักตัว 14 วัน

ภูเก็ตคลายล็อก

 

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า วัคซีนเป็นความหวังของภาคการท่องเที่ยวภูเก็ต ในการที่จะฟื้นฟูท่องเที่ยว โดยโมเดลด้านการท่องเที่ยวต่อจากนี้ของภูเก็ตในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 

ภูเก็ต

 

โดยเอกชนมองว่ามีความเป็นไปได้ คือ กำหนดที่จะเปิดรับต่างชาติเข้ามาในเดือนตุลาคมนี้ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงไฮซีซันในปลายปี ซึ่งในส่วนเดือนตุลาคมเป็นวันชาติจีน 

 

ทั้งกำหนดว่านักท่องเที่ยวที่จะเข้าภูเก็ตได้นั้นจะต้องเป็นคนที่ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น และคนภูเก็ตจะต้องได้รับวัคซีนไม่ต่ำกว่า 70 %ของประชากร  เพื่อให้เกิดความมั่นใจทั้งคนภูเก็ต และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาว่าจะไม่มารับเชื้อไปจากภูเก็ต และคนภูเก็ตจะได้เกิดความมั่นใจว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะไม่นำเชื้อมาแพร่ระบาดอีก

 

ภาคเอกชนอยากได้ความชัดเจนจากรัฐบาลว่าแนวทางที่เราคิดนั้นสามารถทำได้หรือไม่ เพราะหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ เปิดๆ ปิดๆ ล็อกดาวน์ไปเรื่อยๆ อย่างที่ผ่านมา ผู้ประกอบการจะตายกันหมดแล้ว และอยากได้ความชัดเจนในเร็วๆ นี้ เพื่อที่จะได้ทำตลาดตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างน้อย 2-3 เดือน

 

สำหรับตลาดคนไทยนั้นหายไปเกือบทั้งหมดจากการแพร่ระบาดในระลอก 2 ซึ่งทางภาคเอกชนได้พูดไว้ตั้งแต่วันแรกแล้วว่าเราพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางราชการในทุกเรื่องตั้งแต่วันแรกที่เราพบคนติดเชื้อ

 

จนถึงวันนี้ภูเก็ตเราปลอดเชื้อมาเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว เราจึงผลักดัน ให้ทางจังหวัดภูเก็ตพิจารณายกเลิกการกักตัว 14 วัน สำหรับคนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

 

แต่ให้คงไว้สำหรับจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงสูง เพื่อให้คนกรุงเทพฯ และคนไทยได้เริ่มเดินทางภูเก็ตอีกครั้งในช่วงตรุษจีนนี้ เพื่อให้ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจภูเก็ตได้เดินได้อีกครั้งหนึ่งจากนักท่องเที่ยวคนไทย

 

นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ระบุว่า ก่อนหน้านี้โรงแรมในภูเก็ตเปิดให้บริการประมาณ 10-20% รับนักท่องเที่ยวคนไทย

 

แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดในระลอก 2 โรงแรมที่เปิดให้บริการได้ทยอยปิดตัวกันแล้ว จากที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา จะมีบ้างเฉพาะโรงแรมระดับ5ดาวที่มีการปรับตัวมารับตลาดคนไทยและยังมีความหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในเร็วๆ นี้

ท่องเที่ยวภูเก็ต เฮ  21 จังหวัดรวมกทม. ขึ้นเกาะไม่ถูกกักตัว 14 วัน ท่องเที่ยวภูเก็ต เฮ  21 จังหวัดรวมกทม. ขึ้นเกาะไม่ถูกกักตัว 14 วัน ท่องเที่ยวภูเก็ต เฮ  21 จังหวัดรวมกทม. ขึ้นเกาะไม่ถูกกักตัว 14 วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไปต่อไม่ไหว "ห้างเซ็นทรัล ป่าตอง" ประกาศปิดกิจการชั่วคราวแล้ว

ซีไนน์ เผย รัฐล้ม “ภูเก็ต โมเดล” ท่องเที่ยวไฮซีซันทรุด

จวกรัฐล้มเหลว “ภูเก็ต โมเดล” ธุรกิจโรงแรมวิกฤต

กาตาร์ แอร์เวย์ส กลับมาเปิดบินตรงเข้าภูเก็ต ดีเดย์ 4 ธ.ค.นี้

ผ่าอาณาจักร ‘มอนท์เอซัวร์’ ลักชัวรี มิกซ์ยูส ภูเก็ต ทุนไทย-เทศ 1.5 หมื่นล.