ทรัมป์สะดุด เสียฐานเสียงกลุ่มคนผิวขาวและผู้สูงวัย

04 พ.ย. 2563 เวลา 5:27 น.2.6k

ทรัมป์สะดุดขาตัวเอง เสียฐานเสียงสนับสนุนกลุ่มคนผิวขาวและผู้สูงอายุ ใน 2 รัฐสำคัญ

 

ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสหรัฐ ยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งล่าสุดมี ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนหน้าคูหาเลือกตั้ง หรือ เอ็กซิตโพล (Exit Poll) ในรัฐจอร์เจียและเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นฐานเสียงของพรรครีพับลิกันวานนี้ (เวลาประเทศไทย แต่ยังคงเป็นคืนวันที่ 3 พ.ย. เวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา) บ่งชี้ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งจากพรรครีพับลิกัน มีคะแนนนิยม "ลดลง" ในหมู่ผู้สนับสนุนที่เป็นชาวอเมริกันผิวขาวและผู้สูงอายุ

ทรัมป์ได้รับเสียงสนับสนุนน้อยลงในกลุ่มคนผิวขาวและผู้สูงวัยในรัฐจอร์เจียและเวอร์จิเนีย

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดย Edison Research บ่งชี้ว่า แม้ทรัมป์จะมีคะแนนเหนือนายโจ ไบเดน คู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตในรัฐจอร์เจียและเวอร์จิเนีย แต่ฐานเสียงของผู้สนับสนุนเดิมของพรรครีพับลิกันบางส่วน คือกลุ่มคนผิวขาววัยทำงานและผู้สูงอายุ ได้หันไปสนับสนุนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งครั้งนี้

 

โพลของ Edison Research แสดงให้เห็นว่า ทรัมป์มีคะแนนนิยมลดลงในหมู่ผู้สนับสนุนที่เป็นคนผิวขาวในรัฐจอร์เจียจาก 8 ใน 10 เมื่อครั้งเลือกตั้งปี 2559 มาเป็น 7 ใน 10 ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่ผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี ให้การสนับสนุนทรัมป์ลดลงจาก 7 ใน 10 มาเป็น 6 ใน 10

 

ส่วนการสำรวจที่จัดทำขึ้นในรัฐเวอร์จิเนีย พบว่า ทรัมป์ได้คะแนนเสียงจากคนผิวขาวในรัฐเวอร์จิเนีย 6 ใน 10 ลดลงจาก 7 ใน 10 จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ทั้งนี้ จากผลการนับคะแนนล่าสุด ไบเดนสามารถคว้าชัยชนะจากรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นรัฐที่นางฮิลลารี จากพรรคเดโมแครต เคยชนะในการเลือกตั้งปี 2559 เช่นกัน ส่วนการนับคะแนนในรัฐจอร์เจียยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้ แต่คาดกันว่าทรัมป์จะเป็นผู้ชนะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง