svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ZEN ปรับแผน ชูออมนิ แชนนอล ดันยอดขายเพิ่ม    

24 พฤศจิกายน 2563

“เซ็น กรุ๊ป” ปรับแผนเร่งปูพรมขยายสาขา ชู  Omni Channel  เดินเครื่องลุยดีลิเวอรีเต็มสูบ ก่อนปล่อยโมเดลแฟรนไชส์ใหม่ 7-8 รูปแบบ

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ผู้ประกอบการธุรกิจ Food Services เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า แม้ภาครัฐบาลจะมีการคลายล็อกดาวน์ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา แต่การระบาดของโควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่อภาพรวมผู้เข้าใช้บริการในศูนย์การค้าลดลง 15-20% ในช่วงของการล็อกดาวน์ แต่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ธุรกิจร้านอาหารเริ่มกลับมาเติบโตอีกครั้ง ทำให้ทุกแบรนด์มีการปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจที่หลากหลาย พร้อมพัฒนาโมเดลใหม่ ในการรองรับบริการนอกห้างอย่างบริการดีลิเวอรีมากขึ้น เพื่อทดแทนยอดขายที่หายไป 15-20% จากจำนวนลูกค้าที่ลดลง

 

โดยปีที่ผ่านมาบริษัทมีสัดส่วนธุรกิจดีลิเวอรี 3% และคาดว่าในสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 10% หรือราว 220-250 ล้านบาท ทั้งนี้เป็นผลมาจากแนวโน้มธุรกิจดีลิเวอรีที่เติบโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมความสะดวกสบายและหันมาสั่งอาหารผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

บุญยง ตันสกุล

ขณะที่แผนงานปี 2564 ยังคงมองหาการเติบโตใหม่ๆด้านธุรกิจร้านอาหารโดยมองเรื่องของการร่วมทุน (JV) กับอีกหลายแบรนด์ในธุรกิจร้านอาหาร ควบคู่กับการมองเรื่องของการเข้าซื้อกิจการ (M&A) นอกจากนี้ยังจะให้ความสำคัญกับการขยายสาขานอกศูนย์การค้ามากขึ้น โดยสาขาใหม่ๆของแบรนด์ในเครือโดยเฉพาะแบรนด์เขียง จะกระจายออกมานอกศูนย์การค้ามากขึ้น เนื่องจากมีค่าเช่าที่ถูกกว่าและทำให้ต้นทุนในการบริหารจัดการลดลง นอกจากนี้การขยายนอกศูนย์ยังสะดวกต่อการขยายบริการในรูปแบบดีลิเวอรี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เขียง” ปูพรม 100 สาขา ปั้นสตรีทฟู้ด Omni Model

ZEN เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง รับดีมานด์ร้านอาหารฟื้น

“เซ็น กรุ๊ป” ขยายดีลิเวอรี แก้เกมโควิดครึ่งปีหลัง

โดยสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ คือโมเดลหลักที่บริษัทจะโฟกัสโดยจะขยายในขนาดที่เล็กลงเหลือพื้นที่ 40-50 ตร.ม. จากอดีตที่มีขนาด 200 ตร.ม. ขึ้นไป บริษัทมีสาขารูปแบบแฟรนไชส์ทั้งสิ้น 7-8 ฟอร์แมต ที่ใช้ในการขยายสาขารูปแบบแฟรนไชส์ โดยมีโมเดลหลัก 2 รูปแบบได้แก่ ไมโคร ฟอร์แมต หรือโลว์คอส ฟอร์แมตซ์ พื้นที่ 40-50 ตร.ม.(ขยายนอกศูนย์การค้า) และโมเดลแสตนดาร์ด ฟอร์แมตซ์ มีพื้นที่ 100 ตร.ม. ขึ้นไป (ขยายภายในศูนย์การค้า) นอกจากนี้ยังเตรียมพัฒนาโมเดลคีออส (QSR Format) ที่มีขนาดเล็กลง เพื่อใช้ในการขยายสาขาอย่างทั่วถึงโดยเฉพาะการรองรับความต้องการในส่วนของเดลิเวอรีมากขึ้นและ Take Away เท่านั้น

ZEN ปรับแผน ชูออมนิ แชนนอล ดันยอดขายเพิ่ม    

ทั้งนี้จะมีการนำร่องกับโมเดลแบรนด์เขียงเป็นสาขาแรกที่ ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ไปสาขาแรกเมื่อช่วงที่ผ่านมา ควบคู่กับการพัฒนาเมนูอาหารที่รองรับแต่ละช่องทางที่แตกต่างกันไปทั้งเดลิเวอรี และ Take Away ในแต่ละโลเคชั่น นอกจากนั้งมีโดเดล Grab& Go ,โมเคาท์เตอร์บาร์ (OP) ที่ใช้พัฒนาในเทสโก้ โลตัส ทำให้บริษัทมีโมเดลที่เตรียมพัฒนาทั้งสิ้น 7-8 รูปแบบ โดยโมเดลทั้งหมดจะถูกนำร่องด้วยแบรนด์เขียง ซึ่งเป็นแบรนด์สตรีทฟู้ดในเครือที่มีศักยภาพและความแข็งแกร่งมากที่สุด 

 

หน้า 21-22 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,629 วันที่ 22 - 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563